[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 1.

Việt Nam chính thức công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận là hai bố con người Trung Quốc được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Tiếp sau đó, dù đang trong những ngày đầu tiên của năm mới nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên tục chủ trì cuộc họp phòng chống bệnh do Covid-19 và chỉ đạo đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn. Thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu - đặc biệt với người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc). Kiểm soát những người có sốt. Khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch và cả các nước có người nhiễm bệnh. Việt Nam bắt đầu kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế ứng phó với nCoV, kiên quyết không để dịch lây lan.

Cũng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cơ sở y tế đã cách ly, theo dõi nhiều trường hợp nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm nCoV nhập cảnh hoặc trở về từ vùng dịch.

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 4.

Bộ Y tế có văn bản phân tuyến tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...), đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Bộ Y tế thành lập Ban Chỉ đạo, Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh nCoV, công bố số điện thoại đường dây nóng để chỉ đạo kịp thời...

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 6.
[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 7.

Ngay ngày mùng 6 Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV). Thủ tướng yêu cầu tăng cường khâu giám sát, phát hiện mầm bệnh, đặc biệt là các cửa khẩu quốc tế đường không, đường thủy, đường bộ và khẳng định: "Chính phủ chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người dân". Thủ tướng yêu cầu và đề nghị hệ thống chính trị tại tất cả 63 tỉnh, thành phố khẩn trương vào cuộc và nhấn mạnh "Chống dịch bệnh do virus corona gây ra như chống giặc". Thủ tướng chỉ đạo tăng cường khâu giám sát, phát hiện mầm bệnh, đặc biệt là các cửa khẩu quốc tế đường không, đường thủy, đường bộ phải được trang bị máy đo thân nhiệt. Bộ Y tế công khai các cơ sở điều trị loại bệnh này để hạn chế di chuyển bệnh nhân làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 9.

Cũng tại cuộc họp Chính phủ, đại diện Bộ Y tế chính thức thông báo 3 công nhân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc) được phát hiện nhiễm Covid-19 sau 7 ngày Việt Nam phát hiện 2 ca bệnh dương tính với virus corona là người Trung Quốc. Những công nhân này nằm trong nhóm 8 công nhân được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Ngay sau khi nhận được kết quả ca bệnh đầu tiên dương tính với virus corona, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, trong đó bao gồm việc lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc gần, rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 10.
[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 11.

Việt Nam công bố ca thứ 6 nhiễm Covid-19 là lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa. Nữ lễ tân từng tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc đã được chẩn đoán xác định dương tính với virus corona mới trước đó 2 tuần. Ngành y tế khuyến cáo để phòng dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; thông báo cho UBND, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh Covid-19.

Bộ Y tế xác nhận trường hợp thứ 7 tại Việt Nam dương tính với chủng virus corona mới là nam bệnh nhân 73 tuổi, quốc tịch Mỹ. Trước khi nhập cảnh vào TP HCM, ông quá cảnh tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) khoảng 2 giờ. Hiện bệnh nhân này vẫn đang được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Việt Nam phát hiện ca bệnh thứ 8 nhiễm virus corona là bệnh nhân V. H. L., 29 tuổi, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chị vừa trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Bệnh nhân L. có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại TP Vũ Hán (trong đó 3 trường hợp được xét nghiệm xác định dương tính với Covid-19 trước đó).

Cũng trong ngày 3-2, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thanh Hóa sau 10 ngày cách ly, điều trị đã chính thức xuất viện. Đây là 1 trong số 3 bệnh nhân người Việt Nam đầu tiên được phát hiện mắc bệnh và là 1 trong số 8 công nhân trở về từ Vũ Hán. Bệnh nhân này được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa.

Bộ Y tế tiếp tục thông báo bệnh nhân thứ 9 nhiễm Covoid-19 là nam giới 30 tuổi, ở huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là thành viên trong nhóm công nhân về từ Vũ Hán.

Cũng trong ngày 4-2, nam bệnh nhân Li ZiChao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), một trong hai người đầu tiên dương tính với virus corona tại Việt Nam được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đã cho chị L.T.T.H., nhân viên lễ tân của một khách sạn ở TP Nha Trang xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh do Covid-19.

Bệnh nhân nhiễm virus corona thứ 10 ở Việt Nam cũng sống tại tỉnh Vĩnh Phúc là nữ bệnh nhân P.T.B, 42 tuổi, có địa chỉ tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Bệnh nhân này bị lây nhiễm sau khi đến nhà chơi chúc Tết bệnh nhân nhiễm nCoV trở về từ Vũ Hán. 

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm virus corona mới là bệnh nhân nhiễm virus corona số 11 và 12 ở Việt Nam là người trong gia đình có con gái/chị gái (nữ công nhân N.T.D., 23 tuổi) đi tập huấn ở Vũ Hán về nước ngày 17-1. Một người 49 tuổi là mẹ của N.T.D. còn người thứ 2 là em gái của D., 16 tuổi.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra tại vùng tâm dịch là huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại Vĩnh Phúc hiện đã cách ly 4 vòng, bao gồm cách ly bệnh nhân, người nghi nhiễm, người tiếp xúc với bệnh nhân, người tiếp xúc với người tiếp xúc cùng bệnh nhân.

Tính đến ngày 6-2 Việt Nam ghi nhận 12 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới. Trong số này có 3 bệnh nhân điều trị ở Vĩnh Phúc, 4 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 2 ở TP HCM (3 người đã ra viện)

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 22.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố đã nuôi cấy và phân lập thành công virus corona chủng mới. Thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm bệnh Covid-19. Việt Nam cũng là 1 trong 4 nước đã phân lập thành công virus corona chủng mới. 

Bệnh nhân là N.T.N., 29 tuổi, sống tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, là 1 trong 8 công nhân đi tập huấn tại Vũ Hán và về nước ngày 17-1 được xác định là bệnh nhân thứ 13 nhiễm Covid -19. Đến thời điểm này đã có 6/8 thành viên nhóm công nhân nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là bà N.T.Y nữ, 55 tuổi, lao động tự do, địa chỉ tại thôn Ái Vân, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân Y. là hàng xóm của ca bệnh N.T.D (23 tuổi, là ca bệnh đã được xác định trước đó). Tính đến thời điểm ngày 9-12, Việt Nam đã có 14 người nhiễm Covid-19, riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 9 trường hợp.

Bộ Y tế thông tin về trường hợp thứ 15 có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona là bệnh nhi N.G.L., nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 5/11/2019), địa chỉ xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là cháu ngoại của bệnh nhân P.T.B. (ca bệnh thứ 10). Đây cũng là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam nhiễm Covid-19.

Bộ Y tế thông tin ca nhiễm virus corona thứ 16 tại Việt Nam vẫn từ tâm dịch Vĩnh Phúc. Bệnh nhân là N.V.V., 50 tuổi, trú xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, là bố của công nhân N.T.D, 23 tuổi, ở Vĩnh Phúc (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán về đã được báo cáo trước đây).

Trong số 16 trường hợp nhiễm virus corona tại Việt Nam đã có 7 trường hợp khỏi bệnh, đã xuất viện

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 30.

Cũng từ thời điểm ngày 13-2, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện cách ly tâm dịch là xã Sơn Lôi. Việc cách ly bắt đầu từ ngày 13-2, dự kiến kéo dài trong vòng 20 ngày. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly tại nhà, với mức 40.000 đồng/người/ngày và người điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được hỗ trợ tiền ăn là 60.000 đồng/người/ngày. 

Vĩnh Phúc đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch theo quy định của luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, với việc tiến hành khoanh vùng, cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi; thành lập 12 chốt, trạm kiểm soát y tế, cô lập vùng dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào trên địa bàn xã để kiểm soát ra vào vùng có dịch.

Từ sáng 13-2, hai đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã thường trực 24/24 để tham gia chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc, trong khi tỉnh này đã thực hiện cô lập dịch tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên). Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ làm việc tại đây 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc ổn định. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cam kết tiếp tục đồng hành cùng chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19 triệt để.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã tạm dừng tất cả các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch; dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, du lịch trên địa bàn và cho học sinh nghỉ học đến 22-2.

Trong số 16 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam có 10 trường hợp ở Vĩnh Phúc

Sau khi UBND tỉnh Vĩnh Phúc có quyết định cách ly tâm dịch xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, cuộc sống  người dân tại đây không có sự xáo trộn, mọi hoạt động diễn ra bình thường.

Ngay tại đầu đường chính dẫn vào xã Sơn Lôi, lực lượng an ninh đã lập chốt chặn nghiêm ngặt. Người dân trong xã được khuyến cáo hạn chế ra ngoài, nếu không có việc quan trọng. Những người được phép ra vào sẽ phải kiểm tra thân nhiệt.

Tại các lối mòn nhỏ từ thôn, xóm của xã Sơn Lôi có thể dẫn ra bên ngoài, lực lượng chức năng cũng được bố trí để tuyên truyền, nhắc nhở bà con nhân dân tuân thủ nghiêm quy định về việc cách ly, phòng dịch như đã được khuyến cáo.

Sau 3 ngày khoanh vùng, cách ly "tâm dịch" xã Sơn Lôi, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã trực 24/24 ở huyện Bình Xuyên, hỗ trợ tại chỗ công tác giám sát dịch Covid-19, cũng như điều trị cho bệnh nhân. Ngành y tế hiện theo dõi sức khỏe cho 10.600 người dân thuộc 6 thôn của xã Sơn Lôi. Những người nghi lây bệnh từ người từ Trung Quốc về (F2) được cách ly tại khu vực do quân đội quản lý. Những người nghi lây gián tiếp (F3) được cách ly tại nhà.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế cho biết tỉnh Khánh Hòa đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Y tế ký quyết định công bố tỉnh hết dịch sau hơn 30 ngày địa phương không xuất hiện bệnh nhân mới.

Căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện việc cách ly giám sát ca bệnh vẫn trong vòng 14 ngày.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) và Phòng khám đa khoa Quang Hà thuộc Trung tâm Y tế Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã có thêm 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi bệnh và xuất viện. Hai trong số này là những trường hợp được điều trị thành công ngay ở cở y tế tuyến huyện của tỉnh Vĩnh Phúc.

Việt Nam là 1 trong 4 nước đã phân lập thành công virus corona chủng mới

Thêm 3 bệnh nhân sau 2 lần có xét nghiệm âm tính với virus corona mới được xuất viện. Trong số này, bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc Covid-19 chính thức được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị. Hai bệnh nhân được điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, vĩnh Phúc) cũng đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Ngày 20-2, bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc Covid-19 xuất viện

[Emagazine] Kỳ diệu 29 ngày Việt Nam “chống giặc” Covid-19  - Ảnh 41.

Trong số 5 bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị tại y tế tuyến huyện đã có 4 bệnh nhân được xuất viện

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, cho biết dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19. Phác đồ này được xây dựng bởi các chuyên gia đầu ngành dựa trên những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam, đồng thời cập nhật, bổ sung sau khi 3 cơ sở y tế đã điều trị thành công cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn đối với khu khách, đồng thời đề nghị truyền thông cho người dân hiểu rõ và tin tưởng, yên tâm khi cho trẻ quay trở lại trường học.


Ngọc Dung
Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất