[eMagazine] - Cuộc sống 3 đứa trẻ có cha mẹ chết dưới bánh xe container đã đổi thay - Ảnh 1.

iếng cười lũ trẻ giòn tan trong căn hộ mới. Hà (2 tuổi) được bà nội bế ẵm. Nhân (4 tuổi), Vỹ  (6 tuổi) chạy ra sân bóng, rượt nhau. Mỗi sáng Vỹ, Nhân hớn hở đến học ở ngôi trường đẹp trong thành phố mới Bình Dương. Bà nội các cháu nói: "Cảnh này cứ như mơ. Cha mẹ tụi nó chết nhưng ông trời còn thương!"

Sáng 14-3, Ban Biên tập báo Người Lao Động phối hợp cùng Tổ chức Tài chính vi mô CEP (thuộc LĐLĐ TP HCM) đã trao 3 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 700 triệu đồng) cho người nuôi dưỡng 3 con của vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Minh và chị Quách Ngọc Lạnh. Anh Minh và chị Lạnh (cùng 26 tuổi) bị xe container cán chết khi chở con đi sắm quần áo Tết, mà báo Người Lao Động đăng tải cách đây 2 tháng. 2,1 tỉ đồng (gộp cả 3 sổ)  được trao là số tiền do hơn 3.600 bạn đọc gửi về báo Người Lao Động để ủng hộ cho 3 đứa trẻ mồ côi.


Đại diện người nuôi dưỡng, giám hộ bên nội là bà nội các cháu, bên ngoại là dì ruột các cháu. Theo biên bản thỏa thuận được ký kết giữa báo Người Lao Động, người giám hộ và Tổ chức Tài chính vi mô CEP, mỗi cháu sẽ đứng tên 1 sổ tiết kiệm. Riêng người nuôi dưỡng, giám hộ, mỗi tháng được rút 75% tiền lãi để chăm lo các cháu, 25% tiền lãi còn lại được chuyển, cộng dồn vào tiền gốc trong sổ.

Ngoài 3 sổ tiết kiệm tổng cộng 2,1 tỉ đồng trên, trước đó bà Đào Ngọc Yến (bà nội các cháu) cũng đã đứng tên 2 sổ tiết kiệm khác với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Đây là tiền bạn đọc, mạnh thường quân đến nhà gửi trực tiếp cho bà Yến hoặc thông qua chính quyền địa phương. Theo biên bản ký kết giữa hai bên nội - ngoại, chính quyền địa phương và đại diện ngân hàng, bà Yến không được tự ý rút sổ tiền này mà chỉ được nhận tiền lãi hằng tháng. Tất cả tiền gốc sẽ được trao cho các bé khi đủ 18 tuổi.

Nếu gộp cả 5 sổ tiết kiệm thì ước chừng mỗi tháng người giám hộ sẽ được rút tiền lãi khoảng 20 triệu đồng để chăm lo cho các bé.

Hiện các bé đã dọn về sống với hai bên nội - ngoại tại hai căn hộ kề nhau trong Khu nhà ở đô thị Becamex (nằm trong TP mới Bình Dương). Mỗi sáng, cháu Vỹ (6 tuổi), Nhân (4 tuổi) được chở từ căn hộ đến học tại trường Ngô Thời Nhiệm gần đó. Bé Hà (2 tuổi) thì được bà nội giữ chờ năm sau sẽ nhập học tại trường này.

[eMagazine] - Cuộc sống 3 đứa trẻ có cha mẹ chết dưới bánh xe container đã đổi thay - Ảnh 8.

Hai căn hộ và toàn bộ học phí cho 3 cháu bé (từ mẫu giáo đến năm lớp 12) do Tổng Công ty Becamex IDC tặng miễn phí.

[eMagazine] - Cuộc sống 3 đứa trẻ có cha mẹ chết dưới bánh xe container đã đổi thay - Ảnh 9.

hiều 16-1, sau khi nhận tháng lương bảo vệ đầu tiên hơn 5 triệu đồng, anh Minh chở vợ, bé Hà cùng Vỹ đi sắm đồ Tết. Quần áo cho con chưa kịp mua thì do va chạm một xe máy khác, cả nhà ngã ra đường. Vừa lúc đó, xe container lao tới. Anh Minh và vợ tử vong do bị bánh xe container cán qua người. Bé Hà nằm lọt trong lòng mẹ, riêng Vỹ bị văng vào gầm container, may mắn bánh xe container "tha" cho cháu.

[eMagazine] - Cuộc sống 3 đứa trẻ có cha mẹ chết dưới bánh xe container đã đổi thay - Ảnh 11.
[eMagazine] - Cuộc sống 3 đứa trẻ có cha mẹ chết dưới bánh xe container đã đổi thay - Ảnh 12.

Sau khi báo Người Lao Động viết bài, đưa tin về vụ tai nạn trên, sẵn sàng làm cầu nối giữa bạn đọc và gia đình anh Minh - chị Lạnh, hàng ngàn bạn đọc đã âm thầm chuyển tiền vào tài khoản của báo Người Lao Động hoặc trực tiếp đến tòa soạn gửi tiền. Cũng có hàng ngàn người không quản đường xa, lặn lội đến tận nhà anh Minh - chị Lạnh để chia sẻ nỗi đau đớn, mất mát của gia đình.

Là những người làm báo, chúng tôi hết sức bất ngờ khi tài khoản của báo liên tục tăng nhanh. Có bạn đọc chuyển cả chục triệu đồng. Có bạn đọc chuyển 418.000 đồng (có lẽ là dốc cạn tài khoản để chuyển). Có bạn đọc chuyển 7.777.777 đồng như một cách mong cầu tương lai các cháu sẽ tốt đẹp.

Hàng ngàn lượt chuyển tiền, hàng ngàn lời thăm hỏi, chia sẻ là hàng ngàn trái tim ấm áp làm lan tỏa mạnh mẽ tình yêu thương, thắp lên niềm tin rằng cho dù cuộc sống còn bộn bề những mặt tiêu cực, đâu đó còn có những lọc lừa, gian trá, tham lam thì vẫn còn người nhân hậu. Bởi không có bất cứ thứ gì có thể đánh bại được sự thiện lương trong tâm hồn mỗi người.

Những nghĩa cử ấy đã thắp lên niềm tin rằng lòng tốt không phải là điều xa xỉ, vẫn tồn tại quanh ta.

NHƯ PHÚ – TẤN THẠNH - LÂM NGUYÊN

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất