(eMagazine) - “Người rừng” bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Vào tháng 8-2013, các cơ quan chức năng huyện Tây Trà ( tỉnh Quảng Ngãi) đã phát hiện và giải cứu thành công hai cha con "người rừng" Hồ Văn Thanh (lúc đó 82 tuổi) và Hồ Văn Lang (40 tuổi) sau 40 năm sống biệt lập trong rừng sâu.

(eMagazine) - “Người rừng” bây giờ ra sao? - Ảnh 3.

Trước khi được giải cứu, hai cha con "người rừng" sống hoang dã, mặc bằng lá, vỏ cây, ở trong căn chòi chẳng khác nào một tổ chim rộng khoảng 2m2 nằm trên một ngọn cây cao giữa núi rừng bạt ngàn thuộc thôn Trà Kem, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà.

Trong ký ức của người thân hai cha con "người rừng", trước khi vào rừng sống biệt lập suốt 40 năm, vào năm 1970, gia đình ông Hồ Văn Thanh bị trúng bom khiến 2 con đầu của ông bị thiệt mạng. Chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng, ông Thanh hoảng loạn tâm lý nên dẫn đứa con nhỏ Hồ Văn Lang rời khỏi địa phương vào rừng sâu sinh sống từ đó.

Năm 2013, khi được người dân địa phương phát hiện và đưa từ rừng sâu trở về hòa nhập cộng đồng, hai cha con "người rừng" bỡ ngỡ, lạ lẫm với mọi thứ xung quanh... Họ cũng trở thành một trong những nhân vật thu hút sự quan tâm của truyền thông thế giới.

Ngay khi được đưa về sống chung với vợ chồng một người con ruột Hồ Văn Tri, hai "người rừng" đều hòa nhập khá nhanh với cuộc sống người dân tộc Kor ở huyện miền núi Tây Trà. Đặc biệt, "người rừng" con rất thích thú với cuộc sống cộng đồng xung quanh.

Ông Lang nhanh chóng học nói chuyện bằng tiếng Kor, làm mọi công việc của người Kor từ đi rừng làm rẫy đến đi bửa củi, hái cau, làm keo thuê cho người khác. Thế nhưng do cuộc sống khó khăn, thiếu ăn, không đủ mặc nên cả hai cha con "người rừng" "già" đi khá nhiều so với lúc mới được đưa về 1 năm.

Năm 2016, do tuổi cao, cuộc sống khó khăn nên "người rừng" cha Hồ Văn Thanh lâm bệnh và qua đời ở tuổi 85. Hiện tại "người rừng" con sống một mình trong căn nhà nhỏ do các đoàn thể hỗ trợ xây dựng. Căn nhà nằm cạnh nhà của vợ chồng người em ruột Hồ Văn Tri. "Bây giờ anh Lang hàng ngày đi rẫy kiếm củi, hái lang rừng về bán. Có hôm ai kêu đi làm keo, anh ấy cũng đi làm kiếm tiền mua gạo. Anh ấy nói không muốn quay về rừng nữa, chỉ thích ở với vợ chồng chúng tôi thôi", anh Hồ Văn Tri cho biết.

(eMagazine) - “Người rừng” bây giờ ra sao? - Ảnh 7.
(eMagazine) - “Người rừng” bây giờ ra sao? - Ảnh 8.
Tử Trực - Tấn Nguyên

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất