img

Sau khi TTCP có thông báo 1483 liên quan các khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) hồi đầu tháng 9 và Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện theo kết luận này, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có 3 lần tiếp người dân Thủ Thiêm.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 1.

Lần gặp đầu tiên là ngày 18-10 với khoảng 30 hộ ở khu phố 1, phường Bình An. Đây là các trường hợp có đất ở khu 4,3 ha, được TTCP xác định nằm ngoài ranh quy hoạch. TP HCM đề xuất giải pháp bồi thường hỗ trợ là hoán đổi đất ngang giá trị, cùng mục đích. Ba khu đất đối diện tiếp giáp cầu Bình Khánh, rộng khoảng 18.000 m2 đã được chọn để thẩm định, làm căn cứ hoán đổi.

Lần gặp thứ 2 là ngày 7-11 với khoảng 40 hộ phường Bình An và Bình Khánh, được cho là trong ranh quy hoạch.

Lần gặp thứ 3 là ngày 14-11 với 50 hộ dân ở 3 phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông, được cho là trong ranh quy hoạch.

Tại hai lần gặp sau, TP đưa ra 10 nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung để xin ý kiến người dân.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 2.

Trong 3 lần gặp, nổi lên 2 luồng ý kiến lớn. Một là, cơ bản tán đồng nội dung thông báo 1483 của TTCP và bày tỏ thiện chí sẵn sàng hợp tác với chính quyền TP để hướng đến giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm một cách hợp tình, hợp lý.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 3.

Luồng ý kiến còn lại tỏ ra chưa thật sự đồng ý với nội dung thông báo 1483 của TTCP vì cho rằng nhiều vấn đề mà người dân khiếu nại, kiến nghị chưa được làm rõ. Do đó, người dân đề nghị Chính phủ thành lập đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện các nội dung người dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT; nhất là vấn đề toàn bộ cả 5 khu phố ở 3 phường đều nằm ngoài ranh quy hoạch chứ không phải chỉ có 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An. Từ đó mới xây dựng chính sách giải quyết thỏa đáng.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 4.

Chính vì thế, lần gặp thứ 2 và thứ 3 giữa chính quyền và người dân Thủ Thiêm chưa đạt được tiếng nói chung. TP đưa ra 10 nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ bổ sung để xin ý kiến người dân nhưng các hộ dân thì đề nghị trước khi bàn chính sách bồi thường, phải làm rõ câu chuyện "trong ranh - ngoài ranh"; phải thanh tra toàn diện dự án KĐTMTT; trả lại 160 ha đất khu đất định cư.

Trong luồng kiến ý chưa đồng thuận, các hộ dân cũng yêu cầu Chính phủ, TP xử lý thật nghiêm khắc những tập thể, cá nhân có sai phạm tại dự án này.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 5.
[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 6.

Trước ý kiến của các hộ dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định cầu thị lắng nghe, cả ý kiến đồng thuận lẫn chưa đồng thuận. Thay mặt chính quyền các thời kỳ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm vì những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch KĐTMTT. "Tôi chia sẻ sự hy sinh của những hộ dân vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình, nơi gắn bó từ thuở bé. Tôi rất xin lỗi!" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chân thành.

Chủ tịch UBND TP khẳng định ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã có Kế hoạch 821 triển khai thực hiện ngay. Trong đó có việc lắng nghe ý kiến người dân để hoàn thiện chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư và khẩn trương khắc phục các vi phạm. "Như Thông báo 1483 đã nêu, trong những sai sót có việc 4,3 ha đất nằm ngoài ranh. Để sửa sai, TP đã tiếp xúc các hộ dân và đề ra chính sách" - ông Nguyễn Thành Phong nói.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 7.

Người đứng đầu chính quyền TP nhấn mạnh những nội dung thuộc thẩm quyền của TP thì TP tập trung giải quyết theo hướng tốt nhất có thể. Những nội dung vượt thẩm quyền thì TP kiến nghị, đề xuất trung ương giải quyết.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 8.

Cụ thể, về việc một số hộ dân đề nghị thành lập đoàn thanh tra Chính phủ để thanh tra toàn diện lại dự án và cho rằng 4 khu phố nữa là khu phố 5, 6 phường An Khánh; khu phố 1, 2 phường Bình Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch, ông Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo lại với Chính phủ, TTCP để cùng nhau xem xét và giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch UBND TP cam kết khi tiếp tục triển khai thực hiện dự án KĐTMTT, TP nhất quán quan điểm làm đúng theo phê duyệt của Thủ tướng, không chấp nhận việc làm sai quy hoạch trong thời gian tới.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 9.

Với cá nhân, tổ chức gây ra sai phạm, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định TP đang tiến hành tổ chức kiểm điểm và xử lý nghiêm theo quy định. Riêng cán bộ lãnh đạo thuộc diện trung ương quản lý thì TP sẽ báo cáo trung ương xem xét, xử lý.

img
img
img


Theo Kế hoạch 821 của UBND TP về việc thực hiện Thông báo 1483, trước ngày 30-11, TP sẽ thực hiện xong đầu việc "tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ".

Trong 3 lần gặp gỡ người dân Thủ Thiêm, người đứng đầu chính quyền TP luôn bày tỏ mong muốn người dân đồng hành, thiện chí, hợp tác và chia sẻ để cùng hướng đến mục tiêu tốt đẹp nhất là giải quyết dứt điểm câu chuyện Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho KĐTMTT phát triển, TP phát triển.

"Chúng tôi xác định rất rõ trách nhiệm của mình là phải giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trên cơ sở lợi ích chính đáng của người dân. Tổ chức, cá nhân nào sai phạm cũng phải bị xử lý một cách nghiêm khắc" - Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 11.
[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 12.

1. Điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, chỉ tính theo quyết định thu hồi đất (từ ngày 10-5-2002).

2. Điều chỉnh mức hỗ trợ chi phí bồi thường và tái định cư đưa về thời điểm quyết định 1997, không tính thời điểm quy hoạch tháng 6-1998 đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998.

3. Hỗ trợ đối với đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, có thời điểm chuyển mục đích đất ở từ 15-10-1993 đến trước 16-9-1998, với hai phần: mức hỗ trợ và tái định cư.

4. Hỗ trợ đối với trường hợp đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công, sông rạch, mục đích sử dụng đất ở từ ngày 16-9-1998 đến 10-5-2002.

5. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở trước ngày 15-10-1993.

6. Hỗ trợ với các trường hợp thuê đất do nhà nước trực tiếp quản lý, với mục đích kinh doanh nhưng sử dụng để ở và kinh doanh, thời điểm chuyển mục đích thành đất ở từ 15-10-1993 đến ngày 10-5-2002 sẽ xét hỗ trợ về đất cũng như hạn mức xét hỗ trợ về đất ở.

7. Nhà ở đất ở bị giải tỏa một phần.

8. Đối với các trường hợp dã chuyển mục đích, cho thuê, cho người khác ở nhờ. Trước đây nhóm này tính là đất nông nghiệp không dùng để ở, UBND quận 2 đã đề nghị xem xét điều chỉnh.

9. Điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen kẽ tổng khuôn viên đất ở.

10. Xem xét hỗ trợ đối với các trường hợp tự chuyển mục đích sau ngày 10-5-2002.

[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 13.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Chính phủ:

Trưởng Ban tiếp công dân Chính phủ Nguyễn Hồng Điệp bày tỏ Chính phủ, TTCP rất quan tâm vấn đề này. Ông Điệp nhấn mạnh TP phải thực hiện theo kết quả kiểm tra của trung ương.

img
img
img
img
img[eMagazine] - Những điều còn lại sau 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm của Chủ tịch UBND TP HCM - Ảnh 15.

Vấn đề này đã được Thủ tướng chỉ đạo, trong quá trình thực hiện, TP có thể báo cáo với trung ương các nội dung phát sinh. "Sau 3 buổi tiếp xúc, bà con có ý lớn nhất là không chỉ 4,3 ha khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh mà 4 khu phố khác cũng nằm ngoài ranh. Bà con đề nghị nếu họ ngoài ranh quy hoạch thì phải đền bù thỏa đáng; còn trong ranh thì phải chỉ rõ 160 ha ở đây như Quyết định 367" – ông Điệp đúc kết.

Tuy nhiên, theo ông Điệp, sự việc đã qua sau nhiều năm rồi, khó sửa được y như cũ. Ai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cho nên rất mong bà con hợp tác. "Khuyến điểm nào của chính quyền mà bà con có thể tha thứ được thì mong bà con bỏ qua. Chỉ khi người dân và chính quyền hợp tác thì mới có thể giải quyết được câu chuyện Thủ Thiêm" – ông Điệp nhắn gửi.

Còn về phía TP, ông Điệp đề nghị chính quyền cố gắng làm sao giải quyết cơ bản quyền lợi cho dân trước Tết âm lịch, nhất là ổn định nơi ở, đảm bảo cuộc sống tối thiểu. "Phải hành động cụ thể, đó mới là lời xin lỗi chân thành nhất" - ông Điệp nói. Cuối cùng, ông Điệp cho biết sẽ báo cáo lên Chính phủ, TTCP các ý kiến của bà con và khẳng định TTCP sẽ tiếp tục đồng hành với TP, bà con để cùng nhau giải quyết dứt điểm các khiếu nại ở Thủ Thiêm.

PHAN ANH - TẤN NGUYÊN - HOÀNG TRIỀU
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên