[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 1.
[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 2.

Ông Trương Minh Tuấn, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Ban cán sự Đảng (BCSĐ), Thứ trưởng Bộ TT-TT, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT-TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. Với cương vị Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng Bộ TT-TT từ tháng 4-2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trương Minh Tuấn do có vi phạm, khuyết điểm và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 3.

Ngày 23-7, Chủ tịch nước ký Quyết định số 1261/QĐ-CTN về việc tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn. Quyết định nêu rõ, tạm đình chỉ công tác Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn do có vi phạm khuyết điểm và Bộ Chính trị đã có thi hành kỷ luật về Đảng tại Quyết định số 806-QĐNS/TW ngày 16-7-2018.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 4.

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, ngày 23-10-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ TT-TT đối với ông Trương Minh Tuấn. Sau đó, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín. Với kết quả 473 trên tổng số 477 tán thành, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn việc miễn nhiệm đối với ông Trương Minh Tuấn.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 5.

Trước đó, giữa tháng 3-2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố kết luận thanh tra toàn diện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của MobiFone, Bộ TT-TT và các cơ quan có liên quan trong quá trình thực hiện dự án.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 6.

Cơ quan thanh tra kết luận những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng hơn 7.000 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng. Không chỉ vậy, việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, số lỗ lũy kế đến cuối tháng 12-2017 là 1.982,7 tỉ đồng.

Ngoài ra, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan. Trong đó có Bộ TT-TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; Quyết định số 236/2015 phê duyệt dự án đầu tư không bảo đảm căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Sau đó, Bộ Công an đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến thương vụ mua bán cổ phần giữa MobiFone và AVG từ TTCP chuyển giao để tiếp tục điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 7.

Ngày 10-7-2018, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Mobifone - Bộ TT-TT và các đơn vị liên quan.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 8.

Cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Nam Trà, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone, là cán bộ Văn phòng Bộ TT-TT; ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT-TT, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 9.

Ngày 13-11-2018, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án xảy ra tại MobiFone và các đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố và bắt tạm giam Cao Duy Hải, nguyên tổng giám đốc MobiFone, Phạm Thị Phương Anh, nguyên Phó tổng giám đốc MobiFone, về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

[eMagazine] - Ông Trương Minh Tuấn và thương vụ Mobifone mua cổ phần AVG - Ảnh 10.
Tấn Nguyên - Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất