Hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng hoa kiểng là bấy nhiêu thời gian ông Trần Văn Tiếp bôn ba trong và ngoài nước sưu tầm những giống hoa mới, lạ để lai tạo ra một giống hoa mới

----------

àng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) từ lâu được biết đến là vựa hoa lớn nhất ở miền Tây, là xứ sở của ngàn hoa khoe sắc. Nhưng ít ai biết rằng để có một làng hoa bạt ngàn với hơn 2.000 loài hoa như ngày nay, thì nhiều thế hệ nông dân phải đi sưu tầm, tìm kiếm và lai tạo nhiều giống hoa mới.

Trong số những người đi tiên phong đó có ông giáo nghỉ hưu chuyên đi sưu tầm những giống hoa "độc, lạ". Nông dân ở làng hoa Sa Đéc thường hay ví ông là "phù thủy" của các loài hoa.

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 2.

“Phủ thủy” yêu màu tím của các loại hoa

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 3.

gười "phù thủy" mà tôi muốn nhắc đến chính là ông Trần Văn Tiếp (69 tuổi; ngụ ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc). Sở dĩ nông dân ở làng hoa Sa Đéc hay gọi ông là "phù thủy" vì hơn 40 năm gắn bó với nghề trồng hoa kiểng là bấy nhiêu thời gian ông giáo già đi bôn ba trong và ngoài nước sưu tầm những giống hoa mới, lạ để lai tạo ra một giống hoa mới nhằm cung ứng cho thị trường.

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 5.

Ông Tiếp cho biết đã bao lần thất bại khi thử sức mình với những giống hoa lạ, nhưng không bao giờ từ bỏ đam mê dành cho những "nàng hoa" mới. Đến nay, vị "phù thủy" này đã sưu tầm và trồng thành công nhiều giống hoa mới, trong đó có giống dưa kiểng PePiNo cho trái màu trắng và tím (dưa hấu Nam Mỹ) lần đầu tiên xuất hiện ở miền Tây.

Ông Trần Văn Tiếp khoe trồng thành công dưa kiểng PePiNo cho trái màu tím và vàng để chưng Tết

Theo ông Tiếp, cây dưa khá dễ trồng, ít sâu bệnh nhưng rất kén phân, không chịu phân hóa học, nếu trồng bằng hạt thì khoảng 5 tháng sẽ cho ra trái, trồng bằng cành thì tầm 4 tháng.

Tuổi đã cao nhưng ông Tiếp không ngại gian khó để đem tình yêu dành cho hoa và vẫn luôn cháy hết mình vì hoa.

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 7.

ng Tiếp nhận thấy những giống hoa truyền thống ngày càng khó bán nên chuyển sang sưu tầm, trồng nhiều giống hoa mới, độc, lạ để cung ứng cho thị trường. Những năm gần đây, mỗi năm ông đều tung ra thị trường một hoặc nhiều giống hoa mới. Tính đến nay, "phù thủy" các loài hoa đã sưu tầm, mang về làng hoa Sa Đéc nhiều giống cây, hoa lạ như: cây hương thảo, trúc mai, cúc zinna, sao nhái 7 màu, hạt đỉnh lan, hoa ly, được nhiều khách hàng đón nhận.

Nói về ý tưởng sưu tầm những giống hoa mới của mình, ông Tiếp tâm sự: "Tôi nghĩ nếu cứ trồng hoa truyền thống mà không chuyển sang những hoa độc, lạ thì hoa mình không rực rỡ, không tươi đẹp, dần dần mất khách hàng". 

Từ những suy nghĩ đó, ông mới tìm tòi, bỏ công sức để tạo ra những sản phẩm độc lạ, với mục đích là làm thế nào làm cho thành phố hoa Sa Đéc thêm tươi đẹp, thơ mộng, có những dấu ấn với du khách khi đến Sa Đéc.

Ông Trần Văn Tiếp luôn miệt mài sưu tầm nhiều giống hoa có màu tím để thỏa mãn đam mê

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 10.

Ông Tiếp có sở thích yêu màu tím của các loài hoa kiểng đến kỳ lạ. Vị "phù thủy" này còn làm Chủ nhiệm Hội quán "Tôi yêu màu tím" có 15 thành viên tham gia cùng chia sẻ thông tin về kỹ thuật trồng, tiêu thụ hoa kiểng. Đến làng hoa Sa Đéc, nhiều người thấy được sự ấn tượng với cơ sở kinh doanh hoa kiểng, vườn hoa kiểng, đến ngôi nhà của ông rực rỡ màu tím, kể cả thường ngày ông cũng thường mặc áo màu tím.

"Gần 70 tuổi rồi nhưng tôi đã lỡ trót yêu hoa và có duyên nợ với những loài hoa có màu tím nên chưa bao giờ muốn ngừng nghỉ công việc sưu tầm thêm nhiều loài hoa mới. Tôi muốn góp sức mình vào sự phát triển ngành hoa kiểng của địa phương", ông Tiếp chia sẻ.

Tuy sở hữu nhiều giống hoa mới, lạ nhưng điều đáng quý ở ông Tiếp là chưa bao giờ có ý định giữ riêng một loài hoa nào cho vườn nhà mình, mà luôn chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách trồng nhiều giống hoa mới cho nhiều nông dân khác.

Ghi nhận những đóng góp thầm lặng của ông Tiếp, người mang thêm hương sắc cho làng hoa, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, tặng cho vị "phù thủy" bức tranh kèm theo hai câu thơ: "Người của hoa của đam mê khát vọng/Đất 'người tình' thêm nữa một bài ca".

[Emagazine] “Phù thủy” của các loài hoa màu tím - Ảnh 11.

Bức tranh được ông Tiếp trân trọng treo ngay cửa chính trong nhà như một sự ghi nhận của chính quyền địa phương đối với những nỗ lực, cống hiến mà thời gian qua ông đã dành cho hoa Sa Đéc. Đây cũng sẽ là động lực để "phù thủy" có thêm niềm tin trên chặng đường đưa hoa Sa Đéc vươn xa.

Ông Tiếp trồng thành công nhiều giống cây kiểng mới, lạ, góp phần làm cho làng hoa Sa Đéc hơn 100 năm tuổi, nổi tiếng nhất ĐBSCL thêm phong phú các loài hoa.

Nha Mân - Ngọc Trinh
Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất