"Tôi cố gắng không đi theo lối mòn để mọi người thấy một Lý Sơn rất đẹp" - NGUYỄN Á

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 1.

Tháng 5-2014, khi giàn khoan HD981 của Trung Quốc bắt đầu gây sóng gió ở biển Đông, Nguyễn Á đến Lý Sơn - Quảng Ngãi lần đầu. “Lúc đó, tôi nghĩ về hòn đảo ấy không chỉ là một hòn đảo” - Nguyễn Á kể lại. Ý định về một cuốn sách mà ở đó, Lý Sơn sẽ hiện lên với toàn bộ vẻ đẹp cũng như cái hồn của một điểm đảo tuyến đầu được hình thành.

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 2.
[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 3.

Cuốn sách ảnh với hơn 500 tác phẩm - như chính tác giả nhìn nhận “thấy mình làm không tệ lắm” - là thành quả của 5 năm miệt mài với 20 chuyến đến với huyện đảo Lý Sơn. Sách do Nhà xuất bản Thông tấn (TTXVN) xuất bản tháng 6-2019 và ra mắt bạn đọc TP HCM vào sáng 20-7 tại Nhà Văn hóa Thanh Niên.

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 4.
[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 5.

"Lý Sơn - Hôm nay" như một cuốn sách sử bằng hình ảnh về Lý Sơn trong vòng 5 trở lại đây, "kể" những câu chuyện về một hòn đảo tuyệt đẹp, về cuộc sống của người dân, về những nét văn hóa đặc sắc trên huyện đảo ở Quảng Ngãi này.

Đó là những hình ảnh đặc sắc về các nghi thức trong Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ hội đua thuyền Tứ linh truyền thống đầu Xuân; là những danh lam thắng cảnh, những đền, chùa, miếu nổi tiếng như chùa Hang (còn gọi là Thiên Khổng Thạch Tự - chùa trong đá do trời sinh), Hang Câu (điểm đến của nhiều du khách), cổng Tò Vò (được ví như cổng thiên đường - một địa danh nổi tiếng thu hút đông đảo du khách khi ghé thăm Lý Sơn)…

Lễ hội đua thuyền Tứ linh truyền thống đầu Xuân ở Lý Sơn.

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 8.

Là người TP HCM, điều làm nên những bức ảnh rất khác của Nguyễn Á chính là cái chất Sài Gòn rõ rệt trong từng tấm ảnh: trực diện, thật và rất tình. Anh làm việc với độ say nghề và kỹ tính hiếm có. Nhiều chuyến đi anh tự bỏ tiền, tự tìm kiếm đề tài.

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 11.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á và tình yêu Lý Sơn

Những hình ảnh đặc sắc về danh lam thắng cảnh; những đền, chùa, miếu nổi tiếng ở Lý Sơn được Nguyễn Á đưa vào cuốn sách một cách sinh động.

[eMagazine] - Tình người Lý Sơn trong ảnh Nguyễn Á - Ảnh 14.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất