img


"Em nhận ra chị nãy giờ" - chị Trương T.H vừa nói vừa kéo tôi vào thăm con gái 9 tháng tuổi - cháu Huỳnh M.C. Tôi gặp chị lần đầu chỉ vài tuần trước, giáp Tết, mẹ con chị được Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP HCM) tặng vé xe về quê ăn Tết do hoàn cảnh khó khăn, cháu bé bị bệnh tim bẩm sinh và đa dị tật khác. Mùng 10 lên tái khám, bác sĩ phát hiện bé "2 vạch" khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Vậy là cho cháu nhập luôn vào Khoa Covid-19 của BV Nhi Đồng 1.

[eMagazine] TRONG GIAN KHÓ, SÁNG NGỜI Y ĐỨC (*): Ở nơi cuộc chiến tiếp nối - Ảnh 1.

Vài phút sau, 2 nhân viên y tế mặc PPE (trang phục bảo hộ) kéo máy siêu âm vào. Bé C. nằm lọt thỏm giữa giường. Những bàn tay đeo 2 lớp găng trắng vừa đưa đầu dò siêu âm lên phần ngực, bụng nhỏ xíu vừa vuốt ve dỗ dành.

Siêu âm xong, bé được một nam điều dưỡng lấy máu. Cô bé giơ bàn tay nhỏ xíu nắm lấy ngón tay tôi, miệng thút thít. Nam điều dưỡng vội quay sang đùa: "Đau thì từ từ nói tui, sao méc cô?". Như cảm nhận được nụ cười sau chiếc khẩu trang, C. nín khóc, dịu lại.

[eMagazine] TRONG GIAN KHÓ, SÁNG NGỜI Y ĐỨC (*): Ở nơi cuộc chiến tiếp nối - Ảnh 2.

Khi làn sóng dịch tạm lắng, những gia đình không may thành F0 đã có điều kiện và sự bình tĩnh để tự cách ly ở nhà thì cuộc chiến tại nơi điều trị Covid-19 nhi khoa lại hướng về các cháu bé có bệnh nền như C.

Tại các buồng bệnh khác của BV Nhi Đồng 1, giờ khám sáng hôm đó vang vọng tiếng khóc, cười của trẻ con. Trong bộ PPE dày và nóng, khó nhìn ra ai với ai, các nhân viên y tế miệt mài chăm sóc, dỗ dành, cố đem lại sự bình tĩnh cho các bé và cha mẹ.

"Chắc chắn khi thực hiện các thủ thuật sẽ khó khăn vì bệnh nhân nhí đâu có chịu hợp tác với mình" - điều dưỡng Nguyễn Thị Hoa, Khoa Chấn thương Chỉnh hình, đang luân phiên ứng chiến ở Khoa Covid-19, mỉm cười. Tôi bước vào khu điều trị sau chị gần 2 giờ nhưng lưng áo đã ướt đầm trong bộ PPE nên cảm nhận được các chị vất vả đến thế nào.

[eMagazine] TRONG GIAN KHÓ, SÁNG NGỜI Y ĐỨC (*): Ở nơi cuộc chiến tiếp nối - Ảnh 3.

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên và điều dưỡng Trần Nguyễn Ái Nương nhận quyết định bổ nhiệm và hoa chúc mừng nhân ngày chính thức thành lập Khoa Covid-19 ngày 7-1

"Tâm lý rất quan trọng. Lúc trước phụ huynh sợ bệnh Covid-19 lắm, bây giờ thì người ta lo về bệnh nền hơn. Mình phải cố giúp họ an tâm. Phụ huynh bình tĩnh thì bé mới bình tĩnh. Chúng tôi luôn cố gắng để các bé có được niềm vui, vượt qua bệnh Covid-19 nhẹ nhàng nhất có thể" - chị Trần Nguyễn Ái Nương, điều dưỡng trưởng Khoa Covid-19 BV Nhi Đồng 1, giải thích và hào hứng cho tôi xem hình chụp những bức tranh các bé tự vẽ trong một cuộc thi vào dịp Tết vừa rồi, đang trưng bày trong khoa.

[eMagazine] TRONG GIAN KHÓ, SÁNG NGỜI Y ĐỨC (*): Ở nơi cuộc chiến tiếp nối - Ảnh 4.

Ngày 7-1, Khoa Covid-19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 chính thức được khánh thành. Trong lễ khánh thành, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết đây là Khoa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam được thành lập chính thức tại một BV. Điều đáng nói nhất là BV Nhi Đồng 1 quyết định giữ nguyên quy mô 150 giường của thời "bệnh viện tách đôi".

img
img

Đó là vào tháng 7-2021, trong những ngày cao điểm dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, BV Nhi Đồng 1 bắt đầu tách đôi, lập khu điều trị Covid-19. PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, cho biết khu vực này tách biệt hẳn với khu nội trú để vừa thuận lợi cho việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm chéo trong BV. Trên hết là đội ngũ y - bác sĩ của BV muốn nhận cả bệnh nhi và phụ huynh vì trẻ cần được chăm sóc trong vòng tay cha mẹ. Dù bệnh nhân người lớn không phải chuyên khoa quen thuộc và dễ trở nặng hơn nhiều so với bệnh nhi nhưng các y - bác sĩ chấp nhận thử thách.

Theo PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên (Trưởng Bộ môn Nhi Trường ĐH Y Dược TP HCM, Trưởng Khoa Covid-19 BV Nhi Đồng 1), hiện vẫn có 2 bệnh nhân người lớn cần hỗ trợ hô hấp tại khoa. Cả 2 chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin ngừa Covid-19 nhưng sức khỏe đều đã ổn định.

[eMagazine] TRONG GIAN KHÓ, SÁNG NGỜI Y ĐỨC (*): Ở nơi cuộc chiến tiếp nối - Ảnh 6.

Bác sĩ Nguyên nói lý do duy trì mô hình, quy mô và quyết thành lập Khoa Covid-19 là vì tập thể BV nhận thấy lợi thế của một khoa Covid-19 trẻ em trong BV chuyên khoa nhi. Trẻ mắc Covid-19 thường nhẹ nên các trường hợp nhập viện thường có một hoặc nhiều bệnh lý đi kèm. Ở một nơi có đầy đủ chuyên khoa dành cho trẻ em, bất cứ lúc nào cũng có thể hội chẩn, tiếp ứng cho nhau.

"Bản thân làm ở ICU (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc), từng là bác sĩ nội trú nên tôi nghĩ mình phù hợp với vị trí này" - bác sĩ Nguyên giải thích đơn giản việc ông "tham chiến" ngay từ đợt dịch bùng phát căng thẳng để rồi sau đó ở lại với công tác phòng chống Covid-19, làm trưởng khoa.

img
img
img

Điều dưỡng Trần Nguyễn Ái Nương cũng có suy nghĩ như vậy. Chị cũng là một điều dưỡng ICU, là nguồn lực nhân viên y tế chuyên về hồi sức đặc biệt cần thiết trong bối cảnh số ca bệnh tăng đến đỉnh điểm vào những tháng 7, 8, 9-2021, tức số ca nặng cũng nhiều theo. "Một trong những khó khăn là thời điểm đó ai cũng còn bỡ ngỡ. Nhân viên y tế luân chuyển từ các khoa, không phải ai cũng quen điều trị bệnh truyền nhiễm hay bệnh nặng cần hồi sức, làm việc trong bộ PPE lại khó khăn hơn điều kiện bình thường…" - điều dưỡng Ái Nương hồi tưởng.

Nhưng bằng nỗ lực, cố gắng tập huấn, nhân sự có kinh nghiệm và kỹ năng điều trị Covid-19 ở BV Nhi Đồng 1 ngày càng nhiều thêm, vững vàng hơn. Cộng với dịch bệnh hạ nhiệt, họ đã có thể làm điều mình mong muốn nhất: tập trung chăm lo tốt hơn cho bệnh nhi, nhẹ nhàng dắt đưa các bé vượt qua thử thách mang tên Covid-19…

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ: “Khoa Covid-19 không chỉ để điều trị Covid-19, mà sẽ là một trung tâm tập huấn, đào tạo. Nếu dịch Covid-19 qua đi, đây sẽ là tiền đề cho khoa Hồi sức nhiễm thuộc Trung tâm Bệnh lý nhiệt đới sắp xây dựng xong. Để mai này nếu lỡ có những dịch bệnh khác xuất hiện, chúng tôi có thể chủ động tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhi chu đáo nhất”.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 23-2

Kỳ tới: Anh em song sinh nơi "đầu sóng ngọn gió"

ANH THƯ- NGUYÊN LÂM
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên