Vào những ngày giữa tháng 8, chúng tôi tìm đến gia đình vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Trường Giang (60 tuổi) và bà Trần Thị Út (ngụ ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), người đều đặn trích một phần lương thương binh trong nhiều năm làm kinh phí mua cát, đá, xi măng để vá đường giao thông.

Theo lời ông Giang, sau những lần chứng kiến người dân gặp khó khi di chuyển trên những con đường giao thông nông thôn xuống cấp, hư hỏng, xuất hiện ổ gà… đã khiến ông nhiều đêm trăn trở.

"Sau đó, tôi bàn với gia đình trích một phần lương thương binh để mua vật tư lấp lại những ổ gà, lộ bể để đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Lúc này, gia đình ai cũng đồng ý, đặc biệt vợ tôi không chỉ ủng hộ mà còn tham gia vá đường lộ cùng", ông Giang chia sẻ.

Trong 8 năm "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", vợ chồng ông Giang không thể nhớ hết mình đã lấp, vá được bao nhiêu ổ gà ở các tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn.

[eMagazine] Vợ chồng cựu chiến binh ở Cà Mau “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” - Ảnh 2.

Theo đó, nguồn kinh tế gia đình chủ yếu phụ thuộc vào việc làm nông nên chỉ đủ ăn nhưng vợ chồng ông Giang đã làm được nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng.

"Tôi ủng hộ và cùng chồng vá đường vì thấy việc làm của ông ấy giúp đảm bảo an toàn cho nhiều người. Giờ chỉ cần nghe hay thấy lộ bị hư là vợ chồng tôi sẽ mua vật tư đến lấp để mọi người di chuyển được dễ dàng", bà Út nói trong phấn khởi.

Ngoài việc vá đường, ông Giang còn quyên góp và vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm góp gạo, tiền mặt… hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, nhiều mảnh đời bất hạnh đã được giúp đỡ kịp thời.

Chị Trần Thị Nhinh (ngụ ấp 3, xã Khánh Lâm) cho biết do chị đang mang trong người căn bệnh ung thư máu sau nhiều năm điều trị nên gia đình lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau. Rất may, được vợ chồng ông Giang thường xuyên quan tâm, động viên, hỗ trợ gạo nên gia đình giảm bớt được gánh nặng.

"Tôi rất cảm kích trước việc làm của vợ chồng ông Giang. Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng làm để có tiền tiếp tục điều trị bệnh và lo cho con được đến trường", chị Nhinh nói.

Trong năm 2018, ông Giang là 1 trong 8 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Cà Mau tham dự tuyên dương tại Hà Nội thông qua cuộc thi hưởng ứng lời kêu gọi thi đua ái quốc từ cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, ông còn được cơ quan chức năng nhiều cấp trao tặng giấy khen biểu dương.

Dù sức khỏe đã yếu do lớn tuổi nhưng khi chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, ông Giang khẳng định sẽ tiếp tục công việc trên cho đến khi sức khỏe không còn cho phép.

Ông Trần Minh Thông, Phó Bí thư Đảng ủy xã Khánh Lâm, cho biết ông Giang đã phát huy tốt vai trò truyền thống của bộ đội Cụ Hồ. Việc sửa chữa đường lộ, vận động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian qua của ông Giang có ý nghĩa thiết thực. Xã đã nhiều lần tuyên dương và tặng giấy khen cho ông Giang nhằm ghi nhận việc làm có ý nghĩa trên.

Hướng tới, địa phương sẽ nhân rộng những tấm gương điển hình để cho cán bộ, nhân dân học tập và làm theo.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất