img
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 1.
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 2.
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 3.

Cụ bà Đỗ Thị Mơ

Năm 2019, cụ Đỗ Thị Mơ nổi tiếng cả nước sau khi một đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội Facebook quay cảnh bà tới UBND xã Lương Sơn nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo. 

Trước quyết tâm xin thoát nghèo của cụ Mơ, UBND xã Lương Sơn đã cho cụ thoát nghèo theo nguyện vọng. Lòng tự trọng, quyết tâm vươn lên thoát nghèo của cụ Mơ đã nêu tấm gương sáng, góp phần cổ vũ, động viên người nghèo trên cả nước phát huy tinh thần tự lực, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cụ Đỗ Thị Mơ sau đó đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen. Ngày 17-10-2019, tại Hà Nội, cụ Mơ đã vinh dự là một trong những gương mặt điển hình của cả nước chia sẻ nỗ lực thoát nghèo của mình tại chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo: Không để ai bỏ lại phía sau".

img
img

Cụ Đỗ Thị Mơ trồng rau, nuôi gà, sống một mình trong căn nhà nhỏ ở Thanh Hoá

Cụ Đỗ Thị Mơ hiện sống một mình trong một căn nhà cấp 4 đã cũ, rộng khoảng 30 m2, nằm trong một ngõ nhỏ tại thôn Lương Thiện. 

Trung tuần tháng 9-2020, đến thăm cụ, chúng tôi không khỏi giật mình khi thấy cụ bì bõm lội dưới ao. Cụ đang dọn lại ao cá vì cây cối rụng lá nhiều khiến ao bị ô nhiễm, cá không lớn được. Ái ngại cho tuổi cao của cụ, chúng tôi nói sao không thuê người hay gọi con cái lên dọn hộ. Cụ liền nói: "Mình đang còn làm được thì nhờ vả làm gì".

Tháng 10-2019, cụ bà 80 tuổi ở Thanh Hóa xin ra khỏi hộ nghèo "đốn tim" cộng đồng mạng

Từ ngày bỗng dưng "nổi tiếng", cụ được rất nhiều người tới thăm hỏi, các tổ chức đoàn thể tới nhà động viên, tặng quà. Cụ phấn khởi lắm. Điều đó như tiếp thêm động lực để cụ tiếp tục sống vui, sống khoẻ. 

"Tôi không ngờ việc làm nhỏ đó của mình lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Thực tâm tôi muốn thoát nghèo vì thấy mình còn lao động được, muốn nhường phần đó cho nhiều trường hợp còn khổ, khó khăn hơn mình và để làm gương cho những người khác, chứ không muốn "nổi tiếng" để làm gì cả. Ai ngờ sự việc của tôi đã làm phiền tới lãnh đạo Trung ương và địa phương" – cụ Mơ tâm sự.

Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 6.


Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 7.
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 8.

Năm 1987, chồng cụ mất sau một trận ốm nặng. Một mình cụ nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi). Đến nay, hai người con đã mất, những người còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Dù có con cháu đề huề nhưng cụ chưa ở chung và cậy nhờ đến người con nào vì cụ thấy mình tự lo được.

img
img

"Thú thật tôi cũng chẳng muốn ở với đứa nào cả. Ở một mình tự do, muốn ăn gì, làm gì tôi vẫn tự lo liệu được. Không phải vì tôi khó tính, cũng chẳng phải vì con cái bỏ mặc mẹ già mà tôi thấy mình vẫn còn khỏe, vẫn lao động được"- cụ Mơ chia sẻ.

img
img

Phút thư giãn trong vườn nhà của cụ Đỗ Thị Mơ

Cũng theo cụ Mơ, để có tiền tiêu vặt hằng ngày, cụ cuốc đất trồng rau, nuôi gà, dành dụm đem ra chợ bán lấy tiền. Cụ bán rẻ nên nhanh hết, chứ không ngồi lâu ở chợ vì biết mình tuổi đã cao. Cụ cũng hào hứng khoe rằng cụ "thừa ăn chứ không phải thiếu".

Cụ Mơ trải lòng về cuộc sống hiện tại

Năm 2018, cụ lên xã xin thoát nghèo, cán bộ xã ái ngại nói chưa đạt tiêu chí để thoát nghèo nhưng cụ vẫn giữ nguyên quan điểm muốn thoát nghèo.

"Chứng kiến quê hương, đất nước trải qua những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, nhiều gia đình có người thân hi sinh trong chiến đấu, bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, họ còn khổ rất nhiều. Vì thế, tôi muốn nhường phần đó cho họ nên đã xin phép ủy ban cho tôi trả lại cái sổ hộ nghèo"- cụ Mơ khảng khái nói.

img
img

Ở tuổi 84, cụ Đỗ Thị Mơ sống khoẻ mạnh, lạc quan

Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 13.

Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 14.
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 15.
Hôm nay cụ bà xin thoát nghèo gây sốc lên tỉnh nhận điển hình tiên tiến - Ảnh 16.

Không chỉ là gương sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo, khi thấy cả nước căng mình chống dịch Covid-19, cụ Mơ lại đạp xe lên xã ủng hộ 2 triệu đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Theo cụ Mơ, số tiền tuy nhỏ nhưng đó là tình cảm của cụ, tiền do cụ kiếm được từ việc bán mớ rau, nải chuối, con gà...

img
img

Ngoài những lúc làm việc, cụ Mơ còn tranh thủ làm thơ. Thơ của bà dung dị, đời thường, ngụ ý răn dạy con cái và ca ngợi quê hương đất nước.

Thỉnh thoảng cụ Đỗ Thị Mơ cũng làm thơ 

Ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, cho biết nguyện vọng xin ra khỏi hộ nghèo của cụ Mơ là hành động đẹp. Cụ Mơ là tấm gương luôn phấn đấu, lao động hết mình, không ỷ lại, trông chờ hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước. Địa phương cũng đã lấy tấm gương của cụ để tuyên truyền, nhân rộng trong nhân dân.

Tại kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa 17, nhiệm kỳ 2016-2021, thông tin ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có cán bộ xã, người thân lãnh đạo, nhiều gia đình khá giả... nhưng vẫn lọt hộ nghèo, cận nghèo khiến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HDND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến rất bất bình. 

Ông đã ngay lập tức lấy hình ảnh cụ bà Đỗ Thị Mơ đạp xe lên UBND xã xin thoát khỏi hộ nghèo để đề nghị đội ngũ cán bộ trong tỉnh hãy nhìn vào hình ảnh, hành động của cụ Mơ mà thực hiện nhiệm vụ cho đúng, không tư lợi cá nhân.

"Tỉnh chúng ta không quên hình ảnh cụ Đỗ Thị Mơ đạp xe đến UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo. Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho cụ. Có những tấm gương như thế mà tại sao chúng ta lại cứ đi làm những chuyện bình xét hộ nghèo, cận nghèo không đúng quy định. Cá biệt còn gửi gắm người nhà vào những đối tượng như thế, tôi không hiểu sao chúng ta lại đi làm như vậy"- ông Chiến nói.

Cụ Mơ chia sẻ quyết tâm xin được thoát ra khỏi hộ nghèo


Thanh Tuấn - Thảo Nguyên - Anh Thanh


Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên