Đối với Sơn Trà, thời gian qua, dư luận không khỏi lo ngại khi TP Đà Nẵng phê duyệt hàng loạt dự án "xẻ thịt" bán đảo có hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam này.

[eMagazine] Lùm xùm đất đai Đà Nẵng - Ảnh 1.

Ngày 21-3, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, đã có tâm thư kiến nghị Thủ tướng hãy cứu Sơn Trà. Nội dung kiến nghị mà ông Vinh gửi Thủ tướng nêu rõ:

Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà.

Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan, giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên cùng với đòi hỏi nghiêm ngặt về ứng xử của du khách.

Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển

Hợp nhất Khu Dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu Dự trữ sinh quyển quốc tế.

Sau đó, Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng rà soát lại toàn bộ Sơn Trà và báo cáo việc quy hoạch tổng thể khu vực này trước ngày 30-8.

[eMagazine] Lùm xùm đất đai Đà Nẵng - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thị sát bán đảo Sơn Trà.

Ngày 28-5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan và UBND TP Đà Nẵng về bản quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng đã có chuyến thị sát bán đảo Sơn Trà.

Ngày 30-8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà. Theo đó, Đà Nẵng kiến nghị:

Tiếp tục xác định BÁN ĐẢO SƠN TRÀ LÀ MỘT TRONG CÁC KHU DU LỊCH QUỐC GIA

Quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà

Xem xét kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

Tháng 12-2012, Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực bán đảo Sơn Trà. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch tương đương khoảng 5.600 phòng khách sạn.

Hiện có 3 dự án đã triển khai ở Sơn Trà; 3 dự án khác đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng; 1 dự án đang triển khai là khu nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa (tạm dừng sau vụ phát hiện xây dựng 40 móng biệt thự không phép); 11 dự án còn lại chưa triển khai.

Ông Hồ Duy Diệm, nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, cho rằng báo cáo của UBND TP Đà Nẵng đã làm người dân TP thất vọng. Bản báo cáo dài 50 trang nhưng chỉ có 7 trang là báo cáo của UBND TP Đà Nẵng; còn lại là phụ lục các dự án, phụ lục hệ động thực vật ở Sơn Trà và đơn kiến nghị của các nhà đầu tư. Đặc biệt, dư luận rất quan tâm đến việc cấp quyền sở hữu 137 lô biệt thự ở Sơn Trà cho các cá nhân nhưng không được đề cập trong báo cáo. 

Ngày 20-9-2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo thanh tra toàn diện các dự án ở Sơn Trà, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2018.

[eMagazine] Lùm xùm đất đai Đà Nẵng - Ảnh 7.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án Vầng trăng khuyết do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210 ha dưới hình thức lấn biển.

[eMagazine] Lùm xùm đất đai Đà Nẵng - Ảnh 8.

Từ năm 2007 đến 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích 112 ha. Bên cạnh đó, giao cho TP 54 ha để thực hiện các dự án công cộng.

Theo quy hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123 ha trong giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khủng hoảng và việc đàm phán dành thêm 10 ha cho TP làm trung tâm phần mềm bế tắc nên năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc. 

Khi đó, nhóm công ty Novaland và cổ đông khác đã đạt được thỏa thuận với Deawon để phát triển dự án này. Công ty TNHH The Sunrise Bay được thành lập để triển khai đầu tư dự án. Một số khu đất đã được san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng ngầm và một phần công viên cảnh quan.

Cuối tháng 3-2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án này do thay đổi quy hoạch nhưng chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Gần 1 tháng sau, dự án được Sở Xây dựng cho phép thi công trở lại.

Hiện tại, nhóm Novaland và một số cổ đông khác đã tiến hành thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của mình tại Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy – đơn vị sở hữu 99% vốn của Công ty TNHH The Sunrise Bay, chủ đầu tư dự án Sunrise Bay Đà Nẵng. 


HOÀNG DŨNG – BÍCH VÂN - THIÊN KIM
A.Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất