"Đã 50 năm với khoảnh khắc bấm tấm hình "Cô gái Nalpam", tôi vẫn dành nhiều thời gian để quay lại Sài Gòn - TP HCM, nơi tôi đã dành cả tuổi thanh xuân để học tập, làm việc; để càng yêu thành phố này khi mỗi ngày luôn có sự đổi mới đến bất ngờ trên từng góc phố tôi qua" - nhà báo Nick Út tâm sự.

Nhà báo Nick Út (Huỳnh Công Út) đã có mặt ở TP HCM trong những ngày cuối tháng 7-2022. Đã hơn 50 năm kể từ ngày "Cô gái Nalpam" được phóng viên chiến trường Huỳnh Công Út ghi lại - tấm ảnh lột tả sự tàn khốc của bom đạn Mỹ trong chiến tranh Việt Nam khiến cả thế giới bàng hoàng vào năm 1972. Vẫn nụ cười thong dong, dáng người nhỏ nhắn, ông dành nhiều thời gian để thăm lại những người bạn và bên người thân trong gia đình. (Ảnh: Giản Thanh Sơn - Trần Thế Phong)

Nhà báo Nick Út cùng chị Phan Thị Kim Phúc, nhân vật trong bức ảnh, diện kiến Đức Giáo Hoàng tại Vatican ngày 11-5-2022, và tại khu trưng bày bức ảnh của ông tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TP HCM vào cuối tháng 7-2022.

Nhà báo Nick Út: TP HCM đổi thay từng ngày - Ảnh 3.

"TP HCM với tôi vừa lạ vừa quen, vẫn có những cơn mưa bất chợt, những ngày nắng gắt hay hàng xe dài bất tận... Đã lùi xa những giờ phút thảng thốt với tiếng trực thăng vù vù, thông tin chiến sự cấp tập khiến tôi cùng đồng nghiệp phải vơ vội túi máy ảnh, nhét miếng lương khô vào áo rồi chạy ào ra sân bay, đu theo chuyến bay sớm nhất ra mặt trận... Bây giờ, từ căn hộ nhỏ trên tòa nhà Landmark 81, tôi có thể nhìn thấy sự thay da đổi thịt hằng ngày của thành phố náo nhiệt này" - nhà báo Nick Út  cảm nhận

TP HCM thay da đổi thịt từng ngày qua góc máy của nhà báo Nick Út. Không chỉ là những tòa cao ốc hay các công trình hiện đại ngày càng nhiều, mà xen lẫn vào đó là những cô gái xinh đẹp bên tà áo dài truyền thống, những đêm vui sôi động hay cơn mưa bất chợt trên đường phố nửa quen nửa lạ với ông. 

"TP HCM cũng là nơi có những người bạn tôi thân, đến với nhau trong những ngày gian khó cùng chiếc máy ảnh của mình.... Thành phố đâu đó vẫn còn những nét quen và nét lạ đáng yêu"  - nhà báo Nick Út bày tỏ.

Nhà báo Nick Út diện kiến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại TP HCM ngày 29-7. Sau đó, ông đi thăm những người đồng nghiệp và bạn thân. (Ảnh: Trần Thế Phong )

"Đã 50 năm sau ngày tôi chụp tấm ảnh lịch sử... Tôi không hối hận khi bấm máy ghi lại khoảnh khắc đó, để mọi người có thể ngồi lại bên nhau hôm nay, để tôi luôn nhớ, luôn yêu thành phố sôi động này và để tự hào tôi luôn là người Việt Nam!" - ông thổ lộ.

Nhà báo Nick Út cùng người em kế Huỳnh Công Út Nhỏ tại Long An (ảnh trái) và  tại TP HCM vào tháng 7-2022. (Ảnh: Giản Thanh Sơn)

THỰC HIỆN: QUANG LIÊM

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất