(NLĐO)- Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội vắng người qua lại, một số quán ăn “treo biển bán hàng mang về” giờ đây cũng đóng cửa kín mít.

Video nhịp sống của người dân Thủ đô sau khi thực hiện Chỉ thị 16

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tối 23-7, UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19.

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Phố Tràng Tiền giao nhau với phố Đinh Tiên Hoàng, trong sáng sớm vắng bóng xe cộ.

Một số con phố khu vực trung tâm TP Hà Nội vắng xe cộ đi lại trong sáng đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24-7 trên phạm vi toàn thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Lực lượng chức năng thường xuyên có mặt trên hồ Hoàn Kiếm tuyên truyền cho người dân về việc cách ly toàn xã hội và khuyên người dân nên trở về nhà

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Nhiều người dân tranh thủ đi chợ sớm. Các chợ dân sinh vẫn hoạt động những ngày này, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm phục vụ người dân

Trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại các tuyến phố trung tâm TP Hà Nội như Hàng Bông, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Tràng Tiền… đường phố trở nên vắng người qua lại. 

Hàng loạt cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán cà phê, trung tâm thể thao... đã "cửa đóng then cài". Một số quán ăn trước đó, treo biển "bán hàng mang về" nay cũng đã đóng cửa.

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 6.

Buổi sáng ở quảng trường và tượng đài Lý Thái Tổ bên hồ Hoàn Kiếm

Các công nhân môi trường vẫn làm việc bên hồ Hoàn Kiếm

 

Hình ảnh vắng lặng trong sớm đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 tại Hà Nội

Còn tại các điểm bến xe khách trong nội đô, lượng người qua lại giảm hẳn, các xe im lìm đậu tại chỗ, không nhận khách. Đang thu dọn những thứ cần thiết trên xe, anh Sơn, một tài xế, cho biết: "Dịch bệnh thật sự rất nguy hiểm, chúng ta phải cần chung tay thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Từng người phải có ý thức thực hiện đúng theo chỉ thị của nhà nước đưa ra, để làm sao dịch phải được kiểm soát, cuộc sống của người dân trở về bình thường".

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 9.

Tại Ô Quan Chưởng, ít người qua lại

Nhịp sống của người dân Thủ đô trong sáng thứ 7, ngày đầu tiên thực hiện giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16

"Thực hiện theo chỉ thị của nhà nước, nhà xe chúng tôi đã dừng hoạt động. Biết là dừng hoạt động chúng tôi sẽ không có thu nhập nhưng vì trách nhiệm cộng đồng, cùng cả nước chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, chúng tôi sẵn sàng thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng và UBND TP Hà Nội" - anh Sơn chia sẻ.

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 11.

Phố Tạ Hiện, điểm đến yêu thích của Hà Nội, những ngày phòng chống dịch Covid-19

Một số cửa hàng "cửa khoá then cài" và treo biển "cho thuê cửa hàng". Bên cạnh đó, một số quán ăn treo biển "bán mang về" cũng đóng cửa im lìm

Nhiều cửa hàng đã chuyển đổi hình thức kinh doanh. Kinh doanh online hiện nay đang phát triển mạnh trong dịch Covid-19. Chị Nguyễn Thị Hạnh, chủ một siêu thị mini trên đường Nguyễn Trãi, cho cho biết: "Hiện dịch đang diễn biến phức tạp ở khắp nơi, việc kinh doanh tại chỗ cũng rất nguy hiểm vì thường xuyên phải giao tiếp, gặp gỡ nhiều người, khả năng lây nhiễm là rất cao. Vì thế, tôi đã quyết định hạn chế, kiểm soát những người ra vào siêu thị và chuyển qua thực hiện bán hàng online nhiều hơn".

Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích... về phòng chống dịch Covid-19 

"Dù thời gian ban đầu bán hàng online rất ít khách không bằng bán tại chỗ, vì còn ít người biết đến các mặt hàng tại siêu thị, dẫn đến giảm doanh số, song tôi vẫn giữ vững quyết định của mình để bảo vệ mình, bảo vệ gia đình cũng như bảo vệ cộng đồng" - chị Hạnh cho hay.

Tại khu vực chợ đầu mối lớn Long Biên (Hà Nội), lực lượng chức năng dựng nhiều biển thông báo người dân phải đeo khẩu trang, rửa tay nước sát khuẩn. Chợ Long Biên luôn đông đúc, song ai cũng đeo khẩu trang

Cô Mai, chủ một sạp hàng bán thịt tại chợ Long Biên, chia sẻ: "Sáng nay dậy sớm đi chợ, tôi đã biết thông tin thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Tôi không mấy lo lắng vì thời điểm này nên thực hiện biện những biện pháp như thế để khoanh vùng dập dịch được tốt nhất. Khi đến chợ tôi luôn đeo mặt nạ chống giọt bắn kèm khẩu trang y tế và nhắc những khách đến đây mua hàng quên đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách. Chúng ta cùng đồng lòng, dịch sẽ được đẩy lùi".

Bến xe Mỹ Đình hiện tại đã đóng cửa trước và không nhận khách, nhiều hành khách đến bến để về quê xong lại phải quay đầu trở về vì không có chuyến.

Bắt đầu từ ngày 24-7, Hà Nội cũng dừng vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe máy (bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe "ôm"). Grab sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike, GrabBike Economy), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Economy, GrabCar Plus, GrabCar Doanh Nghiệp, GrabTaxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn TP Hà Nội trong vòng 15 ngày.

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 16.

Trên đường Hoàng Văn Thụ, lượng người tham gia giao thông rất ít, có những thời điểm không một bóng người

Nhịp sống vắng lặng lạ thường ở Hà Nội ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị 16 - Ảnh 17.

Khu vực đường qua toà nhà Keangnam nằm trên đường Dương Đình Nghệ và Phạm Hùng - nơi bình thường luôn đông đúc xe cộ qua lại

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất