Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11-9-2023.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ đến sân bay quốc tế Nội Bài, TP Hà Nội - Ảnh: Hữu Hưng

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 4.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Hoàng Triều

Lễ đón Tổng thống Mỹ Joe Biden

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 8.

Hai bên thống nhất cho rằng quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả kể từ khi bình thường hóa và sau khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện.

Trên cơ sở đó, vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác nhằm các mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước thông qua Tuyên bố chung, thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: Hoàng Triều

Tuyên bố chung nêu rõ trong khuôn khổ quan hệ mới này, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc nền tảng định hướng quan hệ Việt Nam - Mỹ, bao gồm tôn trọng Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế và tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực  nhằm bảo đảm lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Trong đó, cần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị - ngoại giao và sẽ thúc đẩy trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở tất cả các cấp nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng và củng cố lòng tin chính trị.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 10.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa, dịch vụ của mỗi nước, hỗ trợ chính sách thương mại, kinh tế và các biện pháp theo quy định để đạt được mục tiêu trên; cùng nhau giải quyết các vấn đề như rào cản tiếp cận thị trường thông qua Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư.

Việt Nam và Mỹ quyết định đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, hai nhà lãnh đạo ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu. Theo đó, Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 11.

Ngay sau cuộc hội đàm cấp cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã phát biểu với báo chí Việt Nam, Mỹ và quốc tế, thông tin về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 12.

Tại hội kiến giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch nước cho rằng chuyến thăm lần này cùng với việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện đã phản ánh tầm vóc của quan hệ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện mới xác lập.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 13.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: Hoàng Triều

Nhân dịp này, trong không khí thân tình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng tặng Tổng thống Joe Biden cuốn sách đặc biệt mang tên "Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ".

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 14.
Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 15.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì tiệc chiêu đãi Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: Hoàng Triều

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 17.

Thủ tướng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo.

Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các định hướng và biện pháp triển khai khuôn khổ mới của quan hệ hai nước cũng như các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, trong đó có y tế, an sinh xã hội, năng lượng xanh, công nghệ cao… Tổng thống Joe Biden đề nghị hai bên tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo nhân lực cho Việt Nam, qua đó từng bước hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn và trở thành mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng tại khu vực, trên thế giới.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 18.

Tổng thống Joe Biden hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: Hoàng Triều

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden dự Hội nghị Đầu tư và Đổi mới sáng tạo - Ảnh: Hoàng Triều

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 21.

Tổng thống Joe Biden và các Nghị sĩ cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy nội bộ Mỹ đồng thuận ủng hộ quan hệ Việt Nam - Mỹ, sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Ảnh: Hoàng Triều

Tại buổi tiếp, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Mỹ trao tặng các kỷ vật chiến tranh giữa hai bên.

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 24.
Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 25.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Joe Biden đánh dấu một thập kỷ hai nước xác lập và triển khai quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023), là sự tiếp nối các chuyến thăm Việt Nam của những người đứng đầu Nhà Trắng trong gần 30 năm qua.

Chuyến thăm mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Theo đó, hai bên sẽ cùng nhau hiện thực hóa nguyện vọng của người dân về một tương lai tươi sáng và năng động, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký một số văn kiện hợp tác. Trong đó, chiều 11-9, tại Hà Nội, Vietnam Airlines và tập đoàn sản xuất máy bay Boeing đã ký kết bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỉ USD. Vietnam Airlines và Boeing sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines. Hãng hàng không Vietjet và tập đoàn tài chính lớn của Mỹ Carlyle ngày 11-9 ký kết Thoả thuận tài trợ máy bay trị giá 550 triệu USD...

Toàn cảnh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 26.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất
Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn