img
[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 1.

Từng tự ti về sắc vóc bản thân vì đen nhẻm và suy dinh dưỡng, Trần Thị Ban Mai đã trở thành chủ nhân vương miện Miss Peace Vietnam 2022. Vốn là trẻ khó đọc, nay Ban Mai ấp ủ giấc mơ trở thành diễn giả

---o0o---

Ngay từ những ngày đầu tham gia cuộc thi Miss Peace VietNam 2022" (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam), Trần Thị Ban Mai đã là ứng viên sáng giá bởi sắc vóc nổi bật cùng kiến thức vượt trội so với các thí sinh khác.

[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 2.
[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 3.

Ban Mai sinh năm 2000, cao 1,72 m, số đo 3 vòng 84-62-92cm. Cô có gương mặt khả ái, dễ tạo thiện cảm. Trong đêm chung kết cuộc thi, Ban Mai gây ấn tượng bởi hoàn thành tốt các vòng thi ứng xử ở top 5, top 3. Người đẹp này trình bày ngắn gọn, súc tích, có quan điểm rõ ràng. Cô nói tiếng Anh trôi chảy.

Ban Mai chưa từng nghĩ đến việc thi hoa hậu và từ lâu, cô đã là thành viên Tổ chức Bảo vệ trẻ em Việt Nam. Ban Mai cho biết năm lên 5 tuổi, cô mắc chứng khó đọc và bị suy dinh dưỡng nặng. Nếu như bạn bè cùng trang lứa chỉ mất thời gian ngắn để nhớ, biết mặt chữ thì cô phải đánh vật với nó trong khoảng thời gian dài.

img
img

Nếu bạn bè cần 1-2 hôm để nhớ bảng chữ cái thì Ban Mai mất đến 3 tháng. Nếu cha mẹ không kiên nhẫn kèm cặp, có lẽ đã không có một Ban Mai như hôm nay. Xác định học vấn là con đường tốt nhất cho tương lai, cô tập trung hết sức để học. 12 năm liền, Ban Mai là học sinh giỏi.

Sau đó, Ban Mai du học tại Đại học Fisher (Boston - Mỹ) - một trong những trường danh tiếng thế giới, ngành truyền thông và quan hệ công chúng. Cô nằm trong nhóm 12% sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của trường.

"Với xuất phát điểm nhiều khó khăn về thể chất cũng như trí tuệ, thay vì chấp nhận buông xuôi, tôi đã chọn cách kiên trì khắc phục. Tôi nghĩ chính sự quyết tâm, ý chí là chìa khóa giúp tôi vượt qua mọi rào cản của bản thân, can đảm theo đuổi ước mơ và đạt được điều mình mong muốn. Vì vậy, quan điểm trong cuộc sống của tôi luôn là: Bạn chỉ có thể thất bại khi ngừng cố gắng" - Ban Mai tâm sự.

Ban Mai cho biết giấc mơ lớn nhất của cô là trở thành diễn giả, người truyền cảm hứng. Tuy vậy, cô cho rằng mình cần phải tích lũy những trải nghiệm nhiều hơn, dung nạp nhiều kiến thức hơn để đến một lúc nào đó đủ khả năng để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng, xã hội.

img
img

Hoa hậu Bòa bình Ban Mai (Ảnh cho nhân vật cung cấp)

Vì vậy, Ban Mai đang xây dựng một chiến lược, một chương trình cho riêng mình để khi "đủ duyên", cô sẽ thực hiện. Ban Mai đang tập trung cho mục tiêu hỗ trợ trẻ em Việt Nam và tích lũy tri thức cho tương lai.

Tháng 6-2020, Ban Mai tham gia đội ngũ marketing của STEAM for Vietnam - tổ chức phi lợi nhuận, tiến hành các khóa học online dạy lập trình miễn phí cho trẻ em Việt Nam. Người đẹp này cũng là thành viên Hội Bảo vệ quyền trẻ em - Hội Luật gia Việt Nam) từ năm 2021. Cô nói những cơ hội này giúp bản thân thấy thích thú và mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng.

"Tôi nghĩ trẻ em, thế hệ trẻ là một trong những đối tượng cần được quan tâm nhất hiện nay, không chỉ thể chất, trí tuệ mà còn về mặt tinh thần. Là một người trẻ, may mắn được lớn lên trong một đất nước hòa bình, trong tình yêu thương của gia đình nhưng tôi cũng từng có những trăn trở, mặc cảm" - Ban Mai bộc bạch.

[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 6.
[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 7.

Khi học hết lớp 5, Ban Mai chỉ nặng 35 kg, dù cao đến 1,6 m. Để khắc phục, Ban Mai bắt đầu tập luyện thể thao và cô đoạt những giải thưởng đầu tiên khi tham gia đội bóng chuyền.

Ban Mai chưa từng nghĩ mình sẽ thi hoa hậu vì vốn mặc cảm, tự ti về sắc vóc. Tháng 6-2022, Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray có chuyến thăm Việt Nam. Ban Mai đảm nhận vai trò thông dịch viên, sắp xếp lịch trình giúp Catriona Gray trong 1 tuần ở Việt Nam. Đây cũng là cơ duyên để Ban Mai đăng ký thi hoa hậu và cô đã trở thành chủ nhân vương miện Miss Peace Vietnam 2022.

Khi đã đội lên đầu chiếc vương miện hoa hậu, với Ban Mai, đó là may mắn và cũng là áp lực, trách nhiệm. Thế nhưng, Ban Mai cho rằng nếu vương miện có thể giúp cô đạt được mục tiêu lan tỏa yêu thương, truyền đi cảm hứng tích cực cho người khác thì sức nặng của nó có bao nhiêu cô cũng chịu đựng được.

img
img
img

Hoa hậu Hòa bình Ban Mai (Ảnh cho nhân vật cung cấp)

Ban Mai cho biết gia đình cô từng trải qua những vất vả, khó khăn. Cô trưởng thành từ sự yêu thương, bảo bọc của gia đình. Điều đó giúp cô hiểu rằng vật chất trong cuộc sống chỉ là thứ vô thường, "điều quan trọng là chúng ta tạo dựng được lòng yêu thương, che chở cho nhau".

Ban Mai khẳng định cô chưa bao giờ thấy hối hận về bất cứ điều gì. Cô bày tỏ: "Xã hội và cộng đồng cần chung tay giúp đỡ người trẻ vượt qua những rào cản nội tâm của bản thân, thúc đẩy họ phát triển trí tuệ và tài năng để ngày càng thành công hơn".

[eMagazine] Ban Mai: Từ cô bé suy dinh dưỡng đến vương miện hoa hậu - Ảnh 9.



Thùy Trang
A.Thanh
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên