[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 1.


[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 2.

6 năm trước, Bùi Anh Tuấn được mô tả là "hoàng tử tình ca" khi xuất hiện trong một chương trình truyền hình thực tế. Giới chuyên môn lúc đó đánh giá Bùi Anh Tuấn là một "báu vật" hay "hoàng tử có thanh gươm báu" như nhận định của ca sĩ Thu Minh. Quả thật, với ca khúc "Nơi tình yêu bắt đầu", không ngoa khi Tuấn là một đại diện sáng giá, mở ra sự tươi mới cho làng nhạc Việt vốn nhiều năm quanh đi quẩn lại chỉ là những gương mặt cũ mèm.

Tuấn hát hay, đặc biệt ở những đoạn cao chót vót, thách đố người hát và cả người nghe. Nhưng Tuấn hát một cách nhẹ nhàng như kể chuyện. Có lẽ vì kỹ thuật thanh nhạc từ Nhạc viện mà anh được đào tạo bài bản. Nhưng hơn hết, Tuấn có giọng hát thiên bẩm, món quà Trời phú.  Đó là lý do, dù không phải là giọng ca quán quân của chương trình truyền hình thực tế nhưng Bùi Anh Tuấn vẫn được dự đoán trở thành "ngôi sao mới của thị trường nhạc Việt".

Nhưng mọi dự đoán đều sai khi Tuấn dần trở nên mờ nhạt và cuối cùng, khán giả còn không nhớ có một Bùi Anh Tuấn từng hớp hồn họ trước đây. Trong khi bạn bè đồng lứa cùng xuất phát điểm đã nổi lên thành những ngôi sao ca nhạc của showbiz, Tuấn thì ngày càng trở nên lặng lẽ và biến mất hẳn. Những biểu hiện của một giọng ca mãi loay hoay và lơ ngơ với chính con đường nghệ thuật của mình. 

[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 3.
[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 4.

Bùi Anh Tuấn cảm ơn sự kỳ vọng của khán giả dành cho mình. Bởi đó rõ ràng là một bước đệm vững chắc, một khởi đầu tốt mà bất cứ giọng ca trẻ nào cũng ao ước có được. Nhưng Tuấn cũng chẳng biết làm gì hơn khi anh không bao giờ tự ép mình vào một vòng xoáy mà chẳng biết phải làm gì. Anh bảo: "Khi đã thực sự tìm được cảm hứng, tôi không bao giờ nề hà chuyện khó hay ngại khổ. Đó là tính cách, con người tôi. Có lẽ điều gì cũng có hai mặt".

Nhìn lại hành trình trước đây, Tuấn không có dự án gì đặc biệt. Đó là lý do một giọng ca đang là hiện tượng cũng trở nên mờ nhạt trong sự tiếc nuối của giới chuyên môn và khán giả. Công tâm, Tuấn cũng có những sản phẩm nhưng "tất cả đều là những ý tưởng xuất hiện bột phát, chứ không theo đường hướng nào cả".

Dù vậy, với Tuấn, anh không hối hận hay tiếc nuối vì những gì không làm được.

Ngay cả khi bạn bè đồng trang lứa đã trở thành những ngôi sao không thể thay thế. "Không biết tôi có dở không nhưng cho đến giờ vẫn yêu thích sự bản năng. Tôi làm nghệ thuật một cách tự do vì thích làm và muốn làm chứ không phải bất kỳ lý do nào khác", Tuấn nói. Đó là lý do có lúc, Bùi Anh Tuấn đã nghĩ "hay thôi không đi hát nữa. Lùi về phía sau làm nhạc và sáng tác".

[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 5.

Một thời gian dài, Bùi Anh Tuấn trượt dài trong "bế tắc". Không có xác nhận từ "chính chủ" nhưng những lời đồn Tuấn không thể đi hát vì sử dụng chất kích thích khiến cho nhiều người e ngại khi nhắc đến Tuấn. Ít nhất với giới bầu sô vì nỗi sợ "ngại nhất là nghệ sĩ ưa thay đổi. Bể sô là điều bầu sô ngán nhất". Điều đó khiến Tuấn ít sô hẳn.

[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 6.

Vậy nên, khi có sự đón nhận từ một công ty chuyên nghiệp, Bùi Anh Tuấn đã thực sự trở lại bởi với anh, đây thực sự một cơ hội cuối cùng để quay trở lại với đam mê âm nhạc và không muốn đánh mất nó.

Rũ bỏ hoàn toàn những điều cũ, Bùi Anh Tuấn trở lại với hình tượng mới. Anh bộc bạch: "Gặp gỡ mọi người mới thấy sự kỳ vọng của khán giả dành cho tôi vẫn còn nguyện vẹn như ngày đầu.  Và gia đình chính là chỗ dựa. Tôi không thể để họ lại thất vọng về mình thêm lần nào nữa".

[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 7.

Sau tất cả những gì đã trải qua, sự trở lại của Bùi Anh Tuấn dĩ nhiên đã được trang bị kỹ lưỡng hơn trước. Thậm chí, anh chẳng ngại thay đổi bản thân mình cho phù hợp với thị trường. Anh dám đối mặt cả với sở đoản: hát nhạc sôi động và nhảy nhót vì: "Làm tốt sở trường pop ballad là điều tốt nhưng bản thân cũng cần phải chinh phục sở đoản vì tôi muốn mình mới lạ hơn, ý nghĩa hơn. Và vì tôi còn trẻ nên muốn thử nghiệm những gì mình thích". 

Đây chính là điều đã mang Bùi Anh Tuấn đến với cuộc đua Giải Mai Vàng năm nay ở hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ. "Tôi hài lòng với những gì mình đang làm, không bề nổi quá nhưng thấy hạnh phúc. Tôi nghĩ đó là cách làm nghệ thuật đúng đắn" - anh tâm sự

MV Chốn Cũ - Bùi Anh Tuấn

Bùi Anh Tuấn nổi tiếng ít va chạm, ngại phát ngôn và cũng hiếm khi bày tỏ quan điểm về một vấn đề âm nhạc nào đó. Về điều này, Tuấn nói: "Bố tôi từng dặn "Ca sĩ chỉ cần hát thôi". Quan điểm của tôi là ca sĩ việc cần làm trước hết là phải hát hay, ngoài ra không nhất thiết phải nói gì cả. Rõ ràng về nghĩa đen đấy là điều rất đúng.  Nhưng bên cạnh đó, tôi thấy nghệ sĩ cũng không được quá tự do trong phát ngôn vì còn khán giả và nhiều thứ khác. Thế nên, lúc nào mình cũng phải cân nhắc mỗi lời nói vì rất hay bị bắt lỗi.

Bản thân tôi lại là một người sống nội tâm nên tất cả những điều bí bách, khó chịu đã có gia đình và bạn bè nên tôi không phải nghĩ nhiều. Điều khó khăn nhất với tôi chỉ là mình có vượt qua được những mục tiêu thử thách đặt ra hay không".

Chính điều này giúp Bùi Anh Tuấn càng thêm được yêu mến. Thực tế, showbiz là môi trường đầy rẫy cám dỗ, thậm chí có góc khuất. Nhưng với Tuấn, anh lại là người khép kín, không mở rộng quan hệ bên ngoài. Bùi Anh Tuấn chỉ muốn làm nghệ thuật đúng nghĩa và như thế, cuộc sống đã thật sự trọn vẹn.

[eMagazine] - Bùi Anh Tuấn: Vượt lên chính mình - Ảnh 10.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất