17 năm trước, chị nhận giải Mai Vàng đầu tiên. Và sau đó, thêm 5 lần nữa, chị tiếp tục mang về giải thưởng Mai Vàng. Chị còn nhớ cảm xúc khi được tôn vinh không? 

- Gần 20 năm, ký ức ít nhiều vơi đi theo năm tháng nhưng cảm giác khi được nhận giải Mai Vàng cách đây 17 năm, tôi còn nhớ như in. Năm đó, Mai Vàng được tổ chức ở tận Suối Tiên, đường xá cũng không dễ dàng thuận tiện như bây giờ. Vậy nhưng, tôi háo hức đến mức chuấn bị cả một ngày trước cho sự kiện này. Ngày đó, lễ trao giải Mai Vàng cũng tổ chức đơn sơ, giản dị hơn bây giờ nhiều nhưng không làm giảm đi giá trị cũng như thú vị của lễ trao giải.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Khán giả với nghệ sĩ nhận giải có những khoảnh khắc gặp gỡ mà tôi cho rằng nó hơn cả sự thú vị, tình cảm thân thiết, gắn bó không thua tình thân. Cảm giác của tôi lúc đó là hơn cả sự thành công và tự hào. Hạnh phúc lắm!.

Lần đầu chị nhận giải Mai Vàng với hạng mục "Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất" nhưng 5 lần sau đó, chị nhận giải "Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất". Một bước chuyển của định mệnh hay sự thay đổi khôn khéo vì thời thế?

- Ngày xưa, lúc ấy tôi và Tuyết (ca sĩ Minh Tuyết) vẫn đang theo đuổi nhạc trẻ, nhạc sĩ Nhất Sinh đến nhà dạy Hà Phương hát, tôi có nói với anh "Mai mốt khi kiếm đủ tiền rồi, em sẽ thu âm một album nhạc dân ca. Không phát hành cũng được, để dành nghe một mình thôi là đủ rồi". Kể chuyện đó để nói rằng tôi yêu dân ca một cách vô thức và sau này, khi được định hướng theo nhạc âm hưởng dân ca, tôi như cá gặp nước vậy.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Mọi sự thay đổi đều sẽ gặp phải những ý kiến trái chiều. Tôi cũng vậy. Nhiều người phàn nàn, thậm chí không chấp nhận. Nhưng mưa dầm thấm lâu, rồi mọi người cũng đón nhận tôi với ca khúc âm hưởng dân ca. Minh chứng là 5 giải thưởng Mai Vàng liên tiếp dành cho tôi với ca khúc âm hưởng dân ca. Đến lúc này, tôi tự tin khẳng định sự rẽ hướng của mình là hoàn toàn chính xác.

Điều nữa, tôi hát cả 3 dòng nhạc: trẻ, âm hưởng dân ca và trữ tình. Tôi không bỏ dòng nhạc nào cả. Đêm nhạc sắp tới đây ở Đồng Dao, tôi quyết định hỏi ý kiến khán giả trước khi thực hiện và họ đưa tôi một danh sách ca khúc với cả 3 dòng nhạc. Nghe thì có vẻ thập cẩm cho một đêm nhạc, khá ôm đồm cho một ca sĩ nhưng ở khía cạnh bản thân, tôi thấy hạnh phúc lắm vì có lẽ không phải ai cũng làm được như thế.

[eMagazine] - Ca sĩ Cẩm Ly: Mai Vàng là món quà tôi luôn mong đợi - Ảnh 4.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Nhiều người bảo nếu không có nhạc sĩ Minh Vy thì sự nghiệp ca hát của Cẩm Ly không náo nhiệt đến thế?

-Anh Minh (nhạc sĩ Minh Vy) giúp tôi rất nhiều trong sự nghiệp của mình. Nhiều người nói "Cẩm Ly làm theo mọi chỉ dẫn, định hướng của mình mà thiếu chính kiến riêng". Điều đó đúng nhưng chỉ một nửa thôi. Tôi quan niệm thế này, nếu là ca sĩ thì phải làm tốt việc của một ca sĩ là hát cho thật tốt. Còn mọi việc định hướng đường đi nên giao phó cho cộng sự của mình là nhà sản xuất. Anh Minh là một nhà sản xuất âm nhạc, vừa có chuyên môn lại có thể dung hòa giữa cảm xúc nghệ sĩ với kinh tế thị trường nên sẽ giỏi nắm bắt thị trường, nắm bắt khán giả hơn tôi. Hơn nữa, anh Minh là chồng tôi, chẳng lẽ lại hại tôi. Thế nên, việc ai nấy làm.

[eMagazine] - Ca sĩ Cẩm Ly: Mai Vàng là món quà tôi luôn mong đợi - Ảnh 5.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Một thời gian chị nghỉ hát, chuyển qua làm giám khảo nhiều chương trình truyền hình,  mọi người bảo Cẩm Ly mất giọng nên đành "buông " nghề?

- Tôi có nghỉ hát nhưng đâu bị mất giọng. Tôi bị viêm xoang nặng nên kể cả khi nói, giọng cứ ồm ồm đục ngầu. Tôi không thích đi hát với hiện trạng đó. Chẳng thà không hát còn hơn. Tôi nhớ nghề lắm và sợ nữa. Mỗi lần bác sĩ bảo tình trạng bệnh khá hơn, tôi hi vọng tràn trề.

Nhưng vài bữa nửa tháng, giọng lại đặc quéo, tôi thất vọng như trời đất sụp đổ. Có hôm ráng đi hát, hát xong khán giả vẫn đón chào nhiệt tình nhưng tôi ngồi lên xe là khóc. Tôi khóc vì ức quá, đáng lý mình sẽ làm được tốt hơn như không phải như bây giờ.

[eMagazine] - Ca sĩ Cẩm Ly: Mai Vàng là món quà tôi luôn mong đợi - Ảnh 6.
[eMagazine] - Ca sĩ Cẩm Ly: Mai Vàng là món quà tôi luôn mong đợi - Ảnh 7.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Chị vừa ra mắt sản phẩm mới, lại sắp có đêm nhạc, có vẻ Cảm Ly đã sẵn sàng trở lại?

-Mọi thứ bây giờ đã ổn rồi dù phong độ sẽ chẳng bao giờ được như xưa nữa. Xưa giọng tôi trong trẻo thì giờ nó dày, ấm hơn. Xưa hát những nốt thấp thì giờ còn xuống thấp hơn nữa. Nhưng dù với chất giọng thế nào thì ưu thế lớn nhất của Cẩm Ly vẫn là cảm xúc trong từng câu hát. Với tôi, giữ được cảm xúc đó cũng thật sự quá mãn nguyện rồi.

Cảm Ly bảo thích giải thưởng và nếu giờ bước vào cuộc cạnh tranh giải thưởng với thế hệ em út, chị có ngại không?

-Nếu người lớn không chịu buông thì người nhỏ làm gì có cơ hội. Tôi ủng hộ quan điểm thế hệ đi trước nhường bước cho đàn em. Nhưng tôi cũng nói thật lòng là vẫn thích giải thưởng, vẫn thích quà vì nó giống như sự động viên và lời cam kết "khán giả vẫn luôn ở cạnh tôi, chỉ cần tôi chăm chỉ và làm ra những sản phẩm thật tốt". Nghệ sĩ nào, già hay trẻ đều cần được động viên để theo đuổi đam mê. Tôi cũng vậy.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Trong ba chị em - Cẩm Ly, Minh Tuyết, Hà Phương - ai là người đam mê cháy bỏng với nghề nhất?

- Đam mê thì ai cũng có nhưng Minh Tuyết là người chịu dấn thân nhất. Hà Phương ổn định và chăm lo nhiều cho những hoạt động khác ngoài ca hát. Còn tôi, nhiều người hỏi "Sao với cái bản tính này mà Cẩm Ly vào showbiz nhiều cam go và cạnh tranh gay gắt như thế được?".

[eMagazine] - Ca sĩ Cẩm Ly: Mai Vàng là món quà tôi luôn mong đợi - Ảnh 9.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất