lần chiến thắng giải Mai Vàng ở cả hai hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ (2001, 2002 và 2004) và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng (2003, 2005 và 2007), Đan Trường là một biểu tượng ca sĩ được khán giả yêu mến bền bỉ qua năm tháng. Đến nay, anh vẫn giữ vững phong độ với lịch làm việc dày đặc ở cả lĩnh vực ca hát lẫn diễn xuất.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Phóng viên: Là một trong rất ít ca sĩ nhiều lần nhận giải Mai Vàng, anh có thể chia sẻ đôi nét về ký ức lần đầu tiên anh nhận giải Mai Vàng?

 - Ca sĩ Đan Trường: Thật ra đối với Trường, việc nhận được một giải thưởng âm nhạc nào đó là minh chứng cho những nỗ lực của mình đối với nghề. Và Mai Vàng cũng vậy, giải thưởng này có ý nghĩa đặc biệt với Trường. Còn nhớ trong lần đầu nhận được giải, Trường đã vui đến mất ngủ. Cảm giác lúc đó vỡ òa vì những cố gắng của mình bấy lâu nay được khán giả, hội đồng chuyên môn công nhận. Tuy nhiên, đó cũng là một áp lực rất lớn đòi hỏi mình phải nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể xứng đáng với niềm tin mà mọi người dành cho.

Cũng là ca sĩ hiếm hoi nhận giải Mai Vàng ở cả hai hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ và Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. Điều đó có thể nhìn nhận Đan Trường là ca sĩ đa năng hiếm hoi của nhạc Việt?

- Trường quan niệm nhận một giải thưởng nào đó không phải bạn là người giỏi nhất mà vì ở thời điểm đó, bạn xứng đáng và may mắn được mọi người công nhận. Tất nhiên, việc trở thành ca sĩ nhận giải ở hai hạng mục là điều may mắn và niềm tự hào đối với Trường. Song, tôi cũng tự nhắc mình phải luôn cố gắng hơn nữa. Chỉ cần được khán giả biết đến thì dù ở vai trò ca sĩ nhạc nhẹ hay ca sĩ hát âm hưởng dân ca cũng là điều tuyệt vời với Trường. Điều quan trọng là ở mỗi vai trò, mình phải nỗ lực và hoàn thành một cách tốt nhất.

[eMagazine] - Ca sĩ Đan Trường: Mai Vàng có ý nghĩa rất đặc biệt - Ảnh 3.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Với nhiều người, giải Mai Vàng mang ý nghĩa định danh cho tài năng và sự nổi tiếng. Với Đan Trường, giải Mai Vàng có ý nghĩa thế nào?

- Như đã chia sẻ, với Trường, Mai Vàng là cột mốc đẹp trong hành trình hoạt động nghệ thuật của mình. Nhưng hơn hết, điều khiến Trường vui nhất là mỗi năm, khi xuất hiện trong một hạng mục nào đó hoặc không, Mai Vàng vẫn là dịp để Trường và các đồng nghiệp gặp gỡ. Bởi như mọi người biết, nghệ sĩ thường bận rộn với công việc nên có dịp để gặp nhau không phải là chuyện đơn giản.

Trong khi nhiều đồng nghiệp cùng trang lứa đã chấp nhận lui về phía sau bởi sự "tấn công" của nhiều giọng ca trẻ thì Đan Trường vẫn trụ vững vị trí ngôi sao với lịch diễn dày đặc. Hẳn anh có bí quyết để giữ vững hào quang của mình?

- Cứ làm hết mình là được. Khi thực hiện bất kỳ một dự án nào, điều Trường chú tâm hàng đầu là cứ làm hết mình, hết sức để bản thân không phải tiếc nuối vì bất kỳ điều gì. Có thể sản phẩm đó đối với khán giả không hay, song họ vẫn sẽ trân trọng tâm huyết của mình gửi gắm trong sản phẩm. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim, Trường chỉ quan niệm như vậy. Bản thân Trường cũng quan trọng sức khỏe, phải nỗ lực tập luyện. Nhiều người thắc mắc Đan Trường có kinh nghiệm thì sao lại phải dành thời gian luyện tập. Trong khi mỗi sân khấu sẽ có nhiều yếu tố khác nhau, sự luyện tập không bao giờ thừa cả.

Sự xuất hiện của nhiều giọng ca trẻ gần đây có làm lung lay vị thế của Đan Trường trên thị trường nhạc Việt?

- Mỗi người sẽ có một vị trí trong lòng khán giả. Mỗi người đều có một màu sắc khác nhau và việc xuất hiện nhiều màu sắc được xem là tín hiệu đáng mừng bởi nó giúp nền âm nhạc của nước nhà đa dạng hơn, công chúng cũng thêm nhiều lựa chọn để thưởng thức hơn. Điều quan trọng là chất riêng của mỗi người. Đan Trường tự hào rằng trong suốt nhiều năm theo đuổi nghề đã tạo cho mình một màu sắc riêng và có được những khán giả riêng.

Có bao giờ anh sợ quy luật "tre già măng mọc" sẽ ứng vào mình không?

- Tất nhiên đó là quy luật không thể thay đổi. Nhưng ở thời điểm hiện tại, cái quan trọng đối với Trường không phải là hào quang mà hơn hết là sự yêu mến của khán giả. Việc hoạt động trước đó khá lâu cũng là lợi thế khi tạo cho Trường một lượng khán giả nhất định.

Bây giờ Trường cứ hết mình theo đuổi nghệ thuật, còn chuyện "tre già măng mọc" thì hãy để mọi thứ tự nhiên. Điều quan trọng là chỉ cần còn khán giả, Đan Trường vẫn sẽ hát.

Đan Trường chưa bao giờ ngưng nghỉ với âm nhạc. Nhưng gần đây khán giả thấy anh ít làm show diễn hơn trước. Anh đang bắt đầu nghỉ ngơi?

- Ở thời điểm này, tôi không quan trọng về số lượng mà chú ý đến chất lượng hơn. Thực tế, việc thực hiện một show diễn không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy, nếu bản thân Trường cảm thấy đây là thời điểm chưa phù hợp, chưa có dự án ưng ý thì không thể làm đại được bởi như vậy là không tôn trọng khán giả. Tôi khó tính khi làm nghệ thuật nên phải chờ đợi một dự án phù hợp mới có thể triển khai.

[eMagazine] - Ca sĩ Đan Trường: Mai Vàng có ý nghĩa rất đặc biệt - Ảnh 4.

Ca sĩ Đan Trường nhận giải thưởng Mai Vàng năm 2005. Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Không chỉ là âm nhạc, thời gian này, khán giả còn thấy Đan Trường xuất hiện trong các phim điện ảnh. Hình tượng mà anh đang hướng đến là gì?

- Đan Trường nhận được nhiều lời mời của các nhà sản xuất trong các dự án điện ảnh. Nhưng không phải dự án nào tôi cũng nhận lời. Với tôi, điện ảnh là một cơ hội để bản thân thử sức, khám phá nhưng không có nghĩa là mình hời hợt hoặc làm những dự án kém chất lượng.

Ở bất kỳ công việc nào, Trường cũng nhắc bản thân phải cố gắng hết mình. Đan Trường vẫn tập trung nhiều cho âm nhạc, vì ca sĩ là vai trò mà khán giả nhớ đến mình nhiều hơn. Nếu ai theo dõi hoạt động nghệ thuật của Trường sẽ thấy việc hướng đến hình ảnh một nghệ sĩ có hình ảnh sạch, không scandal. Trường chấp nhận những lời chê bai nhưng miễn sao mình làm đúng với lương tâm, không phải hổ thẹn.

Quan niệm của anh về hạnh phúc, thành công và viên mãn?

- Là những gì Trường đang cảm thấy hài lòng. Có thể với nhiều người, nó không nhiều song với tôi như vậy là đủ, miễn bản thân thấy vui và hài lòng.

Điều khiến Đan Trường lo lắng nhất ở thời điểm hiện tại ?

- Là sức khỏe. Đó cũng là lý do vì sao Trường tích cực tập luyện để sức khỏe được ổn định nhất, có thể phục vụ khán giả của mình.

Một Đan Trường bất bại trên thị trường nhạc Việt xưa nay mà khán giả biết, liệu có điều gì phải lo lắng không?

- Trường không dám nhận mình bất bại, chỉ may mắn là qua nhiều năm, khán giả vẫn yêu mến và ủng hộ Trường. Và chính vì điều đó cũng sẽ tạo cho tôi áp lực về việc làm sao để không phụ lòng mọi người. Giờ thì Trường nhận ra rằng cứ là chính mình, cứ hết mình với âm nhạc thôi vì "những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim".

Có điều gì làm anh thấy nuối tiếc trong cuộc sống của mình?

- Tất nhiên, khi mình làm việc trong hoạt động nghệ thuật thì thời gian dành cho gia đình sẽ không nhiều. Có lúc Trường cảm thấy chạnh lòng vì không có nhiều thời gian dành cho vợ, con. Trường thấy mình may mắn khi được vợ ủng hộ và hỗ trợ hết mình. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa với nghề.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Anh có ủ mưu cho những dự án sắp tới không ạ? Với anh, điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống hiện tại?

Sắp tới, bên cạnh việc đi diễn, Trường cũng sẽ tích cực sản xuất nhiều dự án âm nhạc để dành tặng khán giả. Mới đây nhất, Trường vừa giới thiệu một sản phẩm âm nhạc mang tên "Biết tất cả rồi". Đây là một MV được Trường và ê-kíp thực hiện tại Nhật Bản. Còn những dự án âm nhạc lớn hơn thì cũng tùy vào từng thời điểm. Bên cạnh đó, tôi cũng có tham gia một vài dự án điện ảnh. Với Trường, làm những gì mình yêu thích sẽ giúp bản thân cố gắng làm đến cùng.

Thùy Trang - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất