Khi là người được khán giả yêu mến nhất thời điểm đó, minh chứng là giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động, cảm giác của chị hẳn rất đặc biệt, ít nhất là cảm giác của một người thành công không đối thủ?

[eMagazine] - Ca sĩ Mỹ Linh: Giải Mai Vàng là dấu mốc quan trọng của gia đình tôi - Ảnh 1.

Tôi không có cảm giác "Của một người thành công không đối thủ" như chị nói. Có lẽ vì khi đó tôi rất trẻ, mọi thứ tốt đẹp đến rất nhanh và rất mạnh mẽ khiến tôi bị choáng ngợp, không đủ tri thức, trải nghiệm, cũng như không đủ thời gian để nhận ra tầm vóc của những niềm vui to lớn ấy. Sau này khi đã trưởng thành hơn, tôi dần nhìn lại và thấy nhiều điều tuyệt diệu mà mình đã sống hơi vội để kịp "thưởng thức" trọn vẹn.

Tuy nhiên, tôi nghĩ đấy là phản ứng tất yếu của mọi quá trình trải nghiệm cá nhân, tôi không thể là ngoại lệ. Chúng ta chẳng phải vẫn nghe mẹ dạy "Khôn không đến trẻ, khoẻ không đến già đấy sao?".

Với Báo Người Lao Động, giải Mai Vàng mang tính thương hiệu nhằm tôn vinh những thành quả và đóng góp của một nghệ sĩ trong suốt một năm. Riêng với chị, giải Mai Vàng có ý nghĩa như thế nào?

Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động trao có ý nghĩa quan trọng với mọi nghệ sĩ vì đó là giải thưởng do công chúng bầu chọn. Khi bạn được chọn nghĩa là bạn được "thương". Có nghệ sĩ nào không mong muốn được trái tim của người hâm mộ? Tôi ngày càng nhận ra giá trị của giải thưởng này và trân trọng những ngày tháng ấy.

Ca sĩ Mỹ Linh trong ngày nhận giải thưởng Mai Vàng

[eMagazine] - Ca sĩ Mỹ Linh: Giải Mai Vàng là dấu mốc quan trọng của gia đình tôi - Ảnh 3.

Tôi nhận giải Mai Vàng năm 1997 với ca khúc "Chị tôi" (Trọng Đài và Đoàn Thị Tảo). Tôi là một trong những nữ nghệ sĩ đầu tiên đến từ Hà Nội được vinh danh tại giải Mai Vàng. Thời điểm đó, tôi mới 22 tuổi với mái tóc ngắn đặc trưng. 12 năm, mọi thứ cũng đã thay đổi quá nhiều đến mức có khi nhìn lại những tấm hình của mình trên sân khấu nhận giải Mai Vàng, tôi cũng thấy ngạc nhiên như nhìn một người lạ.

[eMagazine] - Ca sĩ Mỹ Linh: Giải Mai Vàng là dấu mốc quan trọng của gia đình tôi - Ảnh 4.

Năm đó, tôi vào TP HCM nhận giải cùng chồng mới kết hôn, nhạc sĩ Anh Quân, một năm có quá nhiều cột mốc đáng nhớ.

Đến nay, cuốc sống luôn biến chuyển nên có khi hoàn cảnh sống của mỗi người gần như ít nhiều khác đi, nhưng những gì gắn với tôi thì vẫn như cũ. Gia đình, con cái và âm nhạc - 3 thứ có một điểm chung là tình yêu mà tôi dành cho nó. Năm 1997, tôi 22 tuổi, quá trẻ nên khi chiến thắng giải Mai Vàng thì bị choáng ngợp. Tôi chỉ biết mọi thứ đến quá đỗi tốt đẹp với mình nhưng lại thiếu kiến thức để nhận ra tầm vóc của những niềm vui to lớn mà mình có được. Sau này khi nhìn lại, tôi nhận thấy bản thân đã hơi vội để kịp thưởng thức "trọn vẹn" niềm vui to lớn mà mình có. Nhưng, dẫu sao, tất cả cũng là một kỷ niệm rất đỗi ngọt ngào.

Ca khúc "Chị tôi"

Với tôi, giải Mai Vàng là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của mình. 

Tính tới thời điểm hiện tại, chị là một giọng ca thương hiệu không thể thay thế. Dù vậy, không thể phủ nhận sự lấn át của những giọng ca trẻ đến mức có lúc khán giả quên đi mất những giọng ca tuyệt vời như chị. Có bao giờ chị thấy chạnh lòng? 

Nói là không chạnh lòng mọi người có tin không nhỉ? Nhưng sự thật là như vậy. Tôi là người sống khá lý trí, chính điều đó giúp tôi cân bằng giữa những thứ tưởng chừng trái ngược và khó có thể "dung" nhau. Ở chỗ nào tôi cũng tìm được một điểm sáng để nương vào và tin yêu cuộc sống trong bất kỳ hòan cảnh nào, thuận lợi hay không thuận lợi. Tôi tin ta có thể giàu có thực sư bởi mọi trải nghiệm trong cuộc sống nếu ta tập để luôn có được góc nhìn lạc quan.

Những sản phẩm của chị luôn mang tính định hướng. Ở vị thế này, chị có thể đi song song với dư luận mà không cần phải chiều họ. Nhưng, thế hệ người nghe trẻ ngày càng nhiều quá và nếu con đường song song với họ khiến chị thiệt hại về kinh tế. Lúc ấy, chị có cần thay đổi để phù hợp với lớp khán giả mới không?

Tôi nghĩ sự thay đổi là cần thiết và tất yếu. Mọi thứ đều đang vận động không ngừng quanh ta mỗi giờ mỗi phút. Có điều ở thời điểm này, tôi chọn vận động theo chiều hơi khác. Tôi chọn hướng vào trong tâm mình và giúp nó yên ắng, lắng dịu.  

[eMagazine] - Ca sĩ Mỹ Linh: Giải Mai Vàng là dấu mốc quan trọng của gia đình tôi - Ảnh 7.

Có bao giờ chị thấy buồn vì là nạn nhân của một làn sóng a dua, những kẻ núp bóng mạng xã hội để mặc sức miệt thị người khác mà không cần biết ý kiến của chị là chính đáng không?

Có buồn chứ, cũng cả tổn thương nữa. Nhưng rồi bản chất "AQ " lại giúp tôi nhìn thấy điểm tươi sáng trong mọi câu chuyện. Ở đây là tình bạn, gia đình và quan trọng nhất là nhận ra mình có một cái tâm nhỏ bé và yếu ớt thế nào và nó cần được chăm sóc thế nào. Và tôi quyết dành thời gian để thương yêu nó nhiều hơn mỗi ngày. Giờ tôi ngồi yên lặng khoảng 1 giờ mỗi sáng thức dậy để nhìn sâu vào tâm thức của mình. Có nhiều thứ rất khác giờ tôi mới biết đến, tuy muộn nhưng vẫn còn thời gian.

Chị có thấy mình là một người phụ nữ thành công?

Có. Tôi mừng vì làm được nhiều việc mà mình từng mong muốn.

Với chị, thế nào là một ngôi sao thực sự thành công? Một người phụ nữ thành công có ẩn chứa những hiểm họa trong gia đình không?

[eMagazine] - Ca sĩ Mỹ Linh: Giải Mai Vàng là dấu mốc quan trọng của gia đình tôi - Ảnh 8.

Mỗi người sẽ có riêng những trải nghiệm của mình và có câu trả lời cho riêng mình.  Về vế thứ 2 ở câu hỏi của chị, tôi xin chia sẻ là hiểm hoạ gia đình luôn có ở bất kỳ hoàn cảnh nào, thành công hay không thành công theo cách nghĩ của nhiều người.

Có lần khán giả nghe thông tin chị sẽ thoái lui khỏi nghề hát. Thực hư thông tin ấy thế nào?

Tôi đã nghĩ như vậy đấy và đang hiện thực hoá nó. Nhưng không dễ đâu. Sân khấu với nghệ sĩ chúng tôi như một chất gây nghiện, nó tạo hưng phấn. Đã yêu mà rời nó là một việc khó nhất trần đời.

Làm sao chị có thể bỏ ca hát, bỏ khán giả được?

Tôi không nói từ bỏ mà là yêu nghề của mình ở một hình thái khác. Có một sự tiếp nối đấy. Tôi đang dành nhiều thời gian chăm sóc cho ngôi trường âm nhạc nhỏ do các anh em chúng tôi cùng nhau thành lập, Youngbeat school of music là tên ngôi trường ấy.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất