"Vì đó là em" (Diệu Hương) là ca khúc giúp giọng ca trầm ấm của Quang Dũng chinh phục khán giả yêu nhạc một cách tuyệt đối, và minh chứng là giải thưởng Mai Vàng 2003 dành cho Nam ca sĩ được yêu thích nhất. Anh bộc bạch: "Trong tôi tràn ngập sự biết ơn sâu sắc cho đến tận lúc này. Ấn tượng đầu tiên luôn khó phai và giải Mai Vàng lần đầu tiên vào năm 2003 luôn hiện diện trong trái tim tôi với những cảm xúc còn vẹn nguyên, tràn đây của ngày đó. Không dễ tả bằng lời vô cùng hạnh phúc".

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 1.

Ca sĩ Quang Dũng cùng các nghệ sĩ nhận Giải Mai Vàng năm 2003. Ảnh: Tư liệu Báo Người Lao Động

Phóng viên: Anh nhắc nhiều đến cụm từ "cảm xúc vẹn nguyên", điều đó có ý nghĩa gì?

- Ngày xưa, mạng xã hội hay internet không phổ biến như bây giờ nên mọi thông tin về giải thưởng Mai Vàng cũng hạn chế dù được Báo Người Lao Động và nhiều báo khác quảng bá rầm rộ. Tôi còn nhớ như in mỗi sáng, tôi hay người nhà đều ra sạp báo để tìm Báo Người Lao Động.


Ảnh: Tư liệu Báo Người Lao Động

Chúng tôi theo dõi tiến triển của giải Mai Vàng kỹ lưỡng lắm để xem mỗi ứng viên đang ở vị trí thứ mấy trong danh sách đề cử. Cảm giác háo hức đầy mong đợi. Điều này bắt nguồn từ nhiều lẽ, một ca sĩ trẻ và giải Mai Vàng lại vô cùng ý nghĩa với giới văn nghệ sĩ. Rồi khi nghe tên mình được đọc trên sân khấu lễ trao giải Mai Vàng, tôi không tin đấy là sự thật. Bởi đến dự lễ trao giải, tôi cũng không mang nhiều hi vọng. Ca sĩ thế hệ tôi cạnh tranh nhau xít sao lắm, ai cũng xứng đáng với những ưu thế nổi bật. Người chiến thắng là người may mắn nhất nên hạnh phúc cứ thế mà tăng lên cả triệu lần. 

Vì đó là em - Quang Dũng

Với nhiều người, giải thưởng Mai Vàng chính là dấu son trong sự nghiệp của họ. Còn với anh, giải Mai Vàng có vị thế thế nào?

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 4.

- Năm đó, tôi mới đi hát chưa lâu và giải Mai Vàng chính là sự thừa nhận của công chúng.  Nói thẳng ra thì giải Mai Vàng chính là vé thông hành để đưa tôi đến với khán giả gần hơn, nhanh hơn và ý nghĩa hơn. Tôi đi sô nhiều hơn, khắp nơi trong sự đón nhận nhiệt tình của khán giả. Không thể phủ nhận giá trị giải thưởng Mai Vàng trong hành trình tìm đến khán giả của mỗi nghệ sĩ và tôi cũng không ngoại lệ. Đó là lý do tôi nói đến sự biết ơn của mình dành cho khán giả và giải Mai Vàng. Tôi còn nhớ như in ngày nhận giải, tôi với Diệu Hương gọi điện chia sẻ thông tin nhưng nghẹn ngào không nói lên lời. Chúng tôi lúc ấy chỉ rơi nước mắt vì hạnh phúc quá vì suy cho cùng, con đường nghệ thuật mà chúng ta đi đều muốn đến đích cuối cùng là khán giả. Khi có được điều ấy, còn hạnh phúc nào hơn.

Dù là giọng ca trời phú nhưng ca sĩ Quang Dũng đã chinh phục khán giả một cách tuyệt đối. Nhưng có bao giờ anh "lăn tăn" về chính mình?

- Có chứ. Cùng một sản phẩm do chính tôi làm nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau, tôi lại nhận ra những điều khác nhau. Khi phát hành, tôi đã thấy rất hài lòng nhưng ngày mai khi nghe lại, tôi sẽ nói "ước gì". Bởi lẽ, tôi là người cầu toàn và khó tính với chính mình. Nghề hát có đặc thù "nghề dạy nghề".

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 5.

Kiến thức vô hạn mà nhận thức thì vô chừng. Thế nên, tôi có cảm giác "nếu ngừng học hỏi một giây phút thôi, tôi sẽ thành người lạc hậu ngay". Đó là lý do tôi luôn phải học hỏi, từ sách vở, từ người đi trước và cả người trẻ hơn mình. Bởi đích đến của tôi là sự chuyên nghiệp và tiệm cận với tri thức, sự văn minh.

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 6.

Là ca sĩ thâm niên, chứng kiến bao sự đổi thay. Có điều gì trong sự thay đổi đó của showbiz làm anh "chướng mắt"?

- Có buồn hay vui thì điều quan trọng nhất đối với mỗi người vẫn là sự thừa nhận. Khi chúng ta thừa nhận sự thay đổi, tự nhiên chúng ta sẽ thấu hiểu được nguyên nhân và thấu cảm cho mọi thay đổi dù tốt hay xấu. Từ đó, chúng ta sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho chính mình. Tôi nói điều này bởi một cá nhân không thể thay đổi thế giới. Nhưng nhiều cá nhân cùng cố gắng thay đổi, chắc chắn thế giới sẽ thay đổi. Nếu một cá nhân làm điều tử tế, có thể điều tử tế ấy sẽ trở thành thứ "biệt dị". Nhưng tất cả đều tử tế thì sẽ tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh. Ở phần mình, tôi chỉ cố gắng làm nên những điều hoàn chỉnh nhất.

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 7.

Nhưng anh cũng cảm nhận được, có tử tế đến thế nào mà không nằm trong guồng quay phát triển của showbiz hiện tại thì cũng trở nên lỗi thời và dễ dàng  bị lãng quên?

- Ngày nay, mọi người hay nhắc đến khái niệm "ngôi sao một đêm". Có người cũng hoang mang về khái niệm "nghệ sĩ". Bởi lẽ, chưa bao giờ việc trở thành nghệ sĩ hay ngôi sao dễ như hiện tại. Thời của tôi, mọi người phải nỗ lực ghê lắm. Khác hoàn toàn so với thời hiện nay. Tuy nhiên, tôi không bận tâm về điều ấy vì ở tuổi này, tôi cũng hiểu được cơ hội chia đều cho tất cả mọi người nhưng chỉ có tài năng thực sự mới đủ mạnh để giữ một người có thể ở lại. "Đường dài mới biết ngựa hay". Mọi người sẽ có cùng xuất phát điểm nhưng người tỏa sáng nhất là người trụ lại lâu nhất trên hành trình của họ.

Tiền tài, danh vọng anh có đủ. Đó là cuộc sống mà mọi người mong đợi. Còn với anh?

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 8.

- Tôi hạnh phúc với những gì mình đang có. Con đường mình đi, chẳng phải lúc nào cũng đúng hay sai hoàn toàn. Tôi cũng vậy nên đến tuổi này, trải qua những thăng trầm cuộc đời, điều quan trọng nhất với tôi là gia đình mà thôi. Nếu cần phải hi sinh điều gì, tôi sẽ bỏ thân mình để mang lại hạnh phúc cho gia đình mình.

Cuộc sống của tôi lúc này trọn vẹn lắm vì những dự định, ước ao tôi muốn làm cho mẹ mình, cho các cháu của mình đều hoàn thành hết. Như thế đủ rồi. Tôi cũng là một người không bon chen gì nên tiền có bao nhiêu cũng đủ, danh vọng đến đâu cũng thấy hài lòng. Với tôi, thế này là đủ rồi.

Với tính cách của mình, làm sao anh chịu được áp lực của showbiz vốn nhiều bon chen và ganh đua này?

- Thật tâm, nghĩ lại khoảng thời gian tôi đối mặt với khủng hoảng truyền thông trước đây, tôi còn rùng mình. Đó là khoảng thời gian tôi bị trầm cảm và rơi vào mất ngủ triền miên. Đến tận thời điểm này, khi mọi chuyện đã lắng xuống và thậm chí, không còn ai nhắc đến nữa thì tôi vẫn bị mất ngủ. Nói ngoa một tí thì tôi không có đêm bạn ạ. Mệt quá thì tôi lại chợp mắt một cách vô thức thế thôi. 

[eMagazine] - Ca sĩ Quang Dũng: Trong tôi tràn ngập sự biết ơn giải Mai Vàng - Ảnh 9.

Ảnh do nhân vật cung cấp

Anh có "hận" những người đã tạo ra tình cảnh khó khăn này cho mình?

- Không. Tôi học về phong thủy nên có phần duy tâm. Tôi tin mỗi người đều có một số phận riêng. Ông trời không cho ai tất cả. So với những gì mà tôi có được thì sự lận đận trong tình duyên cũng là điều dễ hiểu. Mỗi khi gặp khó, tôi lại nghĩ "Thôi kệ. Mất cái này vì mình đã được cái kia". Nghĩ vậy nên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn. Suy cho cùng thì cuộc sống của tôi bây giờ vừa vặn lắm rồi. Cô đơn cũng có cái thú vị của cô đơn. Con người chúng ta, nếu có thể trải qua mọi cảm xúc hỉ - nộ - ái - ố thì đó mới là cuộc sống trọn vẹn nhất.

Dù vậy, anh cũng phải nghĩ đến một cuộc sống riêng cho chính mình dù sự đổ vỡ trước đây ít nhiều làm anh suy sụp?

- Chỉ là mọi người không thấy, không nghe tin tức chứ điều đó không có nghĩa tôi đang sống một mình. 

Với tôi lúc này, điều quan trọng nhất là chăm sóc và dạy dỗ Bảo Nam (con trai của Quang Dũng - PV). Đã bước vào tuổi vị thành niên nên Bảo Nam cũng hiểu nhiều chuyện hơn. Tôi phải dành mọi sự ưu tiên của mình cho Bảo Nam lúc này vì cuộc sống của tôi chính là Bảo Nam.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất