img
img

ược đề cử trong danh sách bầu chọn Giải Mai Vàng 2020, Huỳnh Lập với vai người kể chuyện ma, trong xê-ri "Một nén nhang" đã tạo ấn tượng với khán giả và được giới chuyên môn đánh giá cao.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 2.

Được khán giả biết đến qua nhiều dự án điện ảnh và dòng phim web drama, Huỳnh Lập là nghệ danh mà công chúng dành cho anh với nhiều thiện cảm. Cho đến năm 2020, có thể thấy sự chuyển biến hết sức ngoạn mục của Huỳnh Lập qua những dự án anh thực hiện với nhiều nét mới và điều đó chứng tỏ anh đã trưởng thành rất nhiều.

img
img
img

Ở một độ sung sức không chỉ cả về phong cách diễn xuất mà còn ở tư duy sáng tạo, Huỳnh Lập đã "mang đôi hia bảy dặm", khi liên tục học hỏi và khám phá sự trưởng thành trong nghề. Huỳnh Lập đã từng chia sẻ bản thân chỉ biết mình đã trưởng thành hơn thông qua lời nhận xét của những anh chị đi trước, của người trong nghề. Những bài học quý về nghề đã giúp anh cảm thấy mình phải cố gắng hơn mỗi ngày.

Huỳnh Lập cũng bộc bạch chân thật về bước ngoặt cuộc đời mà anh cho đó là sự trưởng thành hơn của bản thân khi dấn thân vào nghề và khắc phục được nhược điểm rụt rè, ít nói. Từ sự thay đổi đó, anh đến với từng vai diễn và có bước tiến nhờ vào sự thăng hoa cảm xúc. Nói một cách nào đó, Huỳnh Lập không hề vận dụng kỹ thuật mà đi vào đặc tả chiều sâu tâm lý để mỗi vai diễn chạm đến cảm xúc chân thật nhất của người xem, nhận ở họ thông điệp từ những dự báo của người nghệ sĩ thông qua nhân vật.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 4.

Trong suốt thời gian gắn bó với nghề, Huỳnh Lập làm việc chăm chỉ, đã từng có những vai diễn nhỏ tại Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, để được học nghề và trui rèn kinh nghiệm. Đam mê là một lẽ nhưng để biến những khát khao đó thành hiện thực, Huỳnh Lập đã đi trên đôi chân của mình và phấn đấu không ngừng.

"Có những góp ý rất "gắt gao" và đôi khi là tổn thương nhưng từ đó tôi thay đổi nhiều trong diễn xuất. Ở vai trò tổ chức sản xuất hoặc đạo diễn, tôi thích được chia sẻ, được lắng nghe để bản thân học hỏi rất nhiều từ các anh chị đi trước để tạo tiếng cười cho các vai hài. Làm sao đó khi mỗi dự án hoàn tất thì từ những cử chỉ nhỏ nhất đến những chi tiết của vai diễn, của bối cảnh, tình huống hài hước đạt được hiệu suất cao nhất" – Huỳnh Lập tâm sự.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Huỳnh Lập cùng nghệ sĩ Việt Hương

Ở tương lai gần, Huỳnh Lập mong muốn bản thân sẽ có thêm nhiều cơ hội học hỏi kinh nghiệm diễn xuất thông qua những vai diễn đặc sắc và đa dạng trong cảm xúc hơn. NSND Ngọc Giàu nhận xét: "Ở góc nhìn về sự trưởng thành của nhiều thế hệ thì Huỳnh Lập đại diện cho sức trẻ thuộc thế hệ biết vận dụng những khám phá từ công nghệ, để

thanh xuân hóa tiếng cười với những sáng tạo và gửi lời tri ân đến các thầy, cô đáng kính của mình bằng sản phẩm do chính Huỳnh Lập tạo ra. Đó là một việc làm đáng quý".

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 6.

NSUT Kim Phương chia sẻ về góc nhìn của bà đối với Huỳnh Lập: "Tôi đánh giá em là một đạo diễn, diễn viên biết khai thác sáng tạo bằng tư duy "hiệu ứng gián cách". Đó là em đưa vào vai diễn, câu chuyện những đối thoại từ cuộc sống, để dự báo tính vấn đề thông qua mỗi câu chuyện. Đó là óc sáng tạo đầy trí tuệ của một đạo diễn trẻ và một diễn viên hài biết tạo tiếng cười từ những mối quan tâm của công chúng".

Cùng những trải nghiệm sâu sắc về cuộc sống, NSƯT Ca Lê Hồng nhận định hướng đi của Huỳnh Lập sẽ tạo sự giao thoa giữa hai thế hệ già và trẻ để tiếng cười của diễn viên này phục vụ được nhiều đối tượng, độ tuổi của khán giả. Theo bà, chính nỗ lực học hỏi mỗi ngày là chìa khóa giúp Huỳnh Lập trưởng thành hơn trong cuộc sống. "Em đại diện cho diễn viên hài luôn học hỏi những điều mới lạ của xã hội hiện đại và thế hệ của em có sự phản biện trực tiếp từ các trang mạng xã hội, nên dễ tiếp thu ý kiến của người xem. Bên cạnh sự phát triển, dung nạp cái mới thì trọng trách nối gót cha mẹ, ông bà giữ gìn truyền thống dân tộc được đặt lên hàng đầu. Chính bản thân Huỳnh Lập luôn cập nhật tin tức xã hội hằng ngày để đưa vào tiếng cười, qua đó em biết mình đã lạc hậu ở chỗ nào và học hỏi sự tiến bộ từ cuộc sống hiện nay ra sao. Nhờ vậy, tiếng cười thăng hoa cảm xúc, chứ không phải chỉ cười giải trí" – đạo diễn Ca Lê Hồng nói.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 7.

Nhắc đến những kỷ niệm khó quên, Huỳnh Lập nhớ năm 10 tuổi, trong một lần đi Đồng Tháp, chiếc xe chở hai cha con của anh gặp tai nạn. Cú va chạm mạnh khiến anh té ngã, gương mặt chà mạnh xuống bê-tông, tay chân bị tổn thương. Không những vậy, toàn bộ phần da dưới cằm rách tới mức khi tả lại, gia đình Huỳnh Lập cho đến bây giờ vẫn còn sợ hãi.

Đó là ngày đáng nhớ khi người cha đưa con từ thành phố Cao Lãnh về Bệnh viện An Giang cấp cứu. Vừa cố gắng di chuyển hết tốc lực, vừa phải giúp đứa con đang mê man tỉnh táo lại, ông luôn miệng gọi anh: "Dậy đi con, tỉnh dậy đi con! Ba kể chuyện cho nghe. Nói một câu gì với ba đi. Để ba hát cho con nghe". Và những điều đó in trong tâm trí Huỳnh Lập cho đến ngày khôn lớn.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 8.

Chính cú ngã đó đã khiến Huỳnh Lập mất đi toàn bộ phần răng cửa. Thời đó, chưa có đủ tiền để đi trồng răng giả. Hơn nữa, xương mặt đang phát triển của đứa bé 10 tuổi chưa thể làm răng giả. Và như vậy, Huỳnh Lập trở nên nhút nhát, tự ti, anh mắc bệnh trầm cảm, ít nói và càng thu mình lại khi có ai hỏi chuyện.

Cho đến khi vào cấp 3, gia đình vừa chữa trị tâm lý, vừa quyết định đặt cho Huỳnh Lập bộ răng giả. Dần dần, theo năm tháng, anh đã thoát khỏi căn bệnh trầm cảm.

Không những tự tin hơn vào ngoại hình, với sự siêng năng và hoạt bát của một học sinh giỏi đều các môn, Huỳnh Lập được giao nhiệm vụ lớp trưởng, rồi tích cực tham gia hoạt động Đoàn, đội kịch… Anh liên tục đạt được thành tích trong các giờ diễn thuyết trước đám đông. Sau này nhắc đến anh của giai đoạn sung sức này, bạn bè vẫn nhớ một Huỳnh Lập hoạt ngôn, nhân vật trung tâm của những cuộc họp bạn bè.

Kết thúc lớp 12, Huỳnh Lập đăng ký dự thi vào Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM nhưng không trúng tuyển. Anh chuyển sang trường FPT Arena để theo học ngành Mỹ thuật đa phương tiện. Tại đây, cơ duyên đã đưa anh đến với nhóm hài Damtv.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 9.

Những hình ảnh của mình được Huỳnh Lập đăng trên Facebook trong bài viết kêu gọi bầu chọn Giải Mai Vàng 2020 của Báo Người Lao Động

Từ lần đầu tiên thực hiện tác phẩm đầu tay mang tên "Kính vạn bông" được chia sẻ trên mạng xã hội, nhận được sự quan tâm và ủng hộ của số đông cư dân mạng, Huỳnh Lập cùng các bạn quyết định xây dựng nhóm hài riêng, tạo ra các phim ngắn, video nổi tiếng như: "Chầu hoan cua chống", "Cô dâu 1.800 tuổi", "Giọng hát thiệt", "Bỗng dưng nổi loạn – hot boy muốn khóc"…

Năm 2014, nhóm hài Damtv và Huỳnh Lập là một trong những hiện tượng mạng nổi tiếng nhất trong giới trẻ Việt. "Tôi có xem em diễn lúc đó, phải nói là tự tin, đầy sáng tạo. Em chỉ có bấy nhiêu vốn liếng nhưng rồi đã biết khám phá, đúc kết để không ngừng khơi dậy dòng chảy sáng tạo mới qua từng dự án. Đó là một tấm gương đầy nỗ lực, rất đáng khen. Năm nay, em được đứng trong danh sách bầu chọn Giải Mai Vàng năm 2020 là một bước tiến đáng ghi nhận" – NSND Hồng Vân nhận xét.

Bày tỏ niềm vui đó, Huỳnh Lập cũng không quên cảm ơn bạn đọc đã dành cho mình sự bất ngờ, để năm nay dù được hoặc chưa được chạm tay đến tượng Mai Vàng thì anh vẫn tự hào vì được bạn đọc bầu chọn với vai người kể chuyện ma, trong xê-ri "Một nén nhang".

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 10.

Năm 2015, Huỳnh Lập đăng quang trong chương trình "Cười xuyên Việt" phiên bản nghệ sĩ.

Năm 2016, anh tạo ấn tượng khi tham gia dự án điện ảnh "Sài Gòn, anh yêu em" với vai trò đồng đạo diễn, diễn viên. Bộ phim này cũng được giải "Phim điện ảnh xuất sắc nhất" do Hội đồng nghệ thuật bình chọn.

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 11.

Huỳnh Lập - nghệ sĩ Việt thứ hai nhận được nút vàng YouTube

Với khả năng thể hiện các vai hài duyên dáng, cùng cách nói chuyện thông minh, hòa nhã, Huỳnh Lập thường xuyên góp mặt trong các gameshow, TV show như: "Ai cũng bật cười", "Bí mật đêm chủ nhật", "Én vàng", "Ơn giời cậu đây rồi", "Ngạc nhiên chưa", "Kỳ tài thách đấu", "Lò võ tiếu lâm"…

Năm 2017, dự án "Tấm Cám – chuyện Huỳnh Lập" kể dựa trên bộ phim Tấm Cám – chuyện chưa kể của Ngô Thanh Vân "gây bão" mạng xã hội, được đánh giá cao vì đầu tư chăm chút từ phục trang cho đến kịch bản.

Năm 2018, Huỳnh Lập đã chi hơn 4 tỉ đồng để thực hiện loạt web drama "Ai chết giơ tay" và thành công vang dội. Chính thành công này đã giúp Huỳnh Lập nhận về nút vàng đầu tiên trong sự nghiệp, cũng là nghệ sĩ Việt thứ hai sau MC Trấn Thành được nhận nút vàng Youtube.

Năm 2019, Huỳnh Lập tiếp tục ra mắt phim điện ảnh "Pháp sư mù" nối tiếp câu chuyện của phiên bản online "Ai chết giơ tay".

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 12.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

- Bạn đọc click vào banner "Bầu chọn Mai Vàng 2020" để điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/ tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt vòng đề cử rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại duy nhất 1 lần.

. Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mã số phiếu dự đoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Erik có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.

TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

[eMagazine] Huỳnh Lập: Thăng tiến từ nỗ lực không ngừng - Ảnh 14.
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên