Từ sau khi xuất hiện trong chương trình "Táo quân VTV" năm 2020, Lâm Vỹ Dạ được khán giả cả nước biết đến như một hiện tượng mới của làng hài. Và chính vai diễn Robor đã giúp cô được bạn đọc và khán giả đề cử giải Mai Vàng lần 27-2021.


[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 1.

Tên khai sinh là Lê Thị Vỹ Dạ, ban đầu những đồng nghiệp theo nghề đều nghĩ sau này cô diễn viên trẻ nhỏ nhắn, xinh xắn đến từ xứ Huế cổ kính sẽ là một diễn viên theo dòng kịch tâm lý xã hội. Không ai có thể ngờ cô lại là một diễn viên hài.

Và thế là từ ngạc nhiên này đến thú vị khác, Lâm Vỹ Dạ đứng vào hàng ngũ các diễn viên hài quen thuộc của sân khấu TP HCM với xuất phát điểm là sân khấu kịch Nụ cười Mới.

[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 2.

Lâm Vỹ dạ được những người có nhiều kinh nghiệm tạo tiếng cười dìu dắt giúp phát huy sở trường của cô

Lâm Vỹ Dạ đã nhận được sự dìu dắt, chỉ dẫn của những nghệ sĩ đi trước, trong đó có NSƯT Hoài Linh, cố NS Kim Ngọc, cố NS Chí Tài…, những người có nhiều kinh nghiệm tạo tiếng cười được khán giả yêu mến, để cô từng bước phát huy sở trường của mình.

Khán giả biết đến Lâm Vỹ Dạ qua những tiểu phẩm diễn cùng nghệ sĩ Trường Giang và với vai trò phó phòng (mùa 3-5) và trưởng phòng (mùa 6) trong chương trình "Ơn giời cậu đây rồi", Lâm Vỹ Dạ đã tạo được vị thế.

[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 3.

Cô hai 2 lần liên tiếp nhận được giải thưởng Mai Vàng ở hạng mục "Nghệ sĩ hài được yêu thích nhất" năm 2018 và 2019. NSND Trần Minh Ngọc nhận xét: "Trong nhiều chương trình, Lâm Vỹ Dạ bật lên với nỗ lực làm mới mình liên tục. Thực ra, trong đời sống sàn diễn và game show, quăng cô bé này vào không gian nào cũng tìm được những thú vị bởi sức trẻ thích tìm tòi và tinh thần làm việc đầy trách nhiệm".

[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Lâm Vỹ Dạ và gia đình thân yêu của mình

NSND Ngọc Giàu xem nhiều game show và truyền hình thực tế, bà nhận định: "Tạo tiếng cười ý nghĩa quan trọng lắm. Bây giờ mở tivi và các nền tảng số tràn ngập sản phẩm hài, nhưng đọng lại điều gì trong lòng khán giả mới là điều quan trọng. Lâm Vỹ Dạ đã có những nét duyên rất mộc mạc nhưng ấn tượng lắm. Tôi mong em sẽ hướng đến tiếng cười ý nghĩa hơn trong nghề".


[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 5.

Từ năm 2004 đến 2008, Lâm Vỹ Dạ học khóa Diễn viên kịch và điện ảnh tại Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Cô là diễn viên quen thuộc tại sân khấu Nụ cười Mới và sát cánh một thời gian khi cố nghệ sĩ Hữu Lộc gầy dựng sân khấu này.

[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 6.

Khi game show bùng nổ, Lâm Vỹ Dạ có tham gia chương trình "Đấu trường tiếu lâm" ở đội của NSƯT Đức Thịnh.

Rồi cô tích cực làm huấn luyện viên cho chương trình "Tiếu lâm tứ trụ nhí" mùa đầu tiên trên kênh THVL 1. "Nghề dạy nghề, đưa ra nhiều mảng miếng chắc, duyên, cô đã lan tỏa năng lượng tích cực đến bạn diễn, cùng làm cho tiểu phẩm hài sạch, có tiếng cười ý nghĩa, mang tính giáo dục, châm biếm sâu sắc" – NSND Việt Anh nói về Lâm Vỹ Dạ.

Sau đó, cô còn được mời làm MC hiện trường các tỉnh, thành phía Nam của chương trình "Vì bạn xứng đáng". Cho đến khi thật sự tỏa sáng trong chương trình "7 Nụ cười xuân", khán giả dành cho cô nhiều lời khen tặng bởi sự năng động, thích ứng rất nhanh nhẹn.

Làm việc đầy trách nhiệm, tự trọng bản thân và đặt uy tín lên hàng đầu. Lâm Vỹ Dạ đã đặt ra cho mình tiêu chí: "Tiếng cười luôn kết nối những yêu thương. Cười để xua đi những mệt nhọc, cười để nhận ra lỗi lầm và sửa chữa. Từ nguyên tắc này, tôi đã đồng hành với sư tự tin, tìm được chìa khóa để sáng tạo và vươn tới sau mỗi dự án" – Lâm Vỹ Dạ bộc bạch.

[eMagazine] Lâm Vỹ Dạ: Cười để kết nối yêu thương - Ảnh 7.

Khi nhận được tin có tên trong Top 2 vòng bầu chọn năm nay, Lâm Vỹ Dạ cho rằng sau nhiều biến động do dịch bệnh, 2022 sẽ là một năm cô dồn sức cho công việc tạo thêm nhiều sản phẩm hài kịch mới. "Cảm ơn bạn đọc Báo Người Lao Động và khán giả đã luôn quan tâm, dành cho ưu ái cho Lâm Vỹ Dạ. Chính sự động viên này đã giúp tôi có thêm năng lượng để lao vào những công việc nghệ thuật và tìm tòi, sáng tạo giá trị mới cho tiếng cười phục vụ công chúng" – Lâm Vỹ Dạ nói.


Thanh Hiệp - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất