Nghe đâu chị đi hát lại. Mèo cả tái xuất trong năm chuột, nghe có gì lạ và bí ẩn?

Hát, dạy học, hoạt động nghệ thuật nói chung là công việc, là lẽ sống, là "máu thịt" của tôi. Nhưng mỗi giai đoạn tôi sẽ tập trung vào những việc nhất định, phù hợp với bản thân nhất. 

Sau khi Ba Con Mèo rã nhóm thì việc hát với tôi không thường xuyên nữa, nhưng điều đó không đồng nghĩa tôi không đi hát. 

Cả thập kỷ lui về hậu trường chuyên tâm cho việc sáng tác và chị bất ngờ tái xuất solo. Có căn duyên gì ở đây không?

Khán giả, không khí khán giả tại các sân khấu như "không khí" của tôi. Bạn cũng thấy gần đây, tôi có nhiều dịp đứng tại sân khấu biểu diễn, những dịp đó cũng thúc đẩy tôi muốn được hát nhiều hơn, sống gần khán giả hơn.

[eMagazine] - Năm Tý xông đất nhà Mèo - Ảnh 1.

Mèo cả dẫn đầu đoàn mèo là chuyện của nhiều năm trước. Nhưng nay, Mèo cả trở lại và chỉ có một mình. Liệu chị có "cân" nổi áp lực?

Tôi nghĩ rất đơn giản thôi, hát cho chính tôi, cho khán giả của tôi. Có áp lực nào tôi chưa trải qua của nghề này sau nhiều giai đoạn thăng trầm. Nên việc cân nổi áp lực hay không không phải là điều tôi quan tâm. Mà tôi quan tâm đến việc mình sẽ đem đến điều gì mới mẻ, việc xuất hiện của tôi có truyền cảm hứng cho mọi người hay không, có đem đến những giá trị tốt đẹp hay không.

Công tâm mà nói thì nhạc Việt đã thay đổi rất nhiều và khán giả cũng thế. Liệu rằng một người cũ như chị trở lại có thể tái hiện lại thời Mèo ở đỉnh cao?

Tôi không nghĩ tái hiện lại Mèo ở đỉnh cao, đó cũng không phải là mục đích của tôi. Tôi muốn hát bởi vì tôi thích, tôi muốn chia sẻ nhiều hơn với khán giả, đến gần hơn khán giả của mình. Nhạc Việt nhiều thay đổi, khán giả cũng thế, nhưng tôi nghĩ sản phẩm tốt sẽ được đón nhận, "điều gì từ trái tim sẽ đến được trái tim".

Phương Uyên đã rất thành công ở cả lĩnh vực sáng tác lẫn ca hát. Nhưng nay trở lại, có nghĩa chị phải bắt đầu lại. Chị có sợ khó không?

Tôi có nói rằng không phải bắt đầu lại, mà đó đều là tôi, là lẽ sống, là hơi thở của tôi. Bạn có cảm thấy khó khi thở không? (cười)

Ít nhiều chị sẽ gặp những áp lực trong một cuộc đua toàn những hậu bối, chị có tự tin với hành trình mới của mình không

Tôi không định đua, hát với tôi là sự giải tỏa, thanh lọc tâm hồn và mang lại sự vui vẻ. Nên áp lực và tự tin hay không, chưa xuất hiện trong suy nghĩ của tôi.

[eMagazine] - Năm Tý xông đất nhà Mèo - Ảnh 3.

Chị có chủ trương tái xuất bằng một Phương Uyên mới không?

Phương Uyên là Phương Uyên, tôi nghĩ đứng 1 mình thì cũng khác đứng 3 mình, 4 mình rồi đó (cười).

Ở tuổi này, chị có thể cạnh tranh với giới trẻ cũng như theo kịp xu hướng âm nhạc hiện tại?

Như nói ở trên, tôi nghĩ mỗi người nghệ sĩ đều có giá trị riêng và là độc bản, không ai giống ai cả. Thị trường âm nhạc rất đa dạng, màu sắc, mỗi nghệ sĩ đều góp "1 màu" vào nền nghệ thuật nước nhà. Cập nhật xu hướng âm nhạc hiện đại là việc nghệ sĩ nào cũng phải làm, để phát triển cùng với sự phát triển của xã hội, không riêng gì tôi mới cần làm điều đó. Bạn cũng biết tôi đã từng làm Giám đốc âm nhạc nhiều chương trình lớn, nếu không cập nhật thì sẽ không chọn bài được cho các tài năng trẻ, cũng như đáp ứng được thị hiếu, lẫn kéo được sự yêu thích của khán giả.


Sao chị lại muốn trở lại sân khấu khi đang là một nhà giáo giỏi?

Tôi nghĩ các câu trả lời bên trên đã trả lời được cho ý này (cười).

[eMagazine] - Năm Tý xông đất nhà Mèo - Ảnh 4.

Kế hoạch cho con đường sắp tới của chị là gì?

Kế hoạch của tôi là tôi có rất nhiều kế hoạch (cười), khi nào tôi ra mắt sản phẩm sẽ chia sẻ nhiều hơn nhé. Không phải tôi sợ nói trước bước không qua, mà tôi thích làm đã rồi để khán giả cảm nhận.

Nếu có một ước nguyện, chị mong đó là gì?

Tôi mong được sức khoẻ để làm việc, cống hiến cho nghệ thuật và lo cho những người tôi yêu thương. 

Gia đình nhỏ, điều ai cũng cần và chị sẽ công khai điều ấy với công chúng chứ?

Tôi nghĩ công chúng cần những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn là cần tôi công khai điều gì đó. Gia đình tôi luôn là gia đình tôi, cũng không có để nói là công khai hay không (cười).

Chị dự đoán một năm mới của nhạc Việt thế nào?

Tôi nghĩ sẽ có nhiều biến động dựa trên nền tảng cũ khi có nhiều sự lựa chọn, nhiều phương tiện nghe nhìn và sự tiếp cận nhanh, mạnh hơn. 

Và giống như thời trang, âm nhạc cũng thế. Cũng sẽ có sự xoay vòng và cải tiến cho phù hợp với xu thế. Nhưng giá trị cốt lõi luôn tồn tại. Cuối cùng, cái hay vẫn ở lại và trường tồn với thời gian thôi.

Tôi nghĩ 2020 sẽ là 1 năm của nhiều concert được đầu tư. Cuối năm 2019 chúng ta đã thấy những tín hiệu đáng mừng đó.

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất