ới phong cách lịch lãm, chất giọng sâu lắng, diễn xuất đa dạng với đủ các tính cách nhân vật, Võ Minh Lâm đã tạo được một chỗ đứng vững chắc trên sân khấu cải lương và hiện là một trong những kép nam sáng giá nhất.

[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 2.

Từ vai vua Priêm trong tác phẩm sân khấu cải lương "Nàng Xê Đa" (tác giả Lưu Quang Vũ, Lưu Quang Thuận, chuyển thể cải lương: Thể Hà Văn) được đạo diễn NSƯT Hoa Hạ dàn dựng mới, Võ Minh Lâm đã tỏa sáng và khẳng định vị thế một kép chánh đa năng. Vai diễn này đã được bạn đọc Báo Người Lao Động và công chúng đề cử, sau đó anh là nam diễn viên sân khấu duy nhất lọt vào Top 4 Hạng mục Diễn viên Sân khấu – Truyền hình vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần 27-2021.


[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 3.

Khán giả có lẽ đã chờ đợi khá lâu cho việc tái diễn tác phẩm này, vì khi dịch bệnh ập tới, đợt lưu diễn tại thủ đô Hà Nội của Sân khấu Mới Đại Việt đã phải gác lại trong tiếc nuối. Còn với khán giả TP HCM, trên các dòng tin nhắn tương tác của trang Web Nhà hát Trần Hữu Trang, khán giả cứ hỏi khi sân khấu được sáng đèn, "Nàng Xê Đa" có tái diễn?

[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 4.

Và trong khuôn khổ chương trình Nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát Trần Hữu Trang, sự xuất hiện của Võ Minh Lâm là một điểm nhấn mà đơn vị nghệ thuật này tự hào vì trong số diễn viên trưởng thành từ nhà hát, Võ Minh Lâm là gương mặt đại diện của giới trẻ, nói theo nhận định của NSND Trần Minh Ngọc: "Anh ấy năng động, xông pha nhiều lãnh vực từ phim truyền hình cho đến các game show, được fan trẻ hâm mộ và đưa họ tìm đến sàn diễn cải lương. Vượt lên trên vẻ bảnh trai, lịch lãm chính là tài năng ca diễn, thâm nhập vai diễn khiến fan trẻ hâm mộ, theo dõi và yêu thích. Tôi cho đó là một dấu ấn mà Võ Minh Lâm mang về cho hành trang nghệ thuật của mình, sự thăng hoa giàu cảm xúc, sự nghiêm túc trong lao động nghệ thuật".

Nỗ lực đáng nể của Võ Minh Lâm được ghi nhận ở yếu tố chịu khó nghiên cứu, học hỏi để khẳng định mình, dù vai kép chánh trong một kịch bản cải lương thường một màu, khó diễn. 

"Vì thế tôi thích tìm kiếm cách diễn mới lạ, làm khác biệt lối đi vốn đã quen thuộc trong mắt người xem về dạng vai hiền lành, chịu nhiều oan trái, đau đớn trong tình yêu hoặc kiếm khách đa tình, xem trọng nhân nghĩa hơn tài nghệ… Để hướng đến khán giả trẻ thì vai diễn phải phong phú, vì ngày nay khán giả rất sành điệu, họ có nhiều phương tiện nghe nhìn, truy cập trên mạng để xem, tính phổ quát của nghệ thuật cải lương cần những đổi mới mà bản thân tôi và những đồng nghiệp đồng trang lứa phải góp phần vực dậy" – Võ Minh Lâm nhìn nhận.

Trên hành trình làm nghề với nguyên tắc: "thành danh không bằng thành nhân", Võ Minh Lâm xem trọng áp lực, anh cho rằng đường đi đến thành công mà được trải thảm thì còn gì thú vị, nên càng nhiều chông gai, có nhiều đối trọng thì sẽ mau tiến bộ.

Bởi thế, từ một sinh viên Trường Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ, trở thành Quán quân của cuộc thi "Ngôi sao vọng cổ truyền hình năm 2006" (tiền thân của cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" ngày nay của HTV), Võ Minh Lâm đạt nhiều HCV, HCB, giải thưởng uy tín và trong đó ba lần đoạt giải Mai Vàng 2010, 2019 và 2020.


[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 6.

Một lần tâm sự về nghề, Võ Minh Lâm tự hỏi câu này rồi lý giải: "Nhân cách của người nghệ sĩ được vun đắp từ nhận thức về tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, giữ gìn đạo đức bản thân và văn hóa người nghệ sĩ. Những khái niệm đó từ ghế nhà trường, nơi tôi được đào luyện nghề diễn viên đã được các thầy cô truyền đạt. Khi va chạm với nghề, nếu an phận thì mình chấp nhận đứng mãi ở một nấc thang, còn bức phá thì bị cho là tham vọng. Nhưng cuộc sống luôn hướng về phía trước, nhân cách của người nghệ sĩ chỉ lỡ nhịp khi chính mình phá bỏ những gì mình xây đắp".

[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 7.

Điều Võ Minh Lâm nhận ra sau nhiều năm lăn lộn với nghề diễn viên, chính là "Tài nghệ dù có cao cũng có lúc phải đi xuống, chỉ có tư chất sống tử tế mới tồn tại. Anh không bơi mãi vào trong bể lớn, mà cần bắt được nhịp cầu nối liền tài năng với nghị lực thành một khối liên kết để bền bỉ trước những khó khăn đang bủa vây ngành sân khấu. 

"Sàn diễn hơn 2 năm ngưng trệ, đời sống nghệ sĩ khó khăn vô cùng. Khán giả chưa thể đến rạp xem vì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, có thể cái Tết năm nay sân khấu chỉ diễn online, nhưng nghệ sĩ phải có trách nhiệm lan tỏa tinh thần lạc quan. Bằng nghị lực của chính mình sự đoàn kết sẽ chiến thắng dịch bệnh và bằng khả năng của người nghệ sĩ, chúng tôi tiếp tục lan tỏa sự đoàn kết đó để đẩy lùi dịch bệnh" – Võ Minh Lâm nói.

[eMagazine] Nghệ sĩ Võ Minh Lâm: Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề - Ảnh 8.

Và khi soạn giả Hoàng Song Việt thực hiện MV "Niềm tin", Võ Minh Lâm là người xung phong tham gia. Dự án ra mắt vỡ òa hạnh phúc khi nhiều nghệ sĩ các tỉnh, thành cùng hưởng ứng, kêu gọi ủng hộ lực lượng tuyến đầu chống dịch. Anh luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện, tự thân chia sẻ bằng tiền túi của mình đến các mảnh đời bất hạnh, giúp đỡ ngay chính những đồng nghiệp đang bệnh tật, gặp tai nạn.

Tự cho mình chưa thoả mãn đầy đủ sự trông chờ của người xem, nên Võ Minh Lâm luôn nói không với sự dễ dãi trong tập luyện. Kênh YouTube của anh vì thế ngày càng có nhiều sản phẩm hay, được đầu tư chất lượng nghệ thuật. 

"Tôi được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn ba vai diễn đoạt giải Mai Vàng: Triệu Sóc – vở "Đứa con họ Triệu"; Cố Sầu – vở "Chuyện tình Khau Vai" và Tiết Thiệu – vở "Khát vọng vương quyền", đều được đầu tư bằng ý thức luôn làm mới mình. Tôi cảm ơn sự quan tâm, động viên và bầu chọn của bạn đọc, khán giả, càng yêu hơn giải Mai Vàng đã luôn tạo một không gian văn hóa hướng đến chân - thiện - mỹ mà mỗi dịp Xuân về, văn nghệ sĩ lại có cơ hội gặp gỡ công chúng, ôn lại chặng đường làm nghề sau một năm vất vả. Từ lòng biết ơn, tôi phấn đấu để xứng đáng được thương yêu, đó là kim chỉ nam của đời nghệ sĩ. Giải Mai Vàng cho tôi nghị lực làm nghề" – Võ Minh Lâm bộc bạch.

Thanh Hiệp - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất