Là nhóm nhạc đầu tiên được tôn vinh tại giải Mai Vàng rất sớm, năm 1997. Ký ức của chị về giải thưởng Mai Vàng lúc ấy thế nào?

- Nhạc sĩ Phương Uyên (trưởng nhóm Ba Con Mèo) - Thật lòng, khoảnh khắc này diễn ra tận 22 năm trước nên trong tôi không còn "rõ như in" những chi tiết cụ thể.

Nhưng, tôi có thể khẳng định cảm giác tự hào mà nhóm được nhận khi được tôn vinh tại sân khấu lễ trao giải Mai Vàng năm đó. Tôi còn nhớ lúc đó, giải Mai Vàng chưa chuyên nghiệp và hoành tráng như thời điểm sau này nhưng điều đó không ảnh hưởng đến giá trị giải thưởng.

[eMagazine] Nhóm Ba Con Mèo: Tự hào khi được giải Mai Vàng tôn vinh - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu Báo Người Lao Động

Từ khi tham gia vào nghệ thuật, Ba Con Mèo chỉ đơn giản là "không cưỡng" lại được sức hút của âm nhạc. Thế nên, chúng tôi chơi nhạc vì đơn thuần đó là niềm đam mê của bản thân, là sự lựa chọn riêng tư và từ đó hình thành tâm lý: chơi nhạc thật đã, thế thôi. "Đã" ở đây là thỏa mãn bản thân và người nghe cũng phải có cảm xúc "đã" khi thưởng thức

[eMagazine] Nhóm Ba Con Mèo: Tự hào khi được giải Mai Vàng tôn vinh - Ảnh 2.

Làm nghệ sĩ, theo đuổi nghệ thuật, đích đến cuối cùng vẫn chỉ là sự đồng điệu từ khán giả. Chúng tôi được khán giả đón nhận, được yêu mến và tặng thưởng. Đó là cảm giác không thể nào quên được. 

Là nhóm nhạc ngôi sao, hẳn giải Mai Vàng với sự đón nhận của khán giả, càng minh chứng cho vị thế không thể thay thế của nhóm Ba Con Mèo ở thị trường nhạc Việt thời điểm ấy?

- Thời đó thì có rất ít giải mà giải Mai Vàng thì cực kỳ "hot". Thời đó không có nhiều đầu báo cũng như những trang thông tin như bây giờ nên sự tập trung và cạnh tranh lành mạnh là rất lớn. Ca sĩ nhóm nhạc cũng giống vậy. Nghệ sĩ làm nghề một cách đơn thuần, ai có tài thì được công nhận và tồn tại. Giải Mai Vàng xuất hiện làm thoả lòng độc giả, đồng thời giúp cho nghệ sĩ thấy được vị trí của mình trong lòng khán giả.

Điều làm nên thành công của nhóm Ba Con Mèo thời điểm ấy là gì?

- Như tôi đã nói, thời điểm đó thì tài năng vẫn là chính. Thời đó không có chiêu trò nhiều như bây giờ. Làm diễn viên thì có tài diễn xuất, làm nhạc thì thông tuệ về âm nhạc. Ba Con Mèo có thể được công chúng yêu mến vì chúng tôi có phong cách riêng và âm nhạc tiên phong. Quan trọng hơn, chúng tôi là một gia đình với cùng một niềm đam mê và lẽ sống.


So với ca sĩ solo, nhóm nhạc dường như phải trải qua nhiều thăng trầm. Nhóm Ba Con Mèo khi xưa có phải đối mặt với bất kỳ áp lực nào không?

- Vì là gia đình nên chúng tôi không phải đối mặt với những lý do như nhiều nhóm khác gặp phải. Chúng tôi là chị em ruột thịt nên có rất nhiều ưu thế, đủ để xóa nhòa mọi ranh giới, rào cản và ít nhất là tư duy kèn cựa nhau. Vừa là gia đình, vừa là bạn thân, vừa là đồng nghiệp tạo nên sự vững mạnh cho nhóm. Tất nhiên, chúng tôi cũng có những áp lực riêng trong công việc. Mỗi đêm chúng tôi phải hát 12 nơi, chạy xe bán mạng để kịp giờ. Sau này nghĩ lại, tôi thấy quá nguy hiểm nên không nhận show nữa, lúc đó nhà tổ chức trách ngược lại chúng tôi.

Ca khúc "Mẹ Yêu" - Nhóm Ba Con Mèo

Ký ức tươi đẹp nhất của chị về nhóm Ba Con Mèo cũng như giải thưởng Mai Vàng mà nhóm đã được nhận là gì?

- Thật lòng mà nói thì Ba Con Mèo không quá chú trọng đến việc có giải thưởng. Được giải thưởng hay không không phải là đích đến. Điều quan trọng nhất vẫn là khi bạn đứng trên sân khấu để phục vụ khán giả thì có làm thoả lòng họ hay không, sự tán thưởng và yêu mến của khán giả chính là những ký ức đẹp mà chúng tôi sẽ không thể nào quên đi được. Và dĩ nhiên không thể chối cãi dù không chú trọng hình thức nhưng Mai Vàng cũng mang tới cho Ba Con Mèo dấu ấn thời vàng son. 

[eMagazine] Nhóm Ba Con Mèo: Tự hào khi được giải Mai Vàng tôn vinh - Ảnh 5.

Khi quyết định tan rã, các thành viên của nhóm phải đối mặt với áp lực gì?

- Đó là quyết định của các em tôi, các em muốn sống 1 đời sống như những người bình thường. Chúng tôi đi hát và nổi tiếng cũng từ rất sớm nên tuổi thơ chỉ biết tập luyện và đi đàn hát. Còn tôi, ngoài đam mê âm nhạc ra thì chẳng biết làm gì nên cứ việc gì liên quan đến âm nhạc là tôi hết lòng.

[eMagazine] Nhóm Ba Con Mèo: Tự hào khi được giải Mai Vàng tôn vinh - Ảnh 6.

Nay chỉ còn "1 con mèo đầu đàn" là chị tham gia showbiz. Chứng kiến sự thay đổi của nhạc Việt, những suy tư của chị về nhạc Việt hiện nay là gì?

- Mọi thứ đều có quy luật, tôi là người biết đi theo guồng quay chứ không đứng phán xét. Thời gian có thể thay đổi mọi thứ, tốt hay xấu vẫn phải chờ. Âm nhạc Việt không tệ, có mặt tích cực đấy chứ, chỉ có cách làm, cách tổ chức, cách sản xuất đang đi vào chiều hướng xấu, đi vào ngõ cụt. Nhưng tôi nghĩ mọi thứ sẽ phải về đúng với trật tự của nó, bao lâu thì tôi không rõ.

Hiện hai con mèo còn lại của nhóm Ba Con Mèo khi xưa như thế nào?

- 2 em sống cùng với bố mẹ bên Mỹ, chăm sóc con cái. Và sống như những người bình thường, cám ơn bạn đã hỏi thăm.

Có bao giờ chị nghĩ về một ý tưởng táo bạo là đưa Ba Con Mèo tái xuất?

- Tôi không nghĩ vậy vì khoảng cách địa lý và nhu cầu của khán giả không cho tôi thấy có lý do nào để thực hiện nó.

Ảnh do nhân vật cung cấp


Ký ức của khán giả về nhóm Ba Con Mèo luôn gắn liền với sự tiếc nuối. Chị nghĩ sao về điều ấy?

- Vậy cũng hay mà, chúng tôi nguyện sống mãi trong lòng khán giả.

Dù không còn hoạt động nhiều nhưng có lẽ máu nghề và tâm huyết của chị với nghề chưa bao giờ giảm nhiệt? Có bao giờ trong sự nghiệp của mình, chị thấy chán nản?

- Đời làm nghề của tôi cũng giống như những bài hát của tôi, rất nhiều nốt thăng trầm. Cũng may khi thăng hoa, tôi chẳng còn nhớ trước đó là những nốt trầm.

Tuổi này, chất chứa đầy ắp những trải nghiệm, hẳn chị đã tìm ra chân lý và đích đến của đời mình?

- Đó là sự bình yên và tôi thích được cười. 

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất