oạt giải Mai Vàng năm 1999 với vai Nga trong vở cải lương "Khúc ly hương", NSƯT Quế Trân nhớ lại hình ảnh của đêm trao giải tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. NSƯT Quế Trân đã xúc động khi thấy những giọt nước mắt của người mẹ kính yêu. 

Quế Trân đoạt giải Mai Vàng năm 1999 với vai Nga trong vở cải lương "Khúc ly hương"

[eMagazine] - NSƯT Quế Trân: Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi - Ảnh 3.

Đã nhiều năm qua, NSƯT Quế Trân xứng đáng là hậu duệ xuất sắc của gia tộc khi nỗ lực hết mình cho sự kế thừa. Khán giả nhận thấy NSƯT Quế Trân thành công trong nhiều vai trò, từ diễn cải lương, làm MC đến làm cả ban giám khảo những cuộc thi về nhan sắc.

Và từ sau khi đoạt giải Mai Vàng năm 1999, sau một năm cha cô đoạt giải với nhân vật Lý Đạo Thành trong vở "Câu thơ yên ngựa", Quế Trân đã có thêm động lực để gặt hái nhiều thành quả khi tổ chức hai live show hướng tới đời sống cộng đồng, trao tặng học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học và giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh.

Nhận xét về bước tiến của Quế Trân, danh ca NSƯT Thanh Tuấn nói: "Tôi đã cùng diễn chung trên sân khấu với Quế Trân trong vở "Khúc ly hương". Tôi nhận thấy sau khi được Báo Người Lao Động trao giải Mai Vàng, cô thật sự được truyền cảm hứng từ một giải thưởng uy tín, để lao mình vào nhiều công việc gắn với nghệ thuật. Trên sân khấu truyền hình, ngoài công việc là một MC của các chương trình "Vầng trăng cổ nhạc", "Giọt nắng phù sa", "Chuông vàng vọng cổ"… với sự lưu loát, duyên dáng cộng với kinh nghiệm của một nghệ sĩ trẻ có trình độ học thức, những lời dẫn của cô đã làm cho chương trình thêm sinh động, góp phần cung cấp thêm cho khán giả truyền hình những thông tin bổ ích về nghệ thuật cải lương. Tôi mừng trước thành tựu mà Quế Trân đạt được".

Người mộ điệu sân khấu cải lương còn nhận thấy Quế Trân xuất hiện nhiều trong các vở cải lương truyền hình mà vai diễn nào cô cũng tạo được ấn tượng đẹp. Giải Mai Vàng thật sự là ghi nhận kịp thời dành cho một diễn viên trẻ thời đó để cô tiếp tục nỗ lực cho nghề và làm nhiều hơn nữa công tác chăm lo đời sống cộng đồng. Để sau đó, Quế Trân trở thành một trong những tấm gương của giới thanh niên, được đứng vào hàng ngũ thanh niên ưu tú của TP HCM do Thành Đoàn bình chọn, và cô tranh cử Hội đồng nhân dân, đại diện cho những nghệ sĩ trẻ tham gia vào việc nước.

[eMagazine] - NSƯT Quế Trân: Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi - Ảnh 5.

Nói lên những suy nghĩ của mình sau khi đoạt giải Mai Vàng và hướng đến kỷ niệm 25 năm thành lập giải thưởng này, NSƯT Quế Trân tâm sự: "Tôi luôn đặt lên hàng đầu trọng trách của một hậu duệ trong gia tộc có 6 đời theo nghề hát. Trong đêm nhận giải Mai Vàng, tôi xúc động lắm khi bên cạnh là người cha thân yêu. Những gì đạt được hôm nay là tất cả những cố gắng và nỗ lực của bản thân, cộng với sự quan tâm dìu dắt, nâng đỡ của tất cả các thành viên trong đại gia đình Bầu Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng. Tôi cảm ơn những tình cảm mà công chúng, bạn đọc Báo Người Lao Động đã dành cho tôi. Xin nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với những gì được nhận. Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi. Trước thềm kỷ niệm 25 năm của một giải thưởng lớn, tôi chúc ban tổ chức giải sẽ liên tục cải tiến để giải thưởng mãi mãi xứng đáng được tin yêu, là nhịp cầu mùa xuân đầy ý nghĩa của bạn đọc và văn nghệ sĩ".

[eMagazine] - NSƯT Quế Trân: Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi - Ảnh 6.

NSND Thanh Tòng và NSƯT Quế Trân giao lưu văn hóa với nghệ sĩ sân khấu cổ truyền Nhật Bản. Ảnh: Internet

[eMagazine] - NSƯT Quế Trân: Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi - Ảnh 7.

Nhớ lại ba lần tổ chức live show sau khi đoạt giải Mai Vàng, NSƯT Quế Trân tâm sự: "Tôi nhớ nhất chương trình tri ân thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-2010), tôi đã tổ chức đêm diễn tại Hậu Giang. Nếu so với chương trình Quế Trân 10 năm ca hát tổ chức tại Nhà hát TP đầu năm 2006 và Quế Trân đồng hành Kasuco tại Cần Thơ đầu năm 2007, thì "Một thời áo trắng" chắc chắn sẽ là một đêm diễn đầy kỷ niệm với khán giả sinh viên Hậu Giang và Cần Thơ. Chương trình "Một thời áo trắng" do ba của tôi là NSND Thanh Tòng dàn dựng, trong đó có ba trích đoạn cải lương: "Tuần Ty – Đào Huế", lần đó tôi diễn với danh hài Hoài Linh và chị Trinh Trinh, ca cảnh "Trương Chi – Mỵ Nương" diễn với ca sĩ Lâm Vũ và trích đoạn "Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ" diễn với ba tôi và chú Bạch Long, anh Vũ Luân, chị Trinh Trinh và em Lê Thanh Thảo. Tôi luôn nhớ ơn những thầy cô đã dìu dắt mình đến với nghệ thuật, trong đó có ba tôi. Nên cứ đến ngày Tết của thầy cô giáo (20-11) là tôi nhớ về những ngày đầu mình theo nghề hát, đồng thời nhớ về mái trường thân yêu của mình" - NSƯT Quế Trân chia sẻ.

[eMagazine] - NSƯT Quế Trân: Giải Mai Vàng là nhịp cầu xuân ý nghĩa đối với tôi - Ảnh 9.

Trả lời câu hỏi trong nghề nghiệp của mình, ngoài người cha kính yêu vừa là thầy, là bạn diễn đáng kính, Quế Trân còn nhớ ơn người thầy nào?

Cô nói: "Đó là chú Bạch Long, người thầy đã dìu dắt Trân theo nghề lúc còn tham gia đội đồng ấu Bạch Long. Từ chiếc nôi này, tôi và các anh chị: Vũ Luân, Trinh Trinh, Tú Sương, Chinh Nhân, Bình Tinh, Lê Thanh Thảo, Chấn Cường… đã bước vào nghề một cách tự tin. Ngày xưa ba của tôi dạy chú Bạch Long, giờ thì chú dạy lại các cháu, các em của mình. Chính vì thế mà gia tộc nhà tôi đã bao đời thực hiện tâm nguyện nghề nối nghề".

NSND Kim Cương từng nhận xét: "Quế Trân là một tài năng triển vọng từ năm 1998, sau khi xem cô diễn và đoạt HCV triển vọng. Quế Trân có phong cách làm việc rất nhanh nhạy, thông minh. Ngữ điệu và cách dẫn chuyện cho các chương trình rất duyên dáng. Tôi tin Quế Trân sẽ còn tiến xa nữa khi môi trường hoạt động của cô được mở rộng ra nhiều lãnh vực và trong một gia đình có truyền thống theo nghề, Quế Trân chắc chắn sẽ còn tạo nhiều ngạc nhiên trong nghề biểu diễn khi cô giữ vững tốc lực phát huy sáng tạo qua từng công việc".

Lễ trao giải Mai Vàng năm 1999

Hiện nay, ngoài vở "Chuyện tình Khau Vai" được xem là dấu ấn đẹp của Quế Trân trong vai Nàng Út do sân khấu mới Đại Việt thực hiện, sẽ tái diễn tại Nhà hát TP hai suất 25 và 26-7, Quế Trân còn có thêm một nhân vật khá đẹp trong chương trình "Trăm năm nguồn cội", đó là vai Ỷ Lan (trích đoạn "Xử án Thượng Dương", do NSND Thanh Tòng cảm tác từ kịch bản "Câu thơ yên ngựa" của tác giả Hoàng Yến, Ngọc Văn và chính ông đồng sáng tác trên sân khấu cải lương tuồng cổ Minh Tơ. Với lớp diễn này, cả gia tộc nhiều năm qua đã được thể hiện, với nhiều bản dựng khác nhau. Thế nhưng lần này, Ỷ Lan của Quế Trân chinh phục khán giả bởi sự đồng cảm sâu sắc đối với một số phận phụ nữ chịu bũa vây bởi danh vọng, quyền uy và sự ghen hờn nơi cung cấm. Bước tiến qua mỗi vai diễn của Quế Trân chính là nấc thang để cô tiếp tục phấn đấu, xứng đáng với tình cảm công chúng ngưỡng mộ gia tộc Bầu Thắng – Minh Tơ – Thanh Tòng.

Thanh Hiệp - Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất