hìn lại chặng đường đã qua, mỗi vai diễn mới của NSƯT Thoại Mỹ đều tạo được dấu ấn đối với công chúng. Cô từng bước khẳng định và củng cố thêm vị thế của mình trên sàn diễn để xứng đáng với niềm kỳ vọng của khán giả trong và ngoài nước.

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 2.

Thời gian qua, công chúng mộ điệu sân khấu cải lương luôn xem NSƯT Thoại Mỹ như một viên ngọc quý bởi ngoài sắc đẹp, tài năng, cô còn là một nghệ sĩ ứng xử rất nghiêm túc trong mọi hoàn cảnh. Chưa bao giờ có những vụ lùm xùm nào dính đến tên mình, cũng chưa bao giờ có những phát ngôn gây phản cảm và mất lòng khán giả.


[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 3.

Năm 2003, NSƯT Thoại Mỹ nhận giải Mai Vàng với vai Ngọc Lan trong vở cải lương "Lời thú tội muộn màn", sau đó 2 năm, cô lại được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn giải Mai Vàng 2005 với vai Phượng trong vở "Rồng Phượng". Chưa dừng lại ở đó, năm 2007, NSƯT Thoại Mỹ tiếp tục đăng quang giải Mai Vàng với vai Thúy Kiều trong tác phẩm "Kim Vân Kiều" do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng. Bất ngờ hơn khi lần đầu chuyển sang diễn kịch, NSƯT Thoại Mỹ đã ẵm thêm giải Mai Vàng với vai Nhớ trong vở "Diều ơi".

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 4.

Với 4 lần sở hữu tượng Mai Vàng, dù nhân vật, tính cách có khác nhau, NSƯT Thoại Mỹ cũng luôn để lại dấu ấn sâu đậm; một phong cách ca diễn chừng mực, vừa đủ để phát huy những thế mạnh kỹ thuật trong luyến láy, ngân nga, vừa quặng thắt nội tâm, lột tả mọi cung bậc của vai diễn mà không phải nữ diễn viên nào cũng có may mắn sở hữu.

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 5.

Năm nay, một lần nữa trong vòng bầu chọn lại có tên NSƯT Thoại Mỹ, cô xuất hiện trong Top 4 của vòng bầu chọn giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 trước sự thán phục của nhiều nhà chuyên môn. NSND Trần Minh Ngọc nói: "Là đàn chị trong Top 4 chứng tỏ "gừng càng già, càng cay". NSƯT Thoại Mỹ đã có thể khẳng định đẳng cấp qua mỗi lần xuất hiện. Sàn diễn năm 2021 khá ảm đạm do dịch bệnh, nhưng vở "San hà xã tắc" của tác giả, đạo diễn Bạch Mai đã cho Thoại Mỹ cơ hội thể hiện xuất thần vai Thạch Nương Tiên. Đó là một nỗ lực đáng khen trong giai đoạn sàn diễn cải lương hiếm vở diễn mới hiện nay".

Nghệ sĩ Bạch Long cho rằng khán giả và bạn đọc đã rất tinh tế khi chọn vai diễn này để đề cử NSƯT Thoại Mỹ. "Đó là vai diễn hay, có nhiều cung bậc tình cảm và sự thay đổi tính cách nhân vật do những tình huống dẫn đến, đất diễn đó nếu một nghệ sĩ yếu bản lĩnh sẽ khó thể hiện được. Điểm qua các lần đoạt giải, vai này là một nhân vật xứng tầm với đẳng cấp của NSƯT Thoại Mỹ" – nghệ sĩ Bạch Long nhận xét.

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 6.

NSƯT Thoại Mỹ cho rằng khi nhận lời tham gia vở "San hà xã tắc" của Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, cô rất xúc động, vì đó là dịp may hiếm có để cùng với thế hệ diễn viên trẻ của thương hiệu này tiếp tục giữ độ nóng của sàn diễn tuồng cổ trong giai đoạn hiếm kịch bản hay. "Tôi vui hơn là được làm việc với đạo diễn, soạn giả Bạch Mai, người đã dạy tôi nhiều bài học quý trong nghề. Tôi cảm ơn cơ hội này và đến hôm nay, khi cô đã đi xa mãi mãi, tôi lại càng quý hơn cơ hội tuyệt vời của lần tham gia vở "San hà xã tắc". Tôi đau buồn khi hay cô qua đời, cũng như đã khóc rất nhiều khi biết tin gia tộc Huỳnh Long có đến 4 người nghệ sĩ qua đời trong dịch bệnh Covid-19: Bạch Mai, Kim Phượng, Thanh Châu, Thanh Linh. Và khi nhắc đến vai diễn này, tôi nhớ ơn những thành viên của gia tộc Huỳnh Long, trong đó có 4 nghệ sĩ mà chúng tôi sẽ không bao giờ gặp lại nữa" - NSƯT Thoại Mỹ tâm sự.


[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 7.

Lưu diễn tại Mỹ với chương trình "Cải lương tôi yêu" do NSƯT Phương Hồng Thủy và 3 bạn trẻ: Lê Đạt, Hồng Vân, Bảo Châu thực hiện tại thành phố Alanta – tiểu bang Georgia – Mỹ. "Đó là chương trình tôn vinh nghệ thuật cải lương được diễn ra đúng vào ngày Cúng Tổ Sân khấu Truyền thống Cải lương năm 2021. Đặc biệt, lần đầu tiên cuộc hội ngộ của tôi với 3 nữ nghệ sĩ tài danh được khán giả yêu mến: Phương Hồng Thủy, Thanh Thanh Tâm và Ngọc Huyền trên một sân khấu được dàn dựng hoành tráng. Ngoài vở cải lương kinh điển "Tấm lòng của biển" của hai soạn giả Hà Triều – Hoa Phượng, qui tụ các nghệ sĩ tham gia, còn có các trích đoạn cải lương tuồng cổ vang bóng như: "Tình sử Dương Quý Phi", "Khói lửa biên thùy", "Con gái Mạnh Lệ Quân"… Khán giả kiều bào đã hoan nghênh và dành cho không gian nghệ thuật Việt sự cổ vũ nồng nhiệt. Tôi thật sự hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của công chúng dành cho nghệ sĩ, trong đó có tôi" - NSƯT Thoại Mỹ kể.

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 8.

"Tôi thật sự hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của công chúng dành cho nghệ sĩ, trong đó có tôi"

Nhưng theo quan niệm rất "cổ điển" của NSƯT Thoại Mỹ là khi nhận được các hiệu ứng tích cực từ phía khán giả trong và ngoài nước dành cho vai diễn của mình thì cô không ngần ngại khai thác những khía cạnh mới để vai diễn mới sẽ càng hấp dẫn hơn. Trả lời câu hỏi vậy tại sao NSƯT Thoại Mỹ không nghĩ đến việc tiếp tục thực hiện các vở diễn mới để phục vụ khán giả trong năm 2022? NSƯT Thoại Mỹ trả lời cô biết sàn diễn trong nước sau cơn đại dịch vẫn chưa phục hồi, diễn biến của dịch bệnh còn phức tạp, chưa chắc Tết Nguyên đán năm Nhâm Dần sàn diễn sẽ sáng đèn. Nhưng với nỗ lực của bản thân, hoài bão lớn nhất của NSƯT Thoại Mỹ chính là sẽ cùng các diễn viên trẻ thực hiện nhiều sản phẩm mới.

[eMagazine] NSƯT Thoại Mỹ: Mai Vàng mang lại niềm tin yêu! - Ảnh 9.

 "Năm ngoái, tôi và Võ Minh Lâm đã thực hiện nhiều chương trình ca cổ, trích đoạn cải lương trên YouTube, thì năm 2022 sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới để đáp ứng lòng mong mỏi của khán giả mộ điệu sân khấu cải lương. Thực ra cũng không có lý do nào khác cả, tất cả cũng phải đợi "có duyên". Tôi tin rằng trong tất cả mọi việc đều phải cần "có duyên" thì mới có cơ hội thực hiện tốt" - NSƯT Thoại Mỹ bộc bạch.

Theo nhận định của NSƯT Thoại Mỹ, 2021 là một năm trầm lắng của sàn diễn cải lương. Trong bối cảnh mà nền kinh tế thế giới suy giảm do tác động của dịch bệnh, và cũng có nhiều lý do khách quan khác như hiếm kịch bản hay, đội ngũ sáng tác trẻ không còn mặn mà với sân khấu cải lương, thì sự trầm lắng đó có thể sẽ tìm giải pháp khi Nhà nước đầu tư nguồn nhân lực của khâu sáng tác.

Cuộc sống hiện nay khá ổn định với NSƯT Thoại Mỹ, cô rất hài lòng và hạnh phúc với mái ấm gia đình được chung sống với các cháu, được gặp gỡ khán giả yêu mến và thực hiện những dự định sân khấu trong năm 2022.

"Năm nay tôi quyết tâm tăng tốc, cùng ê-kíp các diễn viên trẻ đang có nhiều dự án mới và hứa sẽ hoàn thành cho được sản phẩm hay, hấp dẫn trên kênh YouTube. Tháng 11 năm 2022, TP HCM sẽ đăng cai Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc do Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, tôi tin rằng sẽ có nhiều vở diễn hay, tạo đà để vực dậy sàn diễn cải lương, hướng những tác phẩm mang giá trị nhân văn đến gần hơn với khán giả trẻ" - NSƯT Thoại Mỹ cho biết.

Về Giải Mai Vàng, NSƯT Thoại Mỹ cho rằng đó là một niềm tin yêu rất lớn mà cô trân quý từ khi đoạt giải năm đầu tiên. "Mỗi mùa xuân về thì Mai Vàng lại rộ lên những tin yêu, kỳ vọng mới. Năm nay, ước mơ xua đi dịch bệnh đã là điểm kết nối để nghệ sĩ đến với đêm trao giải Mai Vàng gửi gắm thông điệp lạc quan, không chỉ cho chính văn nghệ sĩ, mà lan tỏa đến cộng đồng, để chung tay đẩy lùi những khó khăn, hướng tới một năm 2022 thành công. Xin cảm ơn bạn đọc đã đề cử, đã dành nhiều thương yêu cho tôi và chúc Giải Mai Vàng lần 27 của Báo Người Lao Động thành công rực rỡ" - NSƯT Thoại Mỹ nói.


Thanh Hiệp - Lê Duy

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất