(eMagazine) Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Điều gì làm nên Sức mạnh đôi tay? - Ảnh 1.

iang Quốc Cơ - Giang Quốc Nghiệp sinh ra trong một gia đình Hoa kiều, hiện sinh sống ở quận 6, TP HCM. Trước đây, gia đình họ sinh sống ở Campuchia, từ năm 1975 di cư đến Sài Gòn. Gia đình có truyền thống làm nghề Đông y. 


(eMagazine) Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Điều gì làm nên Sức mạnh đôi tay? - Ảnh 3.

Cha của Cơ - Nghiệp, ông Giang Kiếm Thanh, là một lương y từng làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, nay đã về hưu.  Ông Giang Kiếm Thanh cũng nổi tiếng trong làng võ người Hoa ở TPHCM với chiêu thức "trồng chuối bằng 3 ngón tay". Thỉnh thoảng, ông vẫn biểu diễn bài võ này tại các lễ hội chào năm mới của cộng đồng Hoa kiều. 

Được ông nội và cha dạy võ từ nhỏ, anh em Cơ-Nghiệp cũng nổi tiếng với chiêu thức sử dụng sức mạnh đôi tay.  Cùng với môn thể dục nhào lộn học từ tiểu học, anh em Cơ - Nghiệp bắt đầu nổi danh khắp nước với nhiều huy chương. 

(eMagazine) Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Điều gì làm nên Sức mạnh đôi tay? - Ảnh 4.

14 tuổi, Giang Quốc Cơ gia nhập Đoàn Xiếc TPHCM và là diễn viên chính trong những tiết mục nhào lộn tập thể. 

4 năm sau, người em Giang Quốc Nghiệp cũng theo chân anh mình vào đoàn xiếc. Họ kết hợp biểu diễn từ tung hứng đến nhào lộn. Từ năm 2006, anh em họ tập riêng tiết mục "Sức mạnh đôi tay".

(eMagazine) Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Điều gì làm nên Sức mạnh đôi tay? - Ảnh 5.

Với ông Giang Kiếm Thanh, việc định hướng cho con trai mình theo con đường nào luôn là câu hỏi thường trực. Theo nghề xiếc hay trở thành một lương y như mình? Ông đưa con đi học võ nhưng cũng dắt con đến bệnh viện, nơi ông làm việc, với hy vọng con nối nghiệp cha.

Song, Cơ - Nghiệp đã chọn sân khấu thay vì đứng bốc thuốc, chữa bệnh. Dù họ chọn con đường nào, ông Thanh cũng luôn sát cánh bên con. Là một lương y, ông hiểu rõ con mình có những vấn đề gì về sức khỏe. Cả Cơ - Nghiệp đều bị thoái hoá đốt sống cổ và lưng. Khi khán giả khắp nơi nín thở với tiết mục biểu diễn của Cơ - Nghiệp ở cuộc thi "Britain’s got talent" thì ông Thanh cũng hồi hộp dõi theo những động tác của con vì chỉ sai một ly đã có thể chấn thương. 

Trước khi vòng chung kết cuộc thi diễn ra, hình ảnh Cơ - Nghiệp té ngã lúc tập luyện khiến ông Thanh lại nhói đau, dù đây không phải lần đầu tiên chứng kiến.


Vợ chồng ông Thanh chỉ biết lặng lẽ theo dõi hai con. Ông chưa bao giờ nghĩ đến hào quang mà con mình có được, cũng không bàn đến những huy chương hay kỷ lục của Cơ - Nghiệp. Điều duy nhất ông mong là "chúng được bình yên" và hằng ngày cầu nguyện cho điều đó. Trong thâm tâm, ông hy vọng con mình bỏ nghề xiếc để có thể chữa bệnh rồi theo nghề thuốc gia truyền.  

(eMagazine) Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Điều gì làm nên Sức mạnh đôi tay? - Ảnh 7.

Tuy nhiên, vợ chồng ông Thanh cũng hiểu tình yêu, niềm đam mê của Cơ - Nghiệp với việc biểu diễn xiếc thế nào. Thế nên, bao nhiêu tự hào, yêu thương, họ chuyển thành động lực để sát cánh cùng con trai.  

Gọi gia đình ông Giang Kiếm Thanh là gia đình nghệ sĩ cũng chẳng sai. Nếu Cơ - Nghiệp nổi danh ở làng xiếc thì vợ họ cũng được nhiều người biết đến. Quốc Cơ kết duyên cùng MC Hồng Phượng, còn Quốc Nghiệp nên duyên cùng giọng ca soprano nổi tiếng Ngọc Mai, giảng viên thanh nhạc của Nhạc viện TP HCM.


Thùy Trang - Tấn NguyênĐăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất