img


Ca sĩ Tố My là một trong 3 ứng viên của giải Mai Vàng lần thứ 27-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức ở hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, cùng với cố ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Cẩm Ly. Trong đó, ca khúc "Bậu về nơi đâu" (Phạm Hồng Biển) không chỉ là những sẻ chia của Tố My dành cho đàn chị mà còn là ca khúc đưa cô đến với đường đua giải Mai Vàng năm nay.

[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 1.
[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 2.

Phi Nhung ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người hâm mộ cả nước cũng như giới nghệ sĩ. Sau Nguyên Vũ, Long Nhật hát ca khúc gửi đến Phi Nhung thì giờ đây là Tố My, cô vừa gửi gắm những giai điệu đau buồn đến cố ca sĩ. Điểm đặc biệt là ca khúc này mang tên "Bậu về nơi đâu", vốn đã được nhạc sĩ Phạm Hồng Biển phối và viết lại lời trên bài hát ruột của cố ca sĩ Phi Nhung lúc sinh thời "Bậu ơi đừng khóc". "Đêm nay mưa rơi, mưa buồn đưa tiễn chị/ Miên man câu ca, sớt ngọt nơi phố thị/ Ai cũng nhớ Nhung, thương bậu về nơi đâu". Ca khúc mới sau khi được biến tấu vẫn giữ lại đoạn điệp khúc của bản gốc "Bậu ơi đừng khóc": "Bậu ơi em buồn chi những lời người ta gieo buồn đau/ Họ nói xong rồi họ có bao giờ sống thay mình đâu/ Cuộc đời sinh ra mấy ai chọn nơi bắt đầu/ Thế nhưng mình luôn nhắc mình, sống cho nghĩa tình, sống cho bao người". Có lẽ thắt lòng nhất chính là câu hát "Tiếng chị còn đây, người đâu mất rồi"...

Giọng ca của Tố My như chất chứa biết bao những nỗi niềm đau đáu, tiếc thương trước sự ra đi của cố ca sĩ Phi Nhung. Trước thông tin Phi Nhung qua đời, Tố My thường xuyên chia sẻ những dòng trạng thái đau buồn trên trang cá nhân, cô cũng thay ảnh đại diện hình hoa sen trắng như một cách nói lời tiễn biệt đến đàn chị quá cố. Tình cảm cùng giọng hát cảm xúc của Tố My đã đưa một ca khúc "bất chợt ra đời" như "Bậu về nơi đâu" trở thành bản hit và được lòng khán giả yêu nhạc. "Cảm ơn cuộc đời này đã cho em được biết, được thần tượng và được đứng trên sân khấu cùng chị! Luôn thương nhớ và biết ơn chị! Thương tiễn chị về miền an lạc!". Tình cảm riêng của Tố My dành cho cố ca sĩ Phi Nhung đã chạm vào cảm xúc của nhiều khán giả.

[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 3.

Sự thành công của Tố My rõ ràng đến từ giọng hát ngọt ngào và cả sắc vóc đầy ưu thế. Đó là nhận định của khán giả. Còn với Tố My, sự thành công của chị đến từ sự nỗ lực. Bởi, điều quan trọng nhất của một ca sĩ chính là giọng hát. Vậy nên, cô luôn đầu tư vào chất lượng âm nhạc của mình, mỗi một sản phẩm đều là những tâm huyết rất lớn mà My đặt vào đó. Đương nhiên là với thời đại hiện nay, khi mà giải trí phải đầy đủ cả nghe và nhìn thì My cũng rất quan tâm đến hình ảnh. My chịu khó đầu tư hình ảnh cho bản thân qua sắc vóc, trang phục, hình ảnh khi xuất hiện trên truyền thông và trong các sản phẩm. My được khán giả yêu mến nhờ sự chỉn chu và nghiêm túc đầu tư hình ảnh.

Điều này cũng lý giải sự thành công của ca khúc "Bậu về nơi đâu", dù ca khúc ra đời mang ý nghĩa cá nhân nhiều hơn là một sản phẩm âm nhạc dành cho công chúng.

[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 4.
[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 5.

Theo đuổi dân ca, một dòng nhạc khiến người hát ít có cơ hội ồn ào náo nhiệt trên sân khấu như nhiều giọng ca nhạc nhẹ, nhưng với Tố My, được theo đuổi và thành công nhờ nhạc âm hưởng dân ca và Bolero là một ân huệ lớn trong cuộc đời làm nghệ thuật. Bởi Tố My hiểu thế mạnh của mình ở đâu và đặt để đó như thế nào cho đúng chỗ, đúng thời điểm.

[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 6.

Đây là những dòng nhạc luôn luôn chảy âm thầm trong nguồn cảm hứng âm nhạc của người Việt qua bao thế hệ. Nhạc Bolero và âm hưởng dân ca sẽ không bùng cháy ồn ào và bắt mắt nhưng nó khiến người ta phải chiêm nghiệm và thưởng thức ở mức độ tinh tế và sâu sắc hơn. Mỗi dòng nhạc đều có thế mạnh và đối tượng thưởng thức riêng nên My cũng chẳng bao giờ lo lắng về điều đó.

[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 7.
[eMagazine] Tố My với tinh thần của “Ngọc nữ bolero” - Ảnh 8.

Vốn được gọi là "Ngọc nữ Bolero" nên không khó hiểu khi với nhiều người, Tố My là mẫu hình của sự nữ tính, thùy mị, đôi lúc khá "bánh bèo". Nhưng Tố My bảo "lầm chết" vì ngoài những lúc hát bolero, dân ca ra thì cô cũng "nam tính" ít ai bì. Tố My cho biết phải giữ hình ảnh vì sợ nếu vì bản thân mình mà để người khác đánh giá ca sĩ không ý tứ thì không hay. "Nếu vì tôi mà anh chị em nghệ sĩ bị mọi người nghĩ xấu, tôi thấy áy náy. Vậy nên, bất cứ lúc nào xuất hiện, tôi cũng đoan trang thùy mị. Nhưng, thực tế tôi không vậy đâu. Tôi cũng cá tính và khẳng khái như đàn ông. Không ưa trong lòng tôi nói thẳng", cô bộc bạch.

Từng sở hữu giải Mai Vàng và năm nay, tiếp tục là ứng viên của giải Mai Vàng 2021, Tố My cho biết: "Sở hữu trong tay tượng Mai Vàng là giấc mơ và niềm tự hào rất lớn của mọi nghệ sĩ chứ không phải riêng My. Là một người cầu tiến, My không cho phép mình dừng lại, mà vẫn miệt mài lao động, cống hiến". Thế nên, cô cũng mong bản thân được khán giả thừa nhận với phần thưởng là giải Mai Vàng tiếp theo.

THUỲ TRANG - NGUYÊN LÂM
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên