img
img

à nữ nghệ sĩ lần đầu tiên được bạn đọc đề cử Giải Mai Vàng 2018, nghệ sĩ Trinh Trinh tâm sự: "Được bạn đọc Báo Người Lao Động ghi nhận thành quả lao động của mình sau một năm làm việc, tôi rất hạnh phúc. Đây là lần đầu tiên tôi có tên trong danh sách đề cử, nhờ vai Thanh trong vở cải lương "Hồn của đá", cũng là vai diễn mang lại cho tôi HCV cá nhân tại Liên hoan cải lương 2018. Tôi vẫn tin mình sẽ nỗ lực để xứng đáng với điều kỳ vọng của khán giả khi nghĩ về vai diễn mới của mình. Tôi sẽ đến dự lễ trao giải và nếu không được xướng tên năm này thì tôi vẫn là người vỗ tay chúc mừng các đồng nghiệp đăng quang. Cảm ơn khán giả, cảm ơn Giải Mai Vàng đã đồng hành với sân khấu cải lương".

img
img
img

[eMagazine] Trinh Trinh: Mong một lần được cầm tượng Mai Vàng - Ảnh 3.

Vốn là một cô đào chuyên trị những vai tính cách, so với các cô gái của gia tộc Bầu Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng thì Trinh Trinh rất đa năng. Cô có thể diễn bi lẫn hài. Nhanh nhẹn, thông minh, từ những năm còn bé xíu đã tạo dấu ấn đậm nét khi xuất hiện với vai Nghi Xuân trong bộ phim "Phạm Công Cúc Hoa", rồi nhanh chóng vụt sáng trong đêm đăng quang giải HCV Trần Hữu Trang năm 1995 (cùng năm với Cẩm Tiên, Tú Sương, Phượng Ngân). 

Nói về vai đào tính cách, NS Trinh Trinh chia sẻ: "Đối với tôi, để diễn cho ra vai tính cách người nghệ sĩ phải đúc kết vốn sống rất hiệu quả. Tôi còn quá trẻ nên bao giờ cũng học hỏi từ kinh nghiệm diễn xuất của các cô, các chị nghệ sĩ đi trước. Trên thực tế để diễn những vai đào lẳng đòi hỏi phải có tìm được chìa khóa sáng tạo. Vì dạng vai này khác với vai đào mùi. Vai tính cách được tác giả viết đều giữ vai trò đẩy mạnh các tình huống, nên tâm lý nhân vật đào lẳng, đào độc trong kịch bản dù xuất hiện một lớp ngắn nhưng vô cùng quan trọng. Nếu không nắm chắc tâm lý, không tạo được sự sáng tạo đồng bộ sẽ lệch đội hình. Từ sân khấu cải lương bước sang sân khấu tuồng cổ tôi luôn tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt của các thế hệ nghệ sĩ đi trước đã vun đắp cho dạng vai tính cách".

Thế nhưng, vai Thanh trong vở "Hồn của đá" lại là vai đào thương, khiến khán giả rơi nước mắt vì số phận của nhân vật quá khốc liệt. Một cô gái thất lạc gia đình, được ông lão làm nghề khắc đá ven biển nhận làm con nuôi. Định mệnh khiến xui gặp một người lính trở về từ cuộc chiến, họ yêu nhau và thành hôn, để rồi đến một ngày người chồng phát hiện cô vợ của mình chính là em gái ruột.

Anh bỏ đi trong tiếng rào thét của bão biển, người vợ cũng là cô em gái hằng ngày bế con đứng trông chờ đến hóa đá. Từ chất thơ trong kịch của Lưu Quang Vũ – Lưu Quang Thuận, tác giả Mộc Linh đã chuyển thể cải lương thật ngọt ngào, đạo diễn Trương Văn Trí đã dành đất diễn để vai Thanh tỏa sáng, được bạn đọc đề cử Giải Mai Vàng năm nay.

[eMagazine] Trinh Trinh: Mong một lần được cầm tượng Mai Vàng - Ảnh 4.

"Trên sân khấu tuồng cổ diễn vai tôi thường diễn vai đào võ, đào độc. Dạng vai này đòi hỏi phải vận dụng vũ đạo, kết hợp với nội tâm. Tôi học được nhiều điều từ sự chỉ dẫn của mẹ tôi - NS Xuân Yến, và các nữ nghệ sĩ thế hệ tiền bối như: NS Thanh Loan, Thanh Thế, Ngọc Đáng, Bạch Mai, Bo Bo Hoàng và nhất là cậu năm của tôi – cố NSND Thanh Tòng... Khi nhận vai Thanh, tôi đã nhớ lại những ngày học bên cánh gà, xem NSƯT Thanh Thanh Tâm diễn với NSƯT Vũ Linh vai diễn Thanh và Vịnh. Lần này tôi có bạn diễn là Vũ Luân, nên cả hai quyết tâm diễn thật tốt vai này. Công lao của chúng tôi đã được đền bù, cũng như tôi, từ một cô đào tính cách, đã có thêm một vai đào thương đầy kỷ niệm" – NS Trinh Trinh bộc bạch.

NS Trinh Trinh là con gái của đôi vợ chồng nghệ sĩ tài danh: Hữu Cảnh – Xuân Yến. Cô thừa hưởng truyền thống yêu nghề của gia đình nên rất ý thức việc nối nghiệp đê làm rạng danh gia tộc. Năm nay, ngoài vai Thanh trong vở cải lương "Hồn của đá", cô còn bước sang lãnh vực kịch nói, diễn vai Kim Liên thật xuất sắc trong vở nhạc kịch "Tiên Nga" do NSƯT Thành Lộc dàn dựng, cô cũng tạo thêm điểm son nổi bậc khi xuất hiện trong vở kịch "Gươm lạc giữa rừng hoa" (tức "Tám người đàn bà") do đạo diễn Vũ Minh dựng trên sân khấu kịch IDECAF.


[eMagazine] Trinh Trinh: Mong một lần được cầm tượng Mai Vàng - Ảnh 5.
img
img
img

Về sự kiện Giải Mai Vàng xuất hiện trong năm có nhiều hoạt động chào mừng 100 năm sân khấu cải lương, NS Trinh Trinh nói: "Một diễn viên trẻ tôi rất hồi hộp và lo lắng, nhiều ngày qua thì tâm trạng lâng lâng rất khó tả khi biết mình được đề cử và bạn bè đồng nghiệp đã chúc mừng tôi. Nhiều năm qua, tôi đã theo dõi các đêm công diễn lễ trao Giải Mai Vàng được tổ chức rất ấn tượng, do vậy nghệ sĩ chúng tôi – những người được và chưa được đề cử đều cảm thấy rất vinh dự vì một giải thưởng do bạn đọc bình chọn, như một tổng kết cuối năm của những người làm văn hóa nghệ thuật. 

Cuối năm nay trước khi đón Tết Nguyên đán người nghệ sĩ đã có một giải thưởng để chúc mừng nhau một cách rất trân trọng. Tôi ước mơ năm nào cũng có được niềm hạnh phúc được đề cử và mong một lần được cầm tượng Mai Vàng trên tay".


[eMagazine] Trinh Trinh: Mong một lần được cầm tượng Mai Vàng - Ảnh 7.
Thanh Hiệp - Anh Thanh                                            
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên