img

Nữ diễn viên Văn Phượng tâm sự rất hạnh phúc khi vai Diệu (lúc trẻ) cô thể hiện trong phim "Mẹ ghẻ" của đạo diễn Trương Dũng được khán giả yêu thích, đề cử vào tốp 5 vòng bầu chọn hạng mục "Nữ diễn viên điện ảnh, phim truyền hình được yêu thích nhất" tại Giải Mai Vàng 2020.

****


[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 1.
[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 2.

Nữ diễn viên Văn Phượn. Ảnh: nhân vật cung cấp

*Phóng viên: Khi Văn Phượng nghe thông tin được vào tốp 5 vòng bầu chọn Giải Mai Vàng, cảm xúc của bạn như thế nào?

Văn Phượng: - Tôi vô cùng vui và hạnh phúc vì làm nghề đã mười mấy năm nhưng chưa từng được vào vòng bầu chọn của Giải Mai Vàng. Ngoài cảm giác hạnh phúc khi những cố gắng được công nhận, tôi còn thấy rất vui khi mong ước lâu nay của mình thành hiện thực. Khi quay phim "Mẹ ghẻ", cả ê-kíp đối mặt nhiều khó khăn từ thời tiết, bối cảnh; bản thân tôi cũng gặp không ít áp lực vì Diệu là vai diễn nặng tâm lý, nhiều cảnh khóc, cần diễn xuất nội tâm. Tôi cố gắng giữ sức khỏe thật tốt để hoàn thành các phân cảnh, tránh việc ảnh hưởng đến ê-kíp. Tôi chỉ cố hết sức, không nghĩ phim sẽ được đón nhận đến thế sau khi phát sóng nên rất vui vì mọi nỗ lực của chúng tôi đã được khán giả ghi nhận.

*Ban đầu, khi đọc kịch bản, Văn Phượng có thích vai Diệu không hay bạn thích một vai khác?

- Tôi thích vai Diệu ngay từ khi đọc kịch bản nhưng đến lúc ra trường quay thì còn thích hơn nữa. Bởi lẽ, ra trường quay, đạo diễn Trương Dũng còn khai thác thêm vai Diệu ở nhiều góc độ. Sau vai diễn Nhi trong phim "Trở về" của đạo diễn Việt Trinh, thời gian dài tôi mới lại có thêm vai Diệu ghi được dấu ấn trong lòng khán giả. Tôi cảm ơn đạo diễn Trương Dũng nhiều vì thành công của Diệu không phải là thành quả của chỉ một mình tôi mà là cả ê-kíp và nhất là đạo diễn Trương Dũng.

img
img

[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 4.

*Văn Phượng được khen diễn xuất tốt, nhất là diễn bằng mắt, bạn nghĩ thế nào về những nhận xét này?

- Tôi cảm ơn rất nhiều những lời khen này. Tôi biết vai Diệu phải khóc rất nhiều, phải giao tiếp nhiều bằng ánh mắt, thể hiện nỗi đau buồn, thương tiếc… cũng thông qua đôi mắt. Tôi luôn lo mình không đủ sức khỏe với những cảnh nặng tâm lý như thế này nên luôn tự nhủ phải ăn uống, nghỉ ngơi cẩn thận để bản thân không bị bệnh. Nếu tôi bệnh, công việc cả đoàn phim sẽ bị gãy theo nên phải tự nỗ lực. Trong quá trình quay, đạo diễn cũng luôn dặn dò tôi phải ăn ngủ tốt để luôn khỏe.

Nhân vật Diệu có cuộc đời bi kịch, chịu nhiều mất mát từ chồng chết rồi đến con ruột ngỡ như đã chết. Đạo diễn Trương Dũng yêu cầu tôi khóc không trùng lắp, con chết khóc khác, chồng chết khóc khác, khi cần phải nức nở để khán giả cảm nhận được nỗi đau của nhân vật, tin tưởng tôi chính là nhân vật chứ không phải một Văn Phượng quen thuộc. Tôi dồn hết tâm sức cho vai diễn nên khi phim quay xong, trên đường về TP HCM, tôi khóc vì nghĩ mình không còn được hóa thân thành nhân vật. Tôi mất đến vài tháng để thoát hoàn toàn khỏi hình ảnh cũ.

*Những cảnh khó trong "Mẹ ghẻ" mà Văn Phượng cảm thấy ấn tượng nhất trên trường quay là gì?

- Tôi thấy có rất nhiều cảnh nặng trong phim như Diệu lao vào đám cháy, lao xuống sông… Tôi tự thực hiện tất cả các cảnh quay đó mà không nhờ diễn viên đóng thế vì muốn mang đến cảm xúc tốt nhất cho nhân vật, phục vụ khán giả. Trong cảnh lao xuống sông, phía dưới mặt nước có chuẩn bị sẵn một lớp thép, tôi cứ lần theo để ra sông nhưng do không biết bơi nên tôi cũng sợ. Tôi cứ lo ngại và bấu chặt để không bị trôi, uống nước không biết bao nhiêu lần thì cảnh khó này cũng hoàn tất. Ở cảnh đám cháy, tôi bị cháy lông mày và một bên tóc. Đạo diễn Trương Dũng rất tỉ mỉ, phim lồng tiếng vẫn yêu cầu diễn viên phải thuộc thoại và diễn thoại cho ra nhân vật, nhấn nhá đàng hoàng. Vì thế, tôi không chểnh mảng, tập trung rất kỹ trong mỗi cảnh, dốc toàn lực của mình nên việc được vào tốp 5 vòng bầu chọn khiến tôi vui vô cùng bởi đó là sự ghi nhận tuyệt vời.

[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 5.
[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 6.
[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 7.

*Tham gia đóng nhiều phim nhưng đa phần vai hiền lành, chịu khó, Văn Phượng có mong ước được diễn những vai phá cách, đặc biệt hơn không?

- Đó là mơ ước của tôi từ lâu nay! Tôi có ngoại hình hợp với vai hiền lành, dịu dàng nhưng đó cũng là một khuyết điểm. Bởi khi nhìn vào tôi, đạo diễn thường chọn vào các vai chính diện. Tôi khao khát đột phá, một hình ảnh khác hoàn toàn. Thật ra, tôi tham gia khá nhiều dạng vai nhưng có thể do phim đó không có sức hút và mọi người không biết, không nhớ đến. Hiện nay, phim rất nhiều nhưng phim chất lượng và vai diễn giúp diễn viên được khán giả nhớ đến không phải dễ dàng. Tôi thấy may mắn khi có được vai Nhi trong "Trở về" trước đây và gần nhất là Diệu trong "Mẹ ghẻ". Tôi ước một ngày nào đó mình có cơ hội vào vai ác, cá tính. Tôi không sợ làm xấu bản thân hay phải đóng cảnh nóng trên màn ảnh vì tất cả đều là hoạt động nghệ thuật, phục vụ khán giả. Hơn mười năm trong nghề, tôi không e ngại trước ống kính nếu đó là vai diễn hay.

*Vừa làm công việc diễn viên nhưng Văn Phượng cũng là doanh nhân, bạn có gặp khó khăn khi phải thực hiện cả hai việc cùng lúc?

- Tôi không gặp khó khăn vì công việc kinh doanh có ê-kíp quản lý. Tôi chỉ điều hành từ xa cũng ổn và có thời gian thoải mái làm công việc mình đam mê. Tôi không bao giờ bỏ nghệ thuật vì đi quay rất vui. Hơn mười năm gắn bó, tôi yêu trường quay, thích không khí giao lưu cùng các anh chị em diễn viên, các thành viên ê-kíp đoàn phim. Tôi chỉ mong có dự án hay để mình có cơ hội cống hiến cho khán giả.

img
img

*Công việc diễn viên thường phải đi quay ở tỉnh xa, gia đình Văn Phượng có can ngăn khi biết bạn chọn nghiệp diễn để theo đuổi không?

- Tôi học năm thứ 2 trường kinh tế thì mới thi bên điện ảnh và đậu á khoa. Tôi chỉ thi thử thôi nhưng thi đậu thì rất vui và muốn theo học. Tôi có nói với mẹ chuyện mình thi đậu nhưng mẹ tôi muốn con gái làm kinh doanh hơn làm nghệ thuật. Mẹ tôi không đồng ý cho chi phí học hai trường nên tôi đi mượn bạn bè, người quen rồi tự học hai trường. Sau một thời gian, tôi bỏ luôn bên kinh tế và chỉ theo điện ảnh. Khi mẹ tôi biết chuyện rất tức giận, không trò chuyện cùng tôi cả tháng nhưng sau đó cũng dần nguôi ngoai. Đến khi tôi thử vai phim "Những khoảng trời riêng" thành công và vào vai chính, mẹ tôi không tin, sợ con gái bị lừa gạt. Đến lúc phim có trailer (đoạn quảng cáo ngắn) trên truyền hình thì mẹ tôi mới an tâm và ủng hộ hết mình. Tôi có đưa mẹ đến trường quay vài lần để nhìn môi trường làm việc và an tâm hơn.

[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 9.

*Văn Phượng đã có được sự thành công trong công việc, bạn có nghĩ đến thời điểm lên xe hoa để xây dựng gia đình nhỏ?

- Hiện tại, tôi chưa nghĩ đến chuyện lập gia đình vì muốn tập trung hết sức mình cho sự nghiệp. Tôi nhận ra làm nghệ thuật để được công nhận không dễ, ngoài sự nghiêm túc, tập trung cao độ của người nghệ sĩ còn phải nhờ yếu tố may mắn có được vai diễn hay, hợp tác cùng ê-kíp chuyên nghiệp để tổng lực tạo được tác phẩm ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Tôi luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi bản thân, quan sát và tích lũy kinh nghiệm để khi gặp dự án tốt thì nắm bắt cơ hội. Tôi chưa bao giờ thấy chán nản trong hành trình làm nghề và luôn trong tâm thế nắm bắt, hy vọng.

*Văn Phượng có cảm thấy hài lòng với những gì mình đã đạt được trong cuộc sống, sự nghiệp? Bạn còn mong ước điều gì?

- Tôi còn nhiều mong muốn trong nghề như mong thành công hơn, muốn đáp lại tình cảm khán giả. Tôi luôn cố gắng, không muốn phụ lòng khán giả bởi họ là người đã cho tôi sự động viên, tình cảm yêu mến. Tôi luôn muốn đáp lại tình cảm này.

Tôi đang tham gia quay hai dự án phim, trong đó có dự án của đạo diễn Trương Dũng. Lần hợp tác này, tôi đóng hai vai và vai diễn đặc biệt, khác hoàn toàn so với vai diễn tôi từng thể hiện trước đây. Tôi kỳ vọng mình sẽ lại tiếp tục ghi được dấu ấn trong lòng khán giả với hình ảnh mới này.

[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 10.

Hướng dẫn bầu chọn trên Người Lao Động điện tử và mobile

- Bạn đọc click vào banner "Bầu chọn Mai Vàng 2020" để điền thông tin phiếu bầu chọn (số điện thoại di động, số dự đoán...).

- Bạn đọc có quyền tham gia bầu chọn cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình.

- Sau khi gửi phiếu bầu chọn, nếu số điện thoại di động của bạn chưa được kích hoạt ở vòng đề cử, bạn cần phải nhắn tin theo cú pháp: MAIVANG gửi đến tổng đài 8100 (1.500 đồng/ tin) để kích hoạt thì phiếu bầu chọn đó mới hợp lệ. Trường hợp số điện thoại của bạn đã kích hoạt vòng đề cử rồi, màn hình sẽ xuất hiện thông báo bầu chọn đã thành công.

Lưu ý: Chỉ cần kích hoạt số điện thoại duy nhất 1 lần.

. Hướng dẫn hình thức bầu chọn qua tin nhắn (SMS)

Bạn đọc dùng cú pháp:

MAIVANG mã số phiếu dự đoán, gửi đến số 8500 (phí mỗi tin nhắn 5.000 đồng).

Trong đó:

- Mã số: Là mã số của nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình truyền hình (xem mã số tương ứng ở bảng bên).

- Số phiếu dự đoán: Tổng số phiếu dự đoán hợp lệ vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2020.

Ví dụ: Để bầu chọn cho Erik có mã số 01 và dự đoán tổng số phiếu tham gia bầu chọn là 99999 thì bạn nhắn như sau:

MAIVANG 01 99999

Sau đó gửi đến số 8500.

Lưu ý: Với hình thức bầu chọn qua tin nhắn, bạn chỉ có thể nhắn tin bầu chọn một lần cho một nghệ sĩ hoặc tác phẩm hay chương trình mà mình yêu thích nhất. Tin nhắn trùng lặp sẽ được tính là phiếu bầu không hợp lệ.


TÀI TRỢ ĐỘC QUYỀN

[eMagazine] Văn Phượng: Hạnh phúc khi lần đầu vào tốp Mai Vàng - Ảnh 12.

Mai Phương
Anh Thanh
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên