img

Là gương mặt quen thuộc của giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức ở cả cương vị ứng viên lẫn chủ sở hữu tượng Mai Vàng, một lần nữa, Vũ Cát Tường "trở lại" giải thưởng năm nay.

Với ca khúc "Tìm một hành tinh khác", một món quà mà Vũ Cát Tường tặng cho fan ruột của mình (FM) vì không thể thực hiện được đêm diễn như đã hứa. Và các FM của Vũ Cát Tường đã tặng lại cô cơ hội trở thành chủ nhân tượng Mai Vàng lần thứ 27-2021 do Báo Người Lao Động tổ chức.

[eMagazine]  Vũ Cát Tường: Đồng điệu trong âm nhạc - Ảnh 1.

MV "Tìm hành tinh khác" được thực hiện vỏn vẹn 24h và Vũ Cát Tường cùng ê-kip trực tiếp thảo luận để đưa ra những hình ảnh đẹp mắt và nghệ thuật nhất. "Tìm hành tinh khác" là câu chuyện giữa hai người ở hai thế giới tâm lý đối lập nhau. Người bạn gái khao khát tự do, sống trọn với cảm xúc của chính mình. Người còn lại thì luôn dõi theo và bên cạnh, nhưng biết được rằng cả hai sẽ không bao giờ đến được với nhau. Chàng trai đã quyết định chấp nhận để người mình yêu có thể tìm "hành tinh của riêng mình".

[eMagazine]  Vũ Cát Tường: Đồng điệu trong âm nhạc - Ảnh 2.

Còn Lương Sơn – đạo diễn trẻ trong ê-kip Vector Presents - cho biết: "Khi bắt đầu làm việc cùng Vũ Cát Tường, tôi rất vui và hạnh phúc, đến khi vào guồng công việc thì thấy nhiều bất ngờ hơn vì cô ấy hiểu rất rõ sáng tác của mình, muốn gửi gắm những điều tốt nhất cho sản phẩm đó. Tường cũng rất kỹ tính trong quá trình thực hiện sản phẩm, khi tôi chọn địa điểm quay gần hồ Trị An, Tường rất hài lòng và hy vọng chúng tôi đã mang đến những điều đẹp đẽ, gần gũi nhất với các khán giả". "Tìm hành tinh khác" đã được Vũ Cát Tường ra mắt vào cuối năm 2020, nằm trong EP (đĩa tập hợp nhiều bài hát) "Một triệu năm ánh sáng" - một vũ trụ được vẽ nên rất đẹp và diệu kỳ trong thế giới riêng của cô. Ca khúc "Tìm hành tinh khác" có những điểm nhấn rất bắt tai từ điệp khúc đến đoạn rap của giọng ca bí ẩn Onic. Về âm nhạc, "Tìm hành tinh khác" là ca khúc nói về sự chia ly, được đặt để trong concept vũ trụ như "Ngăn đông vĩnh hằng", "Hành tinh khác", "Thế giới", "Vệ tinh khác"… hoà quyện về hình ảnh lẫn ca từ bài hát.

img
img

Trong 3 năm qua, thay vì thực hiện album và lần lượt ra mắt MV cho các bản hit, Vũ Cát Tường tìm cho mình hướng đi riêng, đó là làm nhạc phải đi kèm concert. Có một show diễn của riêng mình, thỏa sức thể hiện những khát khao và đam mê chính là niềm mong mỏi lớn nhất của Vũ Cát Tường. Khi không thể thực hiện được vì dịch bệnh Covid-19, cô quyết định đầu tư bài bản bằng việc lập Công ty Vector Presents, có hẳn một ê-kip sản xuất riêng. Vector Presents thay thế Công ty TNHH Hoàng Tử Bé, với sứ mệnh "trở thành một giải pháp cho các nghệ sĩ độc lập và nhãn hàng, những cá nhân/công ty tìm kiếm cố vấn, chiến lược và sản xuất trong ngành giải trí âm nhạc Việt Nam". "Cát Tường tin rằng Vector Presents sẽ giúp nhiều nghệ sĩ tự tin hơn, làm chủ con đường sự nghiệp của mình và không còn cảm thấy cô độc trên hành trình đi ngược đám đông tìm kiếm chất riêng của bản thân họ" - nữ ca sĩ bày tỏ.

Vũ Cát Tường ghi dấu với khán giả nhờ năng lượng bùng nổ trên sân khấu, niềm đam mê và sự sảng khoái mỗi lần đắm chìm trong không gian âm nhạc của riêng mình.

[eMagazine]  Vũ Cát Tường: Đồng điệu trong âm nhạc - Ảnh 4.

Vũ Cát Tường được yêu mến bởi giọng hát cảm xúc, tư duy sáng tạo độc đáo và khác biệt. Với những đặc tính trong âm nhạc của mình, Vũ Cát Tường không phải là "giọng ca của mọi nhà". Nhưng, lượng khán giả nếu đã yêu thích Vũ Cát Tường thì đó là những khán giả trung thành với giọng hát của cô. Với sự mộc mạc trong ca từ, được lồng ghép cùng giai điệu điện tử hiện đại, phiên bản thu âm tại gia của "Tìm hành tinh khác" không quá tròn trịa nhưng đây cảm hứng, mang đến sự tươi mới và nhiều trải nghiệm thú vị.

[eMagazine]  Vũ Cát Tường: Đồng điệu trong âm nhạc - Ảnh 5.

Đó chính là đặc tính trong âm nhạc và con người Vũ Cát Tường. Vậy nên, với nhiều người, Vũ Cát Tường "là một con tắc kè hoa đam mê biến hóa". Có lúc cô xuất hiện dịu dàng như một tiểu thư nhưng đôi khi lại là một "nam thần". Nhưng điều mà Vũ Cát Tường chinh phục giới chuyên môn chính là một đại diện hoàn hảo cho khái niệm "Nghệ sĩ full-package". Đây là khái niệm xa lạ trong làng nhạc trẻ hiện nay. Không chỉ hát, trình diễn trên sân khấu, nghệ sĩ còn "cân hết" các việc khác như sáng tác, sản xuất,... Khi nhắc đến nhóm nghệ sĩ toàn năng như vậy, Vũ Cát Tường là cái tên đáng chú ý.

img
img
img

Quanh cái tên Vũ Cát Tường cũng có nhiều câu hỏi. Trong đó, không ít người đã gởi thẳng thắc mắc về giới tính đến cô rằng "Tường yêu người đồng giới hay khác giới?". Trả lời cho thắc mắc này, Tường nói cô yêu những người có tâm hồn đồng điệu. Với Vũ Cát Tường, nếu cứ phải phân định rõ ràng nam hay nữ, âm nhạc sẽ bị giới hạn, trong khi cô muốn mình luôn đa dạng để có thể chạm vào trái tim của từng khán giả.

[eMagazine]  Vũ Cát Tường: Đồng điệu trong âm nhạc - Ảnh 7.

Vũ Cát Tường cũng thừa nhận ranh giới về sự nữ tính và nam tính trong cô ngày càng siết lại ở giữa. Tuy nhiên, cá tính riêng là điều chưa bao giờ thay đổi ở giọng ca này. "Tôi chỉ thay đổi khi thực sự bên trong mình có sự thay đổi. Có nghĩa khi bên trong con người tôi, tư duy, sự trưởng thành, cách nhìn nhận vấn đề của mình thay đổi thì tự nhiên sẽ dẫn đến những thay đổi bên ngoài. Mình sẽ không còn thấy chuyện mặc váy hay mặc vest là vấn đề nữa...", cô nói.

Ở Vũ Cát Tường luôn có sự đồng điệu như thế trong âm nhạc và con người cô. Điều đó giúp cô trở nên khác biệt trên thị trường nhạc Việt. Những đặc tính này lý giải cho sự thành công của Vũ Cát Tường trên thị trường nhạc Việt. 

Và năm nay, cô tiếp tục là ứng viên sáng giá ở giải Mai Vàng lần thứ 27-2021. Lễ trao giải do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2022 tại Nhà hát Thành phố (TP HCM).

THUỲ TRANG - NGUYÊN LÂM
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên