Chàng trai gốc Thanh Hóa, lớn lên tại miền cát trắng Nha Trang đã được các nghệ sĩ đi trước nhận xét là gương mặt hài đầy triển vọng

---------------

ất nhiều diễn viên trẻ được đào tạo tại lò của NSND Hồng Vân. Mỗi năm có chí ít 10 diễn viên trụ được với nghề qua nhiều khóa sàn lọc. Nổi bật trong số đó, phải kể đên Xuân Nghị.

Có lần người viết đã nhận được tin nhắn của Xuân Nghị hỏi ý kiến về việc "em có nên đổi tên không anh? Cái tên Xuân Nghị chắc sẽ khó nổi tiếng, đã mùa xuân mà còn nghị lại". Tôi đã nhắn "Con người làm nên tên tuổi, cậu không cần đổi tên, chỉ cần chăm chỉ, bền chí thì mùa xuân sẽ tới". Xuân Nghị vẫn giữ cái tên dù chính anh cứ hoài nghi sự nổi tiếng của mình. Thế rồi qua 5 năm tiếp tục làm việc, Xuân Nghị chăm chỉ, "bào nát" sô lớn, sô nhỏ. Có sô chỉ xuất hiện vài phút để rao bán bánh giò (trong live show của NS Việt Hương), Nghị cũng làm và làm hết mình. Đến thời điểm này thì khán giả đến sân khấu kịch Phú Nhuận – đại bảng doanh của lò đào tạo NSND Hồng Vân, đã hỏi tên của anh rồi mới mua vé.

[eMagazine] Xuân Nghị: “Trượt trường sân khấu vẫn không bỏ ước mơ” - Ảnh 2.

"Tôi học xong phổ thông, khăn gói vào TP HCM thi Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh nhưng trượt. Sau đó, đành quay về Nha Trang (Khánh Hòa) học hệ trung cấp Khoa Đạo diễn văn hóa quần chúng của Trường Văn hóa nghệ thuật và Du lịch để cha mẹ an lòng. Rồi một năm sau, bà bầu Hồng Vân mở lớp đào tạo diễn viên khóa đầu tiên tại sân khấu Super Bowl. Tôi biết tin, bỏ học để khăn gói xin cha mẹ cho đem theo một chiếc xe máy vào TP HCM… lập nghiệp. Và ước mơ của tôi đã thành hiện thực" – Xuân Nghị kể.

Ý chí học cho bằng được nghề diễn viên mà việc cọ sát với sàn diễn chỉ có ở TP HCM là mảnh đất cho anh nhiều cơ hội để đúc kết kinh nghiệm. Cao cả hơn còn là ý thức "thằng đàn ông thì không phải sống nhờ mãi cha mẹ, mà phải lo cho cha mẹ", khi gia đình Xuân Nghị đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, anh kể rằng lúc đó cha làm công nhân công ty xuất khẩu cà phê vừa bị mất việc, mẹ trước giờ ở nhà lo nội trợ. Thế nhưng, cha mẹ không cản quyết tâm mà còn quạt cháy niềm đam mê của Xuân Nghị. 

Những tháng đầu, cha mẹ cho mỗi tháng 4 triệu đồng để thuê phòng trọ, đóng học phí và ăn uống, đổ xăng đi lại. Để có tiền trang trãi cho đời sống quá đắt đỏ lúc bấy giờ, cũng như sinh viên các trường đại học, Xuân Nghị không than vãn mà đi làm thuê để đỡ gánh nặng cho cha mẹ. "Tôi nhờ một người bạn giới thiệu, được nhận vào làm công việc dọn phòng khách sạn gần chợ Phạm Văn Hai. Buổi sáng 9 giờ học, tập trả bài cho các thầy cô sau đó 8 giờ tối đi làm đến 8 giờ sáng hôm sau lại vào học. May mắn là được chủ khách sạn cho ở gầm cầu thang để tiện công việc và đỡ tiền thuê nhà trọ. Mỗi ngày tôi được ngủ 3, 4 giờ nhưng vẫn thấy tâm hồn phơi phới vì đỡ gánh nặng cho gia đình và yên tâm "sách đèn" với niềm đam mê cháy bỏng" – Xuân Nghị kể.

Lớp K1 năm đó, một lần Xuân Nghị được NS Minh Nhí cho đóng thế vai ngay từ học kỳ 2 trong vở kịch "Hú hồn". Không phải sinh viên nào đang học cũng có thể đóng thế vai. Một suất diễn được trả 150.000 đồng nhưng đối với Xuân Nghị đó là số tiền lương có thể trang trải cuộc sống và cho anh niềm tin vào nỗ lực đã được đền trả.

[eMagazine] Xuân Nghị: “Trượt trường sân khấu vẫn không bỏ ước mơ” - Ảnh 4.
[eMagazine] Xuân Nghị: “Trượt trường sân khấu vẫn không bỏ ước mơ” - Ảnh 5.

Hoàn tất việc học, Xuân Nghị được giữ lại sân khấu Hồng Vân và ký hợp đồng như nhiều nghệ sĩ khác. Anh đi lên từ những vai phụ nhưng duyên hài đã bén từ những bài tập được thầy cô ươm mầm trên sàn diễn, nên cái duyên tung hứng tiếng cười nhanh nhẹn, thông minh đã giúp khán giả nhớ đến anh. 

"Chính nhờ sự duyên dáng và chịu khó đầu tư cho từng vai diễn, Xuân Nghị đã nhanh chóng được nhiều anh chị làm nghề yêu quý bởi trong cách làm việc luôn nghiêm túc, biết trước, biết sau. Tôn trọng mọi người" – NSND Hồng Vân nhận xét.

Khán giả ngoài xem kịch nhớ đến những vai diễn có số phận và nét duyên dáng mà Xuân Nghị thể hiện, còn thích thú sau khi xem anh tham gia 3 gameshow: "Đấu trường tiếu lâm", "Làng hài mở hội", "Tiếu lâm tứ trụ". Họ thật sự yêu mến Xuân Nghị và xem anh là một "ngôi sao nhỏ" của sân khấu kịch Hồng Vân. Mỗi vai diễn đã tạo thêm cho anh nghị lực để hướng đến mùa xuân và năm nay xuân thật sự về với Xuân Nghị qua vai diễn chú ba rất ấn tượng trong vở "Căn phòng câm lặng" trên sân khấu kịch Phú Nhuận.

Tác giả Quỳnh Trâm nói: "Khi viết kịch bản này, tôi đã nghĩ đến một nghệ sĩ hài duyên dáng sẽ hóa thân vai chú ba, không thể tin đó lại là Xuân Nghị. Anh diễn quá duyên dáng, tạo mối thiện cảm cho nhân vật chú ba".

Quả nhiên luôn để lại cho người xem những tiếng cười mang thông điệp chia sẻ, Xuân Nghị ý thức mỗi ngày mình phải liên tục làm mới chính mình để xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, thầy cô và trên hết là của khán giả. Xuân Nghị cảm ơn sự đề cử của bạn đọc Báo Người Lao Động để anh đứng vào top 5 diễn viên hài trong mùa Giải Mai Vàng 2018. Đó là niềm động viên rất lớn cho một diễn viên trẻ đã vượt qua nhiều khó nhọc để đến với sân khấu. Bây giờ thì anh đã có quản lý, có nhiều sô diễn, có những chuyến đi khắp nơi mang tiếng cười cho khán giả. Nhưng trong mắt những đồng nghiệp và bạn bè ở sân khấu kịch Phú Nhuận, nhất là trong mắt hai người thầy: Hữu Châu – Minh Nhí, Xuân Nghị vẫn như ngày nào, "con đói quá thầy ơi!", thế là hai thầy móc tiền cho anh đi ăn cơm qua những ngày tháng khổ cực. "Thì không điều gì có thể thay đổi được tôi, vẫn là một Xuân Nghị được thầy cô yêu mến, bạn bè thương quý" – anh cười thật tươi để khẳng khái nói về chân lý sống của mình.

[eMagazine] Xuân Nghị: “Trượt trường sân khấu vẫn không bỏ ước mơ” - Ảnh 6.
Thanh Hiệp - Anh Thanh                                            

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất