ế thừa di nguyện của cậu vợ là cố NSND Thanh Tòng, NSƯT Kim Tử Long đã cùng với bà xã là NS Trinh Trinh thực hiện hàng loạt các chương trình "Ba thế hệ về lại cội nguồn" nhằm tạo đất diễn cho thế hệ diễn viên trẻ, đồng thời trao tặng doanh thu cho các nghệ sĩ lão thành nghèo túng, bệnh tật, giúp đỡ họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

"Khi bắt tay dàn dựng công trình "Từ hát bội đến cải lương tuồng cổ" để minh họa cho bản tham luận mà NSND Thanh Tòng đã trình bày trong Hội thảo khoa học cải lương năm 2000, năm đó, công trình của ông đã được bạn đọc Báo Người Lao Động bình chọn Giải Mai Vàng lần V. Để sau đó, lần lượt các thành viên trong gia đình như: tôi, NSƯT Thành Lộc, Quế Trân, Tú Sương, NS Trinh Trinh… đều được đề cử và có người đoạt giải. Đối với tôi và các thành viên trong đại gia đình Bầu Thắng, Minh Tơ, Thanh Tòng, Giải Mai Vàng đã giúp cho người nghệ sĩ phấn đấu trên con dốc dài của nghệ thuật, đồng thời đó là niềm hạnh phúc không chỉ của riêng chúng tôi, mà còn của dòng họ đã trải qua hơn 80 năm gắn bó với nghề" – NSƯT Kim Tử Long tâm sự.

Đối với thế hệ diễn viên trẻ của sân khấu cải lương tuồng cổ, công trình mà NSND Thanh Tòng để lại chính là tâm huyết vực dậy sàn diễn cải lương tuồng cổ. Để ngày nay, khi thực hiện chương trình "Ba thế hệ về lại cội nguồn", NSƯT Kim Tử Long đã có cơ sở nhằm phát huy sáng tạo, góp phần xây dựng bộ mặt sân khấu ngày càng tươi đẹp.

[eMagazine] Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Giải Mai Vàng giúp tôi leo dốc - Ảnh 3.
[eMagazine] Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Giải Mai Vàng giúp tôi leo dốc - Ảnh 4.

Nói về nhân vật Nguyễn Trãi trong vở "Rạng ngọc Côn Sơn" của soạn giả Xuân Phong, do anh dàn dựng và tạo dấu ấn đẹp tại Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức tại TP Tân An, Long An, NSƯT Kim Tử Long cho biết: "Tôi rất thích vai diễn này, từ khi được xem chú hai Minh Vương diễn. Nay kế thừa sáng tạo đó, tôi đã nỗ lực hết mình để làm mới nhân vật này và nhận được sự đồng tình của tác giả Xuân Phong. Hôm phúc khảo, chú đã đến xem và khen ngợi, động viên khi tôi đã đưa nhiều bài nhạc được sáng tác theo âm điệu ngũ cung vào, làm tăng thêm chất thơ của vở diễn. Vai Nguyễn Trãi năm nay được đề cử vào danh sách Giải Mai Vàng là một niềm tự hào đối với tôi".

Trả lời câu hỏi, cải lương muốn sáng đèn liên tục cần phải làm một cuộc "cách mạng" về đổi mới, theo anh là gì? NSƯT Kim Tử Long nói ngay đó là cát sê của ngôi sao. "Các vở cải lương của các đơn vị xã hội hóa được triển khai trên sàn tập thời gian qua đã làm cho các rạp hát ấm lại sau nhiều tháng ngưng hoạt động. Thế nhưng, vấn đề làm cho các nhà quản lý và các nghệ sĩ có tâm huyết với sân khấu cải lương đau đầu đó là giá cát sê của ngôi sao cải lương. Khi giá trị tên tuổi đo bằng tiền nhưng chất lượng không cao thì sẽ làm cho đời sống sàn diễn theo héo hắt. Lâu nay, sân khấu cải lương đã khuyến khích các nhà đầu tư thực hiện theo mô hình xã hội hóa,  nhưng nghịch lý giá cát sê của các ngôi sao cải lương đã làm cho bầu nao núng.

[eMagazine] Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Giải Mai Vàng giúp tôi leo dốc - Ảnh 5.

NSƯT Kim Tử Long cho rằng giá mà nghệ sĩ cải lương thấy cách làm của sân khấu kịch nói, người ta chia đều trên doanh thu để cùng nhau sống. Ngôi sao tên tuổi nhất cũng không vượt quá khung 1 triệu đồng/đêm; còn ở đây, cứ mở màn là phải trả đủ lương. Một vở tuồng kêu cặp đào kép chánh đã mất 10 triệu đồng/2 người, một danh hài thêm 4 triệu đồng, cộng dàn bao, âm thanh, ánh sáng, trang phục, công nhân hậu đài... chưa kể cảnh trí, đạo cụ, biên đạo múa, tiền cơm tập dợt... Lỗ là cái chắc nếu cứ đầu tư cho cải lương.

NSƯT Kim Tử Long dẫn chứng vở "Rạng ngọc Côn Sơn" đã áp dụng theo mô hình giảm giá cát sê, để vở diễn được sáng đèn, nhưng giá thành thuê rạp lại quá cao nên sau vài suất diễn, anh vẫn lỗ nặng và đang xin nhà nước tài trợ để có thể đưa đến khán giả công nhân, sinh viên, học sinh theo mô hình của vở "Tổ quốc nơi cuối con đường" mà LĐLĐ TP HCM đã tổ chức quá thành công, phục vụ 6.000 khán giả công nhân vào tháng 11- 2018.

"Năm nay, chưa biết vai diễn của tôi có được bạn đọc bầu chọn đoạt Giải Mai Vàng hay không. Nhưng tôi rất tự hào và hạnh phúc, cho đây là tín hiệu tốt đẹp vì khán giả còn yêu mến bộ môn nghệ thuật cải lương đã tròn một thế kỷ. Sự đề cử này là động lực lớn để tôi tiếp tục leo dốc" – NSƯT Kim Tử Long nói.

[eMagazine] Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long: Giải Mai Vàng giúp tôi leo dốc - Ảnh 6.
Thanh Hiệp – Anh Thanh

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất