Lần đầu có tên trong vòng bầu chọn Hạng mục nam diễn viên sân khấu của giải Mai Vàng, nghệ sĩ Nguyễn Minh Hải (Nhà hát cải lương Việt Nam) cho rằng đây là động lực để anh liên tục phấn đấu cho nghề nghiệp mà mình đam mê.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 1.

"Khi nhận được tin mình nằm trong danh sách đề cử cho giải Mai Vàng 28-2022 hạng mục Nam diễn viên sân khấu, tôi đã quá bất ngờ và cảm thấy may mắn. Sau đó, tôi lại may mắn lọt vào vòng bầu chọn thì niềm vui hạnh phúc lại nhân lên gấp bội. Vì một phần ở miền Bắc suốt nhiều năm qua chưa có diễn viên cải lương nào được danh dự này nên tôi cảm thấy tự hào, hồi hộp và rất hạnh phúc chờ đợi kết quả cuối cùng từ sự bầu chọn của bạn đọc Báo Người Lao Động" - nghệ sĩ (NS) Nguyễn Minh Hải chia sẻ.

NSND Thoại Miêu đã xem vai diễn của Nguyễn Minh Hải, NSƯT Ca Lê Hồng cũng có cùng một cảm nhận, đó là nỗ lực đáng khen từ một nam nghệ sĩ lần đầu được thể hiện vai lãnh tụ. "Vai Nguyễn Tất Thành trong vở "Nợ nước non" sau khi diễn tại Hà Nội đã vào miền Nam lưu diễn tại TP HCM, khán giả đã dành nhiều cảm tình qua cách thể hiện dung dị, chân thật của Nguyễn Minh Hải. Tôi xúc động khi sự kiện Bác Hồ ra đi tìm được cứu nước, chàng trai Nguyễn Tất Thành năm đó đã lên tàu từ Bến Nhà Rồng, và năm nay kỷ niệm 110 năm ngày thiêng liêng ấy, vở diễn, vai diễn về Bác đã được ra mắt khán giả tại thành phố mang tên Người. Tôi mừng cho nỗ lực của Nguyễn Minh Hải, mừng cho sự trưởng thành của đội ngũ diễn viên trẻ Nhà hát cải lương Việt Nam, chiếc nôi đã rèn giũa họ sống tử tế với nghề, biết trân quý từng cảm xúc nhỏ nhất cho nhân vật, mà Nguyễn Minh Hải là biểu tượng đẹp của sự phấn đấu đó" - NSƯT Ca Lê Hồng, thành viên Hội đồng Nghệ thuật giải Mai Vàng 28-2022, nói.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 2.

Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Đồng quan điểm, NSND Thoại Miêu cũng nhìn nhận đây là niềm tự hào hiếm hoi dành cho diễn viên miền Bắc khi có tên trong vòng bầu chọn giải Mai Vàng. "Tôi cho rằng từ sau mùa giải này, Ban tổ chức sẽ mở rộng quy mô trên cả nước để giải Mai Vàng mang tầm quốc gia. Những năm trước đã có một vài đề cử, bầu chọn cho các văn nghệ sĩ miền Bắc, nhưng sau này chỉ tập trung miền Nam, mà uy tín của giải cần sự lan tỏa rộng khắp để bạn đọc, khán giả cả nước có thể đề cử các ứng viên của nhiều bộ môn nghệ thuật vùng miền như: chèo, tuồng, bài chòi, quan họ, xiếc, ảo thuật… Tôi chúc mừng sự khởi đầu như tạo dòng chảy mới cho giải Mai Vàng mà Nguyễn Minh Hải là một dòng nước tiên phong" - NSND Thoại Miêu bày tỏ.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 3.

Tâm sự về vai Nguyễn Tất Thành được bạn đọc cả nước đề cử, NS Nguyễn Minh Hải bộc bạch: "Vai diễn Nguyễn Tất Thành đến với tôi như một định mệnh. Ban đầu, lẽ ra vai diễn dành cho một nghệ sĩ khác nhưng vì nhiều lý do nên cuối cùng đạo diễn đã chọn tôi. Khi nhận được thông báo của đạo diễn - NSND Triệu Trung Kiên là nghiên cứu vai diễn Nguyễn Tất Thành giai đoạn 21 tuổi, tôi rất sợ và chia sẻ với đạo diễn về áp lực là mình không đảm nhận được bởi vai diễn quá lớn. Một vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam, áp lực nữa là có quá nhiều bậc tiền bối ở các loại hình phim truyện, sân khấu đã thành công rồi, mình sẽ khó vượt qua cái bóng của họ" - NS Nguyễn Minh Hải kể.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 4.

Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Anh cho rằng mình khó mà thể hiện giọng nói miền Trung cần thiết cho hình tượng nhân vật Bác trên sân khấu. Đó là một khó khăn với anh khi sinh ra ở vùng đồng bằng Bắc bộ, mà nhân vật Nguyễn Tất Thành lớn lên tại miền Trung. Anh cũng rất lo lắng về phần hình dáng của nhân vật Nguyễn Tất Thành lúc ấy 21 tuổi hao hao gầy gò. "Tôi đã phải ép cân sụt xuống 8 ký so với lúc chưa công diễn để đỡ lo cho phần thể hiện đúng hình dáng của vai Nguyễn Tất Thành khi đó. Áp lực cuối cùng là tính cách nhân vật, tinh thần của Nguyễn Tất Thành rất khó để lột tả, vì đó là một trí tuệ, một tầm nhìn của vĩ nhân khi chứng kiến đất nước lâm nguy, Người đã đau đáu đi tìm đường cứu nước mà tôi chỉ là diễn viên còn quá trẻ khi phải thể hiện nhân vật Nguyễn Tất Thành" - NS Nguyễn Minh Hải nói.

Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Theo nhận xét của giới chuyên môn, Nguyễn Minh Hải đã có một quá trình đóng góp cùng Nhà hát cải lương Việt Nam hơn một thập niên, anh may mắn được giao khá nhiều vai diễn lịch sử như: Trần Nhân Tông, Lý Huệ Tông, Phạm Công Trị... nhưng có lẽ chính vai diễn áp lực nhất lại là vai mà anh thích nhất, đó chính là Nguyễn Tất Thành trong vở "Nợ nước non" của Nhà hát Cải lương Việt Nam. Kỷ niệm vui nhất đó là được vào lưu diễn tại miền Nam, nơi Bác Hồ rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. "Có rất nhiều cảm xúc, rất nhiều kỷ niệm đẹp mà tôi sẽ lưu giữ trong cả cuộc đời mình khi nghĩ về các suất diễn tại TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam" - NS Nguyễn Minh Hải trải lòng.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 6.

Ảnh do nghệ sĩ cung cấp

Chia sẻ một chút riêng tư về gia đình, NS Nguyễn Minh Hải cho biết trước kia và hiện tại, gia đình luôn là chỗ dựa rất tốt cho anh làm nghệ thuật. "Đó là thuận lợi, còn khó khăn có lẽ là vấn đề kinh tế. Do xuất thân từ một gia đình nghèo nên tôi vừa làm nghề vừa phải mưu sinh chăm sóc gia đình. Điều này áp lực lắm khi phải dành thời gian trọn vẹn cho đam mê, cho sân khấu cải lương. Và tôi đã nỗ lực vượt qua để làm tốt nhất công việc, vai diễn được giao" - anh tâm sự.

Nguyễn Minh Hải: Tự hào vào vòng bầu chọn giải Mai Vàng - Ảnh 7.
THANH HIỆP
TẤN ĐẠT

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Bình Luận
0 người đã bình luận bài viết này
Mới nhất Hay nhất