img

Là ứng viên của giải Mai Vàng lần thứ 28-2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, hạng mục Nhóm nhạc được yêu thích nhất, ban nhạc The Cassette cho biết: "Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, The Cassette được là ứng viên của một giải thưởng lớn như Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức. Ban nhạc cực kỳ hạnh phúc và biết ơn! Đây chắc chắn sẽ là động lực lớn để The Cassette tiếp tục cố gắng hoàn thiện mình hơn trong tương lai, thông qua những sản phẩm âm nhạc được đầu tư và cả con đường phát triển mà The Cassette lựa chọn".

Phóng viên: Không phải ai cũng biết rõ về The cassette, các bạn có thể giới thiệu về bản thân mình?

The Cassette: - The Cassette là một ban nhạc Alternative Rock đến từ Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 23-11-2018. Các thành viên hiện tại là Trần Hoài Thân (hát chính/guitar), Nguyễn Hữu Thiện (lead guitar), Nguyễn Thoại Quỳnh My (bass), Lê Đình Sinh (trống). Sau khi phát hành album phòng thu đầu tay mang tên "Rừng Đom Đóm" vào năm 2021, The Cassette đã tạo được tiếng vang nhất định trong cộng đồng âm nhạc undergorund, từ đó dần trở thành một trong những nghệ sĩ indie nổi bật ở Việt Nam.

The Cassette: Muốn đem nhạc Việt ra khỏi lãnh thổ - Ảnh 1.

Sự khác biệt của The Cassette với những ban nhạc đang được yêu thích khác hiện nay trên thị trường nhạc Việt?

- The Cassette là ban nhạc hiếm hoi đến từ miền Trung – nơi mà bức tranh âm nhạc không đa dạng và nhiều màu sắc như Hà Nội hay TPHCM. Dù vậy, The Cassette vẫn được đón nhận bởi đông đảo khán giả trẻ. Những nỗ lực của chúng tôi được khán giả đón nhận. Vui không nói lên lời.

Dấu hiệu nhận diện về mặt hình tượng âm nhạc cũng như hình ảnh của The Cassette là gì?

- Về hình tượng âm nhạc cũng như hình ảnh, The Cassette đều mang một màu sắc trầm, không quá sôi nổi nhưng cũng không kém phần nhiệt huyết. Nó giống như những người đàn ông lịch lãm nhưng nếu "đụng chuyện" là "quẩy" không thua kém bạn trẻ nào. Con người chúng tôi như thế và âm nhạc thể hiện rõ bản chất của The Cassette.

The Cassette: Muốn đem nhạc Việt ra khỏi lãnh thổ - Ảnh 2.

Làm thế nào để The Cassette có thể đi con đường dài cùng nhau khi mà một ban nhạc luôn đòi nhiều kinh phí và cả những khác biệt về quan điểm?

- Thời gian đầu thật sự rất khó khăn trong việc duy trì hoạt động nhóm khi áp lực về kinh tế luôn là thứ đè nặng trên vai của các thành viên. Tuy nhiên, nhờ sự đồng lòng tích góp cũng như kiên nhẫn vượt qua khoảng thời gian đó, ban nhạc đã phát hành thành công album đầu tay trên các nền tảng nhạc số lớn cũng như tiêu thụ được hơn 500 phiên bản vật lý (CD), điều đó cũng đã phần nào giải quyết bài toán kinh tế cho ban nhạc. Ngoài ra, The Cassette cũng vừa ký với một hãng đĩa lớn. Chúng tôi mang hi vọng, với sự trợ giúp của một hãng ghi âm, The Cassette có thể bỏ bớt được những gánh nặng khác ngoài chuyên môn. Nếu có thể dành tất cả tâm huyết cho chuyên môn, The Cassette tin rằng âm nhạc của mình cũng sẽ có nhiều cơ hội thăng hoa hơn.

Các thành viên của The Cassette có bao giờ va chạm và các bạn giải quyết vấn đề đó như thế nào?

- Va chạm là điều khó tránh khỏi nhưng may mắn là cho đến hiện tại, các thành viên đều rất hòa đồng và tôn trọng lẫn nhau nên chưa bao giờ có va chạm nào không đáng có khi hoạt động nhóm. Có lẽ những giờ căng thẳng nhất là khi cả ban nhạc tập cùng nhau, nhưng sau cùng tất cả đều có chung một hướng đi.

The Cassette: Muốn đem nhạc Việt ra khỏi lãnh thổ - Ảnh 3.

Nói về tham vọng của mình, The Cassette sẽ nghĩ ngay đến điều gì?

- The Cassette luôn có tham vọng đưa âm nhạc của mình vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

The Cassette là một ban nhạc không thể thay thế với những ưu điểm nổi trội gì?

- The Cassette có khả năng truyền tải suy nghĩ và cảm xúc thành một dạng âm thanh đẹp đẽ nhất, đó luôn là điều khiến cho ban nhạc tự hào.

Giấc mơ của ban nhạc về tương lai ở thị trường âm nhạc?

- The Cassette luôn muốn trở thành một ban nhạc mang tính biểu tượng về sau này, khi mà đối tượng khán giả của ban nhạc ngày càng được mở rộng, âm nhạc thì đi vào đời sống của mọi người hơn nữa.

Điều gì trong âm nhạc của The Cassette mà theo các bạn, thu hút người nghe?

- The Cassette luôn biết cách tạo ra những bản nhạc vừa phải và cân bằng giữa nhiều yếu tố, từ những câu hát không hoa mỹ, âm thanh từ cây guitar đầy cảm xúc, sự điềm tĩnh của bass cho đến sự máu lửa của drum, tất cả đều liên kết với nhau.

Dự định của ban nhạc về các sản phẩm âm nhạc của mình là gì?

- The Cassette ngay từ những ngày đầu thành lập đã luôn lấy việc sản xuất album làm trọng tâm và điều đấy chắc chắn sẽ không bao giờ thay đổi trong tương lai.

 Thị trường biểu diễn của các bạn hiện tại có khiến các bạn hài lòng?

- Việc sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng cũng khiến cho thị trường biểu diễn của ban nhạc bị thu hẹp đáng kể, nhưng các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh luôn ưu ái và tạo nhiều cơ hội cho ban nhạc có những chuyến lưu diễn xa trong suốt một năm qua, ban nhạc đang cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

The Cassette: Muốn đem nhạc Việt ra khỏi lãnh thổ - Ảnh 4.

Các bạn có nghĩ đến chiến lược làm cho cái tên The Cassette đột phá hơn nữa trên thị trường âm nhạc?

- Nghĩ về các chiến lược để phát triển là vấn đề phải đối mặt mỗi ngày của The Cassette và hãng đĩa mà ban nhạc đang trực thuộc.

THÙY TRANG
NGỌC TRINH
Lên đầu Top

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên