Bệnh nhân là ông N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu).

Bệnh nhân ngộ độc liên quan pate Minh Chay mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh sử ghi nhận ngày 25-8 ông D. ăn khá nhiều pate Minh Chay. Đến tối 26-8 (khoảng 24 tiếng sau), bệnh nhân có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Tình trạng ngày càng tăng dần, ông D. nói khó, nuốt khó, sụp mi,... nên được gia đình đưa nhập viện tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tình trạng của bệnh nhân vẫn không cải thiện, xuất hiện tình trạng yếu tứ chi nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 27-8 với chẩn đoán yếu liệt cơ. Tại đây, với các biểu hiện rất điển hình của ngộ độc Clostridium Botulinum, bệnh nhân được cho lọc máu để ngăn ngừa các biến chứng do ngộ độc gây ra.

Theo BS Hùng, hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt nhưng các triệu chứng yếu liệt cơ vẫn chưa được cải thiện nên vẫn phải dùng máy thở để hỗ trợ.

Trước đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) liên tục ghi nhận các ca bệnh ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm Pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

NGUYỄN THẠNH