Len lỏi giữa nơi phố thị phồn hoa, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ duy trì và phát triển theo thời gian. Những làng nghề này không chỉ tạo ra giá trị về mặt văn hóa - lịch sử mà còn có giá trị kinh tế, nuôi sống bao thế hệ sinh sống tại đây.
Làng nghề làm chổi đót không biết xuất hiện từ khi nào ở TP HCM, nhưng những người làm nghề lâu năm nhất ở đây cho biết đã bắt đầu nghề được hơn 30 năm. Trước đó, thế hệ cha mẹ cũng từng theo công việc này.
Trên con đường đường Phạm Phú Thứ và đường Phạm Văn Chí (quận 6,TP HCM), nhiều hộ gia đình với nhiều nhân công đang tất bật các công đoạn để ra chiếc chổi hoàn thiện vào những ngày giáp Tết.
Để làm ra một cây chổi đót hoàn chỉnh, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn như xé bông đót, làm tua, cột lọ, bó chổi, bện chổi, chặt tề.
Làng chổi đót hầu như không có sự xuất hiện của máy móc, mỗi người mỗi việc tỉ mỉ chăm chút từng công đoạn để tạo ra một cây chổi bền và đẹp.
Làng nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP HCM) là một trong những làng nghề sản xuất nhang lâu đời nhất khu vực Nam Bộ với tuổi đời gần 100 năm. Người dân ở đây sản xuất quanh năm, tập trung vụ chính vào các dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán, rằm tháng Giêng, rằm tháng 7...
Dọc theo tuyến đường Mai Bá Hương, Thích Thiện Hòa (huyện Bình Chánh, TP HCM), vẫn còn nhiều hộ bám nghề, gìn giữ truyền thống làm nhang của gia đình. Điểm đặc sắc tại các con đường này là những bó nhang được phơi xòe ra dưới nắng tựa những đóa hoa khoe sắc rực đỏ.
Dù gặp nhiều khó khăn nhưng với mong muốn đón Tết đoàn viên sum vầy, người dân tại các làng nghề tại TP HCM vẫn tiếp tục gìn giữ văn hóa làng nghề, góp phần điểm tô thêm nét đặc trưng cho TP HCM.
Bình luận (0)