Sau khi thi lý thuyết nghề bằng tiếng Anh, sáng 23-3, các thí sinh tham dự Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề năm 2024, ngành Phục vụ nhà hàng, tiếp tục bước vào phần thi thực hành.
Phần thi thực hành gồm: gấp khăn, trang trí bàn ăn, đón tiếp khách, phục vụ nước và phục vụ thức ăn.
Tham gia hội thi với vai trò giám khảo, ông Võ Minh Trung, Giám đốc Khách sạn Riverside, cho biết ngoài kỹ năng tay nghề, khả năng giao tiếp tiếng Anh, hoạt ngôn, phong thái tự tin là những điểm cộng giúp thí sinh dễ dàng lọt vào vòng chung kết.
Ông Trung đánh giá việc tổ chức những hội thi tay nghề là điều cần thiết, tạo cơ hội để sinh viên các trường cao đẳng, trường nghề ở TP HCM va chạm với thực tế nhiều hơn, từ đó kích thích khả năng trau dồi tay nghề của sinh viên.
Những thí sinh có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt là một lợi thế
Đa số thí sinh cho biết phần thi phục vụ món ăn là khó nhất
Chia sẻ về việc tìm nguồn nhân lực, giám đốc Khách sạn Riverside cho biết những năm gần đây rất khó tuyển chọn lao động dù nhu cầu tuyển dụng luôn cao.
"Có rất nhiều trường đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào tốt nghiệp cũng có việc làm ngay. Chỉ có khoảng 30% là đáp ứng yêu cầu cơ bản của doanh nghiệp, số còn lại phải mất 3-4 tháng để đào tạo lại tay nghề" – ông Trung giải thích.
Theo ông Phạm Vũ Hiệp – Trợ lý Quản lý nhà hàng, khách sạn Rex Sài Gòn - đa số sinh viên tốt nghiệp khi đến xin việc đều phải trải qua thời gian thử thách, nhiều trường hợp bỏ cuộc vì không thích nghi với nhịp làm việc nhanh.
"Chương trình đào tạo tại trường luôn là nền tảng tốt. Trường đào tạo tốt, sinh viên ra trường có tay nghề vững sẽ rút ngắn thời gian đào tạo lại tại doanh nghiệp. Nhà trường cần liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo đầu ra cho nguồn lao động chất lượng cao" – ông Hiệp nhận định.
Phần thi này thể hiện sự khéo léo và tỉ mỉ của từng thí sinh
PGS - TS Hồ Thanh Phong, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Bách Việt (quận Gò Vấp, TP HCM), cho biết trường đã mời những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn để làm ban giám khảo. Việc này vừa tăng tính khách quan cho cuộc thi vừa là cơ hội để các chuyên gia trao đổi, góp ý thêm về tay nghề thí sinh.
Theo TS Phong, các thí sinh đoạt giải trong hội thi sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm, dễ dàng lọt vào "mắt xanh" của doanh nghiệp.
Em Lê Trịnh Yến Nhi, sinh viên Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, bày tỏ: "Lần đầu tiên em tham dự cuộc thi có quy mô và tính chuyên nghiệp như vậy. Tham gia cuộc thi chính là cách em nghiêm túc với nghề và học hỏi được nhiều điều từ những thí sinh trường bạn".
Bình luận (0)