Chiều 7-9, Bệnh Chợ Rẫy (TP HCM) cập nhật mới nhất về tình hình sức khỏe bệnh nhân còn lại bị ngộ độc Clostridium botulinum liên quan pate Minh Chay đang điều trị tại đây.

Bệnh nhân là ông N.N.D. (54 tuổi, ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu), là người cuối cùng trong 6 ca ngộ độc được Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận vừa qua.

TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện ông D. liệt khá nặng. Hiện ông vẫn tỉnh táo, thực hiện các y lệnh, sinh hiệu tạm ổn. Trong đợt điều trị vừa rồi, bệnh nhân được lọc máu, thay huyết tương, điều trị hỗ trợ như các ca trước song mức độ hồi phục chưa được cải thiện. Từ lúc nhập viện điều trị đến nay đã hơn 1 tuần nhưng ông hoàn toàn chưa có sự hồi phục nào đáng kể được ghi nhận.

TS-BS Lê Quốc Hùng nói về bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay phải "thở máy tính bằng tháng"

Tiên lượng sắp tới, ông D. có thể phải thở máy lâu dài, tính bằng tháng chứ không phải bằng tuần nữa. Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Bộ Y tế và các tổ chức phi chính phủ đang tích cực tìm nguồn thuốc giải độc. Tổ chức Y tế Thế giới vừa chấp nhận cung cấp thuốc cho Việt Nam, hy vọng thời gian ngắn nhất có nguồn thuốc để cứu các trường hợp ngộ độc.

Theo bác sĩ Hùng, trong chiều nay, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xuống Đồng Nai tiếp tục hỗ trợ chuyên môn điều trị cho cô gái 20 tuổi ngộ độc Clostridium botulinum vừa trở nặng tối qua. Ca này là 1 trong 6 bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, vừa chuyển về Đồng Nai theo dõi tiếp.

NGUYỄN THẠNH