Bệnh viện Chợ Rẫy vừa báo cáo khẩn Bộ Y tế và các cơ quan liên quan về việc bệnh viện tiếp nhận 6 bệnh nhân (BN) sau khi dùng Pate Minh Chay. Cụ thể là 2 BN ở Khánh Hòa, 2 BN ở Đồng Nai và 2 BN ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, tất cả 6 BN nhập viện đều có triệu chứng: nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi nhưng không sốt không rối loạn tri giác. Các BN đều khai báo có ăn Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) trước đó từ 1- 2 ngày.

Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo gì cho Bộ Y tế liên quan các ca ngộ độc pate Minh Chay? - Ảnh 1.

Loại thuốc trị ngộ độc liên quan sản phẩm pate Minh Chay hiện không có trên thị trường Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn gồm các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa hồi sức-chống độc của bệnh viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện quân y 175, Ban Quản ly An toàn thực phẩm TP HCM…

Dựa trên dịch tễ, hội đồng chuyên gia chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc vi khuẩn Botulinum. Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành cấy mẫu Pate Minh Chay còn lại của bệnh nhân và kết quả dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum.

Tuy nhiên, hiện nay thuốc antitoxin trị độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum không có trên thị trường trong nước. Do thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả với bệnh nhân ngộ độc trong vòng 1 tuần nên phải nhập thuốc trước để dự phòng nếu xuất hiện thêm trường hợp ngộ độc mới.

"Đề nghị cơ quan Nhà nước về an toàn thực phẩm bằng nghiệp vụ chuyên môn để xác định nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời. Nếu xác định nguyên nhân và nguy cơ xuất hiện trường hợp ngộ độc mới thì đề nghị Bộ Y tế xem xét cho nhập thuốc Antitoxin botulinum dự phòng để có thể kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân" - BS Thức nhấn mạnh.

Trước đó, Bệnh Chợ Rẫy cũng đã có cập nhật mới nhất về tình hình sức khỏe của bệnh nhân bị ngộ độc Clostridium botulinum liên quan pate Minh Chay. Trong 6 ca ngộ độc được bệnh viện tiếp nhận hiện chỉ còn bệnh nhân N.N.D. (54 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) đang điều trị.

Trước đó, vào chiều tối 25-8, ông D.có có ăn pate Minh Chay, đến 23 giờ đêm 26-8, ông bắt đầu có biểu hiện nôn ói, nuốt khó, sụp mi. Bệnh nhân vào điều trị Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng tình trạng ngày càng nặng hơn, tứ chi lúc này yếu hẳn. Đến ngày 27-8, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy và được xác định là ngộ độc Clostridium Botulinum do ăn pate Minh Chay.

Thông tin mới nhất về bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Theo TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh nhân tỉnh, thở máy, sinh hiệu ổn, sức cơ vẫn còn yếu, sụp mi mắt hoàn toàn; tiếp tục được theo dõi sát, tăng cường dinh dưỡng, tập vật lý trị liệu và phòng ngừa nhiễm trùng…

Đến nay, có 9 bệnh nhân từ các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An bị ngộ độc Clostridium Botulinum do ăn thực phẩm Pate Minh Chay nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn TP là Bệnh viện Chợ Rẫy (6 ca), Bệnh viện Nhân Dân 115 (1 ca) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (2 ca).

NGUYỄN THẠNH