Sáng nay 7-3, khu vực phố Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), nơi vừa phát hiện trường hợp bệnh nhân N.T.H.N (SN 1993) dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2/nCoV) đang được phong toả, cách ly nghiêm ngặt.

Ngay từ chiều tối 6-3, lực lượng công an phường Trúc Bạch cùng các đơn vị liên quan của TP Hà Nội đã lập hàng rào, phong toả phố Trúc Bạch, từ số nhà 79 phố Trúc Bạch đến đoạn giao cắt với phố Châu Long. Ngôi nhà số 125 Trúc Bạch được xác định là nơi bệnh nhân N.T.H.N. đã cư trú từ ngày 2 đến ngày 5-3 vừa qua.

Phố Trúc Bạch bị phong toả sau khi phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 - CLIP: Minh Chiến

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, bên trong khu phố bị phong toả khá yên tĩnh, thi thoảng có một số người dân đi bộ trên đường để lấy thức ăn và các vật dụng cần thiết người thân mang đến.

Trong khi đó, một số nhân viên y tế, xe cứu thương xuất hiện trên phố Trúc Bạch để triển khai các phương án phòng chống dịch Covid-19.

Ở hai đầu khu phố bị phong toả, lực lượng công an kiểm tra nghiêm ngặt hoạt động ra vào tại phố Trúc Bạch. Các cửa hàng kinh doanh trên khu phố đều tạm ngừng hoạt động.

Theo quan sát của chúng tôi, ngôi nhà số 125 Trúc Bạch chỉ nằm cách UBND phường Trúc Bạch khoảng vài chục mét.

CLIP: Sáng ngày đầu tiên cách ly nghiêm ngặt phố Trúc Bạch nơi có ca Covid-19 thứ 17 - Ảnh 2.

Phố Trúc Bạch bị phong toả, cách ly

CLIP: Sáng ngày đầu tiên cách ly nghiêm ngặt phố Trúc Bạch nơi có ca Covid-19 thứ 17 - Ảnh 3.

Chốt chặn để kiểm soát ra vào nghiêm ngặt trên phố Trúc Bạch

Trước đó vào tối 6-3, UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 thứ 17 ở nước ta và là ca nhiễm đầu tiên ở Hà Nội. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, 18 giờ cùng ngày 6-3, Ban chỉ đạo TP Hà Nội nhận được tin báo trao đổi của BV Nhiệt đới Trung ương. BV tiếp nhận bệnh nhân do BV Hồng Ngọc chuyển đến có biểu hiện sốt và ho. Kết quả xét nghiệm, 21 giờ 30 ngày 6-3, BV Nhiệt đới xác định bệnh nhân dương tính.

Bệnh nhân là N.T.H.N. (SN 1993, nguyên quán ở TP HCM, hiện tạm trú 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Hiện, TP Hà Nội đang rà soát, khoanh vùng những người đã tiếp xúc với bệnh nhân N. để có phương án cách ly, đảm bảo phòng chống dịch.

CLIP: Sáng ngày đầu tiên cách ly nghiêm ngặt phố Trúc Bạch nơi có ca Covid-19 thứ 17 - Ảnh 4.

Bên trong khu phố bị cách ly khá yên tĩnh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ và bất kể là người nào đều phải khai báo y tế, khai báo rõ lịch trình. Đặc biệt, rút kinh nghiệm ngay trong các cơ sở y tế, mỗi bệnh viện cần có khu khám riêng, bác sĩ mặc bảo hộ y tế theo đúng quy trình và tiêu chuẩn tiếp xúc, tránh như Bệnh viện Hồng Ngọc, trong vài ngày có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân mà không áp dụng biện pháp y tế gì. "Kinh nghiệm của Trung Quốc đã lây nhiễm hơn 3.000 bác sĩ, y tá nên ta phải chú ý, rút kinh nghiệm và quán triệt ngay"- ông Chung chỉ đạo.

Bài-ảnh-video: Minh Chiến