image

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM

Quỳnh Trâm - Duy Phú -

07/07/2024 09:18

(NLĐO) – Gần hết khoảng trống gầm cầu bị chiếm dụng làm bãi giữ xe tư nhân, khu tập kết rác, quán ăn, xe bán nước... tại một số quận ở TP HCM, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an ninh trật tự, còn tài xế thì loay hoay tìm nơi đậu xe...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, tại các quận 1, 4, 8 và 7 và TP Thủ Đức, xảy ra tình trạng gầm cầu bị chiếm dụng gây mất cảnh quan đô thị, an toàn trật tự giao thông.

Điển hình là gầm cầu Chánh Hưng (quận 8) bị chiếm dụng làm bãi tập kết rác; gầm cầu Him Lam (quận 7) bị chiếm dụng để buôn bán và lập bãi giữ xe tự phát...

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 1.
VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 2.

Bãi tập kết rác tại gầm cầu Chánh Hưng (quận 8) và "kho" chứa vật liệu xây dựng dưới gầm cầu Bình Lợi (TP Thủ Đức, TP HCM).

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 3.
VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 4.
VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 5.
VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 6.

Gầm cầu Nguyễn Văn Cừ (nối quận 5 với quận 4, quận 8), cầu Chữ Y (nối quận 5 với quận 8), cầu Phú Mỹ (đoạn TP Thủ Đức và quận 7), cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh)... bị biến thành nơi tập kết rác, bán hàng rong, bán cà phê, quán ăn... làm ảnh hưởng đến an ninh trật tư, mỹ quan đô thị.

Gầm cầu Bình Lợi trên đường Phạm Văn Đồng, đoạn thuộc TP Thủ Đức, biến thành điểm tập kết vật tư, được quây kín bằng hàng rào sắt cao khoảng hơn 1,5 m.

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 7.
VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 8.

Ghi nhận hình ảnh gầm cầu Bình Lợi vào tháng 7-2024.

Là tài xế chạy xe dịch vụ, anh Nguyễn Trọng Hoàng (31 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết hiện nay, TP HCM đang thiếu những nơi giữ xe 4 bánh. Việc tìm nơi đậu xe tại các khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, quận 10 gặp nhiều khó khăn. Những con đường tại các khu vực trên thường rất nhỏ và hầu như đều cấm dừng, cấm đậu.

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 9.

“Tôi chạy xe dịch vụ nên di chuyển qua lại rất nhiều quận, thấy có rất nhiều khu đất, hầm cầu để trống hiện tại chưa có mục đích sử dụng. Nên xây dựng một nơi để xe lâu dài tại các điểm này, một phần để tránh tình trạng ách tắc giao thông và lại có một điểm dành cho các tài xế dừng chân nghỉ ngơi”- anh Hoàng nói.

Cũng là tài xế chạy xe dịch vụ, anh Vũ Đức Huấn cho rằng rất khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ đậu ô tô ở khu vực trung tâm. Về giải pháp xây dựng bãi giữ xe dưới gầm cầu, theo anh là rất tốt và khả thi.

VIDEO: Những gầm cầu trống bị chiếm dụng tại TP HCM- Ảnh 10.

Việc tìm kiếm nơi đỗ xe ở khu vực trung tâm TP HCM là rất khó khăn

Biển cấm dừng, cấm đậu khiến nhiều tài xế chật vật trong việc tìm kiếm vị trí đậu xe tạm thời.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng Phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ thuộc Sở Giao thông Vận Tải TP HCM, cho biết Sở Giao thông Vận tải thường xuyên có văn bản chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ trực thuộc tăng cường kiểm tra và xử lý những trường hợp lấn chiếm dưới gầm cầu. Sở còn phối hợp Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố tăng cường mảng xanh và lắp đặt hàng rào nhằm ngăn tình trạng lấn chiếm, xả rác dưới gầm cầu.

Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận Tải TP HCM vẫn chưa có phương án triển khai sử dụng gầm cầu làm bãi giữ xe.

"Việc sử dụng gầm cầu đường bộ là một giải pháp có thể được lựa chọn nhằm giải quyết nhu cầu đậu xe. Tuy nhiên, bãi giữ xe phải bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy, không được kết nối trực tiếp với các tuyến đường trục chính, đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn, các vị trí kết nối giao thông ra vào đảm bảo an toàn giao thông và không ảnh hưởng đến giao thông trên đường" - ông Hải nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo