Nếu có dịp đến với xứ gạo trắng nước trong Cần Thơ, đặc biệt là ngồi ghe máy đi chợ nổi Cái Răng, bạn hãy dành chút thời gian ghé qua phường Lê Bình, quận Cái Răng - nơi có lò hủ tiếu truyền thống Quê Tôi.

Ở đây, ngoài được tham quan quy trình làm hủ tiếu từ khâu tráng bột đến phơi, cắt,... bạn còn mục sở thị cách làm ra món độc đáo: Pizza hủ tiếu.

Pizza hủ tiếu - hủ tiếu chiên - món lạ Cần Thơ

Đi chợ nổi Cái Răng, nhớ ghé ăn pizza hủ tiếu - Ảnh 2.

Bột sau khi được tráng chín trên lò sẽ phơi cho khô trên các mành tre rồi xắt sợi bằng máy. Sợi hủ tiếu này theo truyền thống là trụng chín rồi ăn với nước lèo, rau giá. Nhưng ở đây, người ta cho chúng vào chảo dầu đang sôi sùng sục.

Bằng vài động tác điêu luyện, những sợi hủ tiếu rối bỗng chốc quyện vào nhau thành hình tròn đầy đặn như chiếc bánh pizza. Và khi nó vàng rộm lên thì được vớt ra để cho ráo dầu, rắc lên chút hành ngò cho thơm, chút chà bông ngậy và khi ăn thì kèm với chút tương ớt cho đậm vị.

Dù gọi là pizza nhưng dĩ nhiên hủ tiếu chiên khác hoàn toàn với hương vị của phương Tây. Nó giòn tan, béo ngậy của dầu, một chút cay nhẹ của tương ớt, mằn mặn của chà bông và thơm thoảng hành ngò rất dễ chịu.

Đi chợ nổi Cái Răng, nhớ ghé ăn pizza hủ tiếu - Ảnh 3.

Đóng gói hủ tíu cùng chà bông và tương ớt

Đi chợ nổi Cái Răng, nhớ ghé ăn pizza hủ tiếu - Ảnh 4.

Ngoài món hủ tíu chuyên lạ miệng, ở đây cũng có hủ tíu truyền thống và biến tấu như pha thêm lá dứa, gạo lứt, bột nghệ...

Ngoài Quê Tôi, ở Cần Thơ còn có 2 lò hủ tíu truyền thống khác là Sáu Hoài và Chín Cửu. Cũng chiên giòn hủ tiếu lên nhưng nơi thì ăn kèm chà bông, nơi ăn với thịt khìa hay trứng ốp la. Mỗi cách ăn có cái ngon riêng nhưng điều thú vị vẫn tựu chung ở cái giòn tan, thơm lừng, béo ngậy...

Thiên Kim - Thanh Long