Công trình có tổng cộng 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao, được khởi công xây dựng từ tháng 8-2012, với 4 gói thầu chính. Khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến metro phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày của người dân TP HCM và vùng phụ cận.

Khám phá 4 km đầu tiên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 1.

Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên có chiều dài 19,7km

Theo thiết kế, nhà ga ngầm gồm 4 tầng. Trong đó, tầng 1 là khu vực tiện ích - sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, nhà vệ sinh. Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón và trả khách. Tầng 3 có trang thiết bị cho nhân viên ga, trung tâm kiểm soát an toàn, khu vực nghỉ ngơi và các phòng thiết bị điện. Tầng 4 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón trả khách.

Khám phá 4 km đầu tiên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 2.

Tuyến Metro số 1 đang dần hoàn thiện

Khám phá 4 km đầu tiên tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên - Ảnh 3.

Mô hình máy bán vé tại tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên

Trước đó, vào cuối tháng 4-2020, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM đã hoàn thiện cơ bản kiến trúc tầng B1 ga Nhà hát Thành phố. Những hạng mục còn lại - các tầng B2, B3, B4 - đang được nhà thầu tăng tốc thi công.

Khám phá 4 km đầu tiên của tuyến Metro số 1

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng tốc thi công các hạng mục tiếp theo của dự án, như: lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu... trên toàn tuyến; lắp đặt trang thiết bị hoàn thiện tại các nhà ga, đảm bảo hoàn thành 85% khối lượng dự án trong năm 2020; phấn đấu đưa dự án vào vận hành hoạt động và tiến tới vận hành khai thác vào cuối năm 2021.

Huế Xuân