Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM, trước đây do những vướng mắc liên quan đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án metro số 1, nên nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương không được bố trí đầy đủ cho dự án này. Vì vậy, TP HCM đã tạm ứng vốn từ ngân sách TP để giải ngân các gói thầu, với số vốn tạm ứng đã giải ngân đến nay là 4.149 tỉ đồng.

Và hiện nay, sau khi dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, để thực hiện hoàn ứng cho ngân sách TP cần sự hướng dẫn của Bộ Tài chính cùng nhà tài trợ JICA (Nhật Bản) về thủ tục.

Trước đó, ngày 18-2, Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết đã có công văn gửi Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cùng JICA, đề nghị hướng dẫn các thủ tục liên quan.

Tuy nhiên, phía JICA hiện đã có ý kiến hướng dẫn, còn Cục Quản lý Nợ và Tài chính đối ngoại vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Vì vậy, Ban Quản lý đường sắt đô thị kiến nghị Bộ Tài chính hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để thực hiện việc hoàn ứng ngân sách TP HCM đã tạm ứng cho dự án metro số 1.

Hoàn trả hơn 4.100 tỉ đồng ngân sách cho tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Toàn dự án metro số 1 hiện đạt 72,59% và theo kế hoạch sẽ nâng lên 85% đến hết năm nay

Trước đó, thời gian dự án metro số 1 khi chưa được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư, chưa được cấp vốn ODA, để tránh việc khiếu kiện từ các nhà thầu và duy trì thi công, UBND TP HCM từ năm 2017 đã chấp thuận tạm ứng ngân sách từ TP cho dự án.

Tổng vốn tạm ứng hơn 5.431 tỉ đồng, trong đó hiện đã hoàn ứng gần 600 tỉ đồng năm 2017 và đã giải ngân 4.739 tỉ đồng. Hiện số tiền phải hoàn ứng cho ngân sách TP là 4.149 tỉ đồng.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị, toàn dự án metro số 1 hiện đạt 72,59% và theo kế hoạch sẽ nâng lên 85% đến hết năm nay. TP HCM đặt mục tiêu hoàn thành công trình và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Gia Minh