Chính phủ Israel hôm 24-6 cho biết đã đồng ý với đề xuất ngừng bắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi “đạt được các mục tiêu” trong các cuộc tấn công nhằm vào Iran.
Theo đài Sky News, Israel khẳng định “mối đe dọa hiện hữu tức thì” từ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran đã được loại bỏ.
Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran đưa tin ông Donald Trump đã "cầu xin" Tehran chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn sau khi nước này phóng tên lửa vào căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar.

Hiện trường vụ tấn công ở TP Beersheba - Israel hôm 24-6. Ảnh: Magen David Adom
Trước đó, trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội, ông Donald Trump cho biết lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran đã có hiệu lực và kêu gọi các bên đừng vi phạm.
Theo ông Donald Trump, lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra theo từng giai đoạn trong vòng 24 giờ, bắt đầu vào 11 giờ ngày 24-6 (giờ Việt Nam) với việc Iran đơn phương chấm dứt mọi hoạt động.
Sau 12 giờ, đến lượt Israel sẽ ngừng bắn (lúc 23 giờ ngày 24-6, giờ Việt Nam). Israel sẽ phải tuân thủ lệnh ngừng bắn trong vòng 12 giờ. Sau đó, lệnh ngừng bắn sẽ chính thức có hiệu lực hoàn toàn.
Tổng thống Mỹ cho biết mốc thời gian này sẽ đánh dấu sự kết thúc chính thức của cuộc xung đột kéo dài 12 ngày giữa Israel và Iran.
Không lâu trước khi ông Donald Trump công bố thông tin trên, dịch vụ y tế khẩn cấp quốc gia Israel, Magen David Adom (MDA), cho biết ít nhất 4 người thiệt mạng trong đợt tấn công bằng tên lửa của Iran.
Lực lượng cứu hỏa đã tìm thấy 4 thi thể từ một tòa nhà bị trúng tên lửa Iran ở TP Beersheba. Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang diễn ra tại hiện trường.
Trước đó, quân đội Israel cho biết phát hiện tên lửa của Iran phóng về nhiều khu vực ở nước này.
Nhà chức trách Israel cho biết các đợt tấn công buộc họ phải đóng cửa không phận đối với tất cả chuyến bay chở khách, bao gồm cả các chuyến bay khẩn cấp dự kiến hạ cánh và cất cánh hôm 24-6.
Theo truyền thông Israel, một số chuyến bay buộc phải bay vòng trên Địa Trung Hải.
Các sân bay của Israel đã bị đóng cửa kể từ khi cuộc chiến với Iran bắt đầu, nhưng trong vài ngày qua, một số chuyến bay khẩn cấp đã bắt đầu được phép đến và đi.
Bình luận (0)