Nghiên cứu cũng chỉ ra chứng mất ngủ mạn tính không phụ thuộc vào đặc điểm xã hội, lối sống, chất lượng chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe tâm thần. TS Marie-Pierre St-Onge từ Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ và sinh học thuộc Khoa Y - ĐH Columbia (Mỹ), tác giả chính, cho biết họ đã nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 39.000 người.
Nhóm tình nguyện viên này cho biết họ tiêu thụ khoảng 16% năng lượng từ UPF và gần 20% bị mất ngủ mạn tính. Phân tích sâu hơn nhóm mất ngủ mạn tính, tỉ lệ năng lượng tiêu thụ từ UPF cao hơn mức trung bình và cao hơn nhiều so với những người ngủ ngon. Mối liên hệ này được quan sát ở cả nam và nữ, trong đó nam giới bị ảnh hưởng mạnh mẽ hơn một chút. Các tác giả cũng ước tính UPF có thể liên quan đến khoảng 1/3 trường hợp mất ngủ trong dân số nói chung.
UPF là nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, muối và nhiều loại phụ gia, từng được nhiều nghiên cứu cảnh báo là làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, mất trí nhớ, vấn đề sức khỏe tâm thần… Đối với cơ chế thúc đẩy tình trạng mất ngủ, các tác giả cho biết cần phải nghiên cứu thêm. Tuy vậy, bằng chứng mới này ủng hộ khuyến nghị phổ biến rằng nên hạn chế tiêu thụ UPF.
Bình luận (0)