xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

10 ngày đáng chú ý về tình hình xâm nhập mặn tại Nam Bộ

ÁI MY

(NLĐO) - Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia vừa đưa ra dự báo về tình hình xâm nhập mặn trên khu vực Nam Bộ từ ngày 11 đến 20-2-2025

Theo dự báo, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 11-2 tăng cao. Từ ngày 16 đến 20-2 thì giảm dần. Độ mặn tại các trạm thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 2-2024, riêng một số trạm ở Cà Mau có độ mặn cao hơn.

10 ngày đáng chú ý về tình hình xâm nhập mặn tại Nam Bộ- Ảnh 1.

Tình hình xâm nhập mặn mùa khô năm 2024-2025 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm - Ảnh: NLĐO

Trong đó, chiều sâu ranh mặn 4‰ tại các cửa sông chính như sông Vàm Cỏ Đông, sông Vàm Cỏ Tây, sông Hàm Luông, sông Cổ Chiên, sông Hậu có phạm vi xâm nhập mặn 45-55 km. Sông Cửa Tiểu, Cửa Đại có phạm vi xâm nhập mặn 40-45 km; sông Cái Lớn có phạm vi xâm nhập mặn 30-40 km.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia khuyến cáo các địa phương cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp phục vụ nông nghiệp và dân sinh.

10 ngày đáng chú ý về tình hình xâm nhập mặn tại Nam Bộ- Ảnh 2.

Bảng dự báo độ mặn cao nhất từ ngày 11 đến 20-2-2025 (Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia)

Nhìn chung, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2024-2025 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015-2016 và năm 2019-2020.

Các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 và 3-2025 (từ ngày 10 đến 16-2; 27-2 đến 4-3); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3 và 4-2025 (từ ngày 10 đến 15-3; 29-3 đến 2-4; 27-4 đến 1-5).

10 ngày đáng chú ý về tình hình xâm nhập mặn tại Nam Bộ- Ảnh 3.

Bản đồ dự báo phân bố độ mặn cao nhất từ ngày 11 đến 20-2-2025 (Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia)

Lưu ý, tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở trong vùng cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và có các biện pháp chủ động phòng chống xâm nhập mặn.

Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long được xác định ở cấp 2.

Hiện nay, mực nước từ ngày 11 đến 20-2-2025 tại các trên dòng chính sông Mê Kông biến đổi chậm và phổ biến ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm, cụ thể:

Trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều, cao nhất tuần tại Tân Châu là 1,55 m, tại Châu Đốc 1,75 m, ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 0,2-0,3 m.

Trạm Vũng Tàu dao động ở mức cao và có xu hướng giảm dần, đỉnh triều trong khoảng thời gian này dao động trong khoảng 3,9-4 m.

Phía Biển Tây (trạm Rạch Giá) dao động ở mức cao và có xu hướng giảm dần, đỉnh triều trong khoảng thời gian này dao động trong khoảng 5,5-6 m.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo