xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

120 hộ dân có nguy cơ không còn chỗ ở

Ngọc Giang

Những ngày qua, 120 hộ dân tại khu nhà 284 Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hoang mang trước thông báo của Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí (Petro Hotel) về việc thu hồi căn hộ.

Theo đó, từ ngày 1-7, chấm dứt hoạt động các dịch vụ liên quan đến quản lý và vận hành tại khu nhà 284 Nguyễn An Ninh (cắt điện, nước, bảo vệ, vệ sinh); yêu cầu người dân di dời toàn bộ ra khỏi khu nhà và bàn giao lại căn hộ trước ngày 30-6.

Khu đất này được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí (PTSC) thuê với diện tích 6.094 m2 để sử dụng vào mục đích làm nhà ở tập thể cho CB-CNV công ty, thời hạn thuê 50 năm. 

Trong quá trình sinh sống, đa số phòng ở đây đã được nhân viên của PTSC sang nhượng lại cho người ngoài. Điều đáng nói là giao dịch mua bán căn hộ diễn ra hàng chục năm qua nhưng phía công ty không hề có động thái ngăn chặn hay cảnh báo người dân.

"Công ty vẫn thu phí vận hành đầy đủ từ hàng chục năm qua. Bỗng dưng bây giờ hơn 500 người đang sinh sống ổn định ở đây bị đẩy ra đường" - ông Lê Đức Thọ (căn hộ 101C) bức xúc.

120 hộ dân có nguy cơ không còn chỗ ở- Ảnh 1.

Nhiều người cho biết trước khi ra thông báo, phía PTSC hay Petro Hotel không tổ chức họp dân, không giải thích nguyên nhân thu hồi, trong khi khu đất này hơn 20 năm nữa mới hết thời hạn cho thuê.

"Những người ở đây đa số đều khó khăn về nhà ở, thu nhập thấp, nếu chưa có kế hoạch gì liên quan đến khu đất thì chúng tôi mong muốn được tiếp tục sinh sống tại đây" - ông Phan Chí Linh nói.

Theo đại diện PTSC, nhằm tạo điều kiện cho người lao động và bố trí chỗ ở cho CB-CNV sử dụng theo hình thức nhà tập thể đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển, PTSC đã mua lại khu nhà từ Công ty Xây dựng Dầu khí để làm nhà đổi ca. Sau đó, công ty đã bố trí, sắp xếp các phòng cho nhiều lượt người lao động của PTSC và thuộc các đơn vị trong tổng công ty lưu trú, sử dụng dưới các hình thức hợp đồng thuê, quyết định giao hoặc tạm giao có thời hạn. Đến năm 2020, PTSC đã bàn giao lại cho Petro Hotel quản lý, vận hành, khai thác và cho thuê.

Trong suốt quá trình hoạt động, không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải người lao động của PTSC được cư trú. PTSC là chủ thể duy nhất được nhà nước cho xác lập quyền sử dụng khu đất này. Tổng công ty có quyền chấm dứt, thu hồi các căn hộ, không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với người cư trú hiện nay.

Cũng theo PTSC, mỗi năm công ty phải chi trả 2,7 tỉ đồng tiền thuê đất, chưa kể các chi phí vận hành, bảo trì, trong khi mỗi căn hộ chỉ đóng góp 600.000 đồng/tháng, PTSC phải bỏ thêm nhiều chi phí từ các nguồn phúc lợi. Hơn nữa, nhiều hạng mục của tòa nhà đã xuống cấp; việc duy trì hoạt động nhà đổi ca cũng không còn phù hợp nên phải chấm dứt hoạt động, bàn giao lại cho địa phương để xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Được biết, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản hỏa tốc gửi PTSC, đề nghị cung cấp các văn bản pháp lý có liên quan đến khu nhà ở, số lượng cư dân sinh sống, lý do thực hiện di dời cũng như kế hoạch đầu tư sau khi di dời, chính sách hỗ trợ chỗ ở tạm cho người đang sử dụng chung cư...


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo